Mẹ đảm Hà thành chia sẻ cách làm gà ủ muối tiêu da giòn, vàng ươm cực thơm ngon
Tin liên quan
Gà ủ muối tiêu là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích vào dịp lễ Tết. Không cần mua ngoài hàng, chị em cũng có thể tự tay chế biến món ăn này khi tham khảo công thức đơn giản của chị Nguyễn Thị Thơm (sinh năm 1989, Hà Nội).
Dù công việc kế toán bận bịu nhưng chị Thơm vẫn thường xuyên vào bếp nấu ăn cho gia đình. Đam mê nấu ăn nên chị thường xuyên lên mạng tìm tòi và học hỏi các công thức để thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức.
''Mình biết làm món gà ủ muối tiêu này cũng 3-4 năm rồi nhưng lúc đó làm chưa cho nhiều gia vị và chưa ngon lắm. Năm ngoái về quê ăn tết, được biếu 5-6 con gà nên mình mới lại nghĩ làm sao để chế biến món ăn ngon mà lại chống ngấy nên quyết định thực hiện món gà ủ muối này.
Mình có tham khảo công thức cả trên mạng và sau đó tự chế biến cho thêm một số gia vị vào nữa để phù hợp với món ăn. Theo mình, bí quyết để làm món gà ủ muối thành công là phải chọn gà chuẩn, không bị già quá vì gà già ăn sẽ dai. Yếu tố thứ hai là khi đun, để lửa bé để khỏi cháy nồi. Thời gian để làm món gà này mình mất khoảng 60 phút, 15 phút để ướp gà và 45 phút để hấp. Mình thường làm món gà này ngày Tết hoặc ngày rằm và lúc nhà có khách. Nhà mình không ai thích ăn món gà luộc nhưng làm món gà ủ muối này ai cũng thích ăn, vì món này vừa thơm mà đậm đà gia vị. Những ngày Tết thay vì ăn món gà luộc nhạt nhẽo và ngấy thì bạn có thể làm món gà ủ muối tiêu này, ăn vừa ngon, dễ làm mà trẻ con hay người lớn đều mê'' - chị chia sẻ.
Cách làm gà ủ muối tiêu
Nguyên liệu
- Gà ta khoảng 2kg (không nên chọn con già quá)
- Muối trắng: 300gr
- Sả: 7 cây
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị ướp gà: hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, hành củ (3 củ)
- Lá chanh
Các bước làm
- Đầu tiên, để món gà ủ muối tiêu được ngon, bạn phải chọn được gà chuẩn. Chị em nên chọn gà dưới 2kg, thịt ngọt chắc vừa tới. Bên cạnh đó, chị em nên chọn những con gà có phần thịt trông hồng tươi, sáng màu, không có vết bầm tím, tụ máu hoặc thâm đen.
- Gà bạn làm sạch, rửa sạch. Bạn có thể dùng muối xát lên da gà để rửa sạch và khử mùi hôi. Không làm quá mạnh tay sẽ rách da gà. Để món gà ủ muối tiêu đạt độ ngon lý tưởng thì bạn nên chọn gà ta sẽ cho phần da săn lại lên đĩa đẹp hơn.
- Gà để ráo rồi đem ướp với hỗn hợp bao gồm hạt nêm, tiêu, hành củ, bột nghệ, dầu ăn. Trộn đều các loại gia vị lại với nhau, sau đó thoa đều hỗn hợp lên cả bên trong và bên ngoài gà để món ăn có màu đẹp mắt.
- Sau đó, bạn cho muối trắng vào nồi có đế dày rồi xếp sả đập dập và hành tây thái lát, lá chanh dưới nồi.
- Cho gà lên trên đậy vung lại bật lửa nhỏ nhất hấp trong vòng 50 phút là được hoặc thử một chiếc đũa xiên qua con gà không bị chảy nước là gà chín.
- Gà chín mang ra để nguội hoặc ăn nóng.
Vậy là xong rồi đấy! Gà ủ muối tiêu có màu vàng đẹp mắt của nghệ, thịt gà chín tới, vẫn giữ nguyên vị ngọt, không bị khô, gia vị nêm vừa phải không bị mặn.
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất