Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ cách làm mứt dừa ngon chuẩn tại nhà, chị em học ngay để Tết này trổ tài nhé!
Tin liên quan
Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu trong những dịp Tết Nguyên đán của chúng ta. Nhất là các chị em phụ nữ, mỗi dịp Tết đến đều tự tìm cho riêng mình những công thức làm ra các loại mứt từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: mứt gừng, mứt khoai lang, mứt cà rốt… và đặc biệt là mứt dừa được rất nhiều chị em, bạn bè yêu thích.
Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu cách làm mứt dừa ngon đơn giản ngay tại nhà từ công thức của chị Tô Phương Loan (1986, Hải Phòng).
Chị Loan làm mứt dừa non cách đây 4 năm. Giữa vô vàn những món mứt thơm ngon, chị Loan chọn làm món mứt dừa vì món này gắn liền với không khí tết cổ truyền. Theo chị, khó khăn lớn nhất trong việc làm mứt dừa chính là khâu chọn dừa, phải chọn kĩ từng miếng dừa để có những miếng cơm dừa chuẩn non. Món mứt dừa chính là món ăn giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, ai không kiên nhẫn khi làm ra thành phẩm mứt dừa sẽ chảy nước. Chị Loan kể, trong một lần vào Bến Tre, chị được người dân làm cho ăn thấy ngon quá nên học hỏi và làm theo cách của riêng mình để món mứt không ngọt như mứt cổ truyền.
Chị Loan bắt đầu làm mứt từ tình yêu bếp. Khi làm mời mọi người ăn thì được động viên bán để có thể lan toả những món ăn ngon đến nhiều người hơn.
Cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà:
Nguyên liệu làm mứt dừa:
Cùi dừa bánh non
Đường cát trắng
Sữa tươi không đường
Bột trà xanh
Hoa đậu biếc, chanh leo, dâu tây, củ dền, bột cacao, dành dành, cơm sầu riêng (nếu làm mứt dừa non sầu riêng).
Các bước làm mứt dừa:
Dừa mua về rửa sạch, lựa thái miếng dài tầm 10cm - 12cm, bản dày 0,7 đến 1cm, dừa mỏng quá thì thái bản to vuông 1 chút.
Cố gắng lựa cách thái sao cho miếng dừa thẳng không bị quăn để khi sên không bị gấp lại dễ bị ướt.
Nấu nồi nước sôi cho dừa vào luộc 5-10 phút tính từ lúc sôi để loại bỏ dầu dừa. Đổ dừa ra rửa sạch đến khi nước trong là được. Để ráo rồi ướp đường đảo đều để đó.
Sên dừa: Sau khi tan đường, cho nồi dừa lên bếp. Đun dừa với lửa to bình thường, nhớ đảo ngay lúc đầu không là chỗ hạt đường dính ở đáy chưa tan dễ bén và bị cháy.
Sau khi dừa sôi hạ nhỏ lửa đun đến khi gần cạn đường hạ lửa nhỏ hơn, nhớ chú ý đảo nhiều, khi nào đường keo sền sệt thì hãy cho màu củ quả thật đậm đặc vào. Cho đậm 1 chút để khi đường trắng bông ra màu đủ tươi là được.
Đảo dừa lửa nhỏ cho đến khi mứt lên nhiều hạt đường. Lúc này mứt bắt đầu lên đường nhưng sợi dừa chưa khô, vẫn tiếp tục đảo. Càng đảo đường càng bông hết ra ngoài, đến khi nào thấy đường bông ra hết, đường bột không còn ẩm nữa thì cho mứt ra khay để nguội. Rây bỏ đường thừa để được thành phẩm là những miếng dừa không bám đường, dẻo mềm.
Cách tạo màu cho mứt dừa:
- Màu hồng: dâu tây 200gr/1kg dừa+ ½ củ dền xay nhỏ lọc lấy nước cốt.
- Mứt nâu: sử dụng bột ca cao với tỉ lệ 2 thìa/1kg dừa tươi.
- Màu xanh lá cây: sử dụng 1 thìa matcha/1kg dừa.
- Màu xanh lam: sử dụng hoa đậu biếc (tươi hoặc khô) đun lấy nước, cho vào dừa khi thấy màu ưng ý thì dừng lại.
- Màu trắng sữa: có thể cho vani nếu thích.
- Màu vàng: quả dành dành.
Lưu ý tất cả các màu tự nhiên đều cho khi đảo dừa bắt đầu nặng tay, lửa nhỏ nếu không sẽ chuyển màu xỉn rất xấu.
Những điểm chú ý để mứt dừa không bị chảy nước:
Do đun lửa quá to, thái miếng dừa không đều nhau, miếng quá dày. Những miếng chảy nước toàn là miếng chưa khô hết, nó chảy sẽ ngấm sang miếng khác vì vậy thái dừa cũng quan trọng, thái đều miếng, những miếng nào dày nên thái mỏng hơn để đủ ngấm như những miếng kia. Chú ý cố gắng không nên đun lửa to quá mà hạ bớt lửa đun lâu hơn cho dừa ngấm đường mềm, trở nên trong không còn lõi cứng của dừa, cứ nhìn miếng nào vẫn còn màu trắng của miếng dừa là toàn chảy nước do chưa ngậm hết đường. Lúc gần cuối lửa nhỏ kiên trì đảo cho bông hết đường ra.
Nhấc xuống khỏi bếp vẫn đảo, tận dụng sức nóng của nồi đảo cho đường ở giữa miếng mứt thoát ra ngoài.
Cách chữa: Nếu còn đường bột thì cho vào cùng mứt, cho lên bếp bật lửa thật nhỏ đi găng tay thi thoảng đảo. Lúc này phải thật kiên trì nếu lửa to 1 chút, miếng mứt quá nóng, đường chảy ra sẽ khiến miếng mứt ướt thêm hoặc sẽ bị bén nồi cháy khét. Cứ đi qua đi lại thi thoảng đảo cho nó ráo ráo bông đường ra là được.
- Dừa không kết tinh được, càng đảo càng khô cứng, lý do là ướp ít đường quá hoặc lửa to quá thành ra có món dừa ướp đường sên khô cứng nhắc. Hãy đem dừa ra rửa sạch, để ráo, ướp lại như từ đầu và sên bình thường.
- Đừng đảo mứt quá khô vì khi để nguội nó bay hớt hơi nóng và độ ẩm đi, dừa sẽ rất cứng. Hãy tận dụng sức nóng của nồi và chảo dày, để lửa thật bé mà đảo, 1 lúc thì cho ra ngoài đảo cho nó không bị bén và vón đường, cảm thấy còn ẩm có thể cho lên bếp đảo thêm 1 lúc. Cứ làm vài lần là nhìn quen sẽ biết lúc nào cần phải dừng lại không đảo nữa.
Chúc bạn thành công với cách làm mứt dừa này!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất