Mẹ đảm chia sẻ cách làm mứt gừng đơn giản nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên, ấm cúng
Tin liên quan
Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu trong những dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Nhất là các chị em phụ nữ, mỗi dịp Tết đến đều tự tìm cho riêng mình những công thức làm ra các loại mứt từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: mứt dừa, mứt khoai lang, mứt cà rốt… Và đặc biệt là mứt gừng được rất nhiều chị em, bạn bè yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu cách làm mứt gừng ngon đơn giản ngay tại nhà từ công thức của chị Kiều Nguyễn (30 tuổi, Nha Trang).
''Mình có sở thích và đam mê nấu ăn, làm bánh. Mỗi khi stress mình thường hay làm một món gì đó để tâm trạng thấy thoải mái hơn. Mình biết món mứt gừng này lâu rồi, mình rất hay làm để mỗi khi bị cảm nhai vài lát thấy người khỏe lên rất nhiều. Bí quyết nhỏ để món mứt gừng không bao giờ thất bại là phải lựa gừng không quá non, cũng không quá già. Khi đảo trên bếp phải đảo liên tục và để lửa thật nhỏ nếu không công sức bỏ ra sẽ trở nên công cốc nhé. Món mứt gừng này trừ thời gian ướp 5-6 tiếng ra thì mình mất 1 tiếng rưỡi vừa cạo vỏ, vừa bào và rim trên bếp để hoàn thành nó.
Mình rất hay thường xuyên làm mứt gừng, nhất là mùa lạnh và dịp lễ tết. Cả nhà mình ai cũng mê món mứt gừng này vì nó rất ngon và tốt cho sức khỏe. Ngoài mứt gừng mình làm được rất nhiều món khác, nói chung món mứt nào mình cũng làm được, quan trọng có hợp khẩu vị của mỗi người hay không thôi. Đối với mình món mứt rất quan trọng trong ngày Tết cổ truyền, nó giống như sợi dây gắn kết gia đình, và toát lên cái gì đó ấm áp và gần gũi với mọi người'' - chị Kiều chia sẻ.
Cách làm mứt gừng
Nguyên liệu:
- 1 kg gừng ngon
- 600gr đường
- 1 quả chanh
Các bước làm
- Đầu tiên gừng mua về bạn đem rửa sạch, ngâm nước 2-3 tiếng để cạo vỏ cho dễ, lấy cái thìa có cạnh bén cạo sạch vỏ (cạo xong củ nào bỏ vào thau nước củ ấy cho không bị đen).
- Cạo gừng xong bạn đem rửa sạch, thái lát gừng không quá dày hoặc không quá mỏng. Thái lát bỏ vào thau nước lạnh (thái đến đâu bỏ vào ngay đến đó). Vớt gừng ra rửa sạch lại một lần nữa.
- Cho gừng vào thau nước rồi luộc lần một cỡ 10p cho bớt vị cay. Sau đó vớt ra cho nước khác vào với gừng luộc tiếp lần hai, vắt nửa cái chanh vào luộc cỡ 10p (bước luộc 2 lần này là để làm giảm bớt vị cay nồng của gừng).
- Vớt gừng ra cho ráo bớt nước, cho vào thố rồi cho đường vào ướp (cứ 1 lớp gừng rắc lên 1 lớp đường) đậy kín ướp 5-6 tiếng.
- Cuối cùng bạn đổ hết thố gừng vào chảo và sên đảo trên lửa vừa và trộn đều đến khi mứt gừng sánh lại, hạ nhỏ lửa nhất sên tiếp tới khi đường kết tinh thì tắt bếp đảo tiếp đến khi gừng nguội hẳn.
* LƯU Ý: Lúc hạ lửa nhỏ nhất thì bạn cũng phải đảo gừng liên tục tới khi hoàn thành, không được nghỉ giữa chừng sẽ làm hỏng mứt.
Chúc bạn thành công với cách làm mứt gừng của mẹ đảm này!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất