Cách làm mứt dừa non tại nhà đơn giản, ngọt thanh mà không lo bị chảy nước

Bồ Đào 2021-11-08 14:58
- Chỉ cần làm đúng theo cách làm mứt dừa non dưới đây, bạn sẽ thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.

Mứt dừa non là một trong những món ăn vặt "tuyệt phẩm" bởi độ thơm ngọt, mềm dẻo vừa phải, có thể ăn hoài không chán. Tuy nhiên có không ít người bắt tay vào làm mứt dừa non thì thường thất bại bởi chỉ sau vài giờ mứt dừa đã bị chảy nước, kém ngon và khá khó khăn để bảo quản. Song chỉ cần làm đúng theo cách làm mứt dừa non dưới đây, bạn sẽ thành công ngay từ lần trổ tài đầu tiên:

Cách làm mứt dừa non tại nhà đơn giản,ngọt thanh mà không lo bị chảy nước

Cách làm mứt dừa non đơn giản tại nhà

 

Cách làm mứt dừa non:

Nguyên liệu:

- Cùi dừa non: 1kg

- Vani: 1 ống

- Đường: 500gr

Các bước thực hiện cách làm mứt dừa non với 8 bước :

Bước 1: 

Dừa bổ đôi, bạn lấy thìa khẽ tách phần cùi và vỏ. Tiếp đó, dùng dao gọt đi lớp vỏ nâu bên ngoài. Hoặc không, bạn cũng có thể mua cùi dừa non tại các cửa hàng bán dừa xiêm để tiết kiệm thời gian hơn. 

Cách làm mứt dừa non tại nhà đơn giản,ngọt thanh mà không lo bị chảy nước

Bước 2: 

Thái dừa thành từng miếng. Chú ý thái dày một chút bởi vì dừa non khá mềm và dẻo, để khi thưởng thức có thể cảm nhận rõ sự khác biệt so với loại mứt dừa bánh tẻ. 

Bước 3: 

Rửa sạch dừa miếng đã thái với nước để bỏ bớt phần dầu dừa. 

Cách làm mứt dừa non tại nhà đơn giản,ngọt thanh mà không lo bị chảy nước

Bước 4: 

Bắc một nồi nước đun sôi, bạn cho dừa miếng vào chần khoảng 2-3 phút. Khi đã chần xong, bạn đổ dừa ra rổ và để cho ráo nước. 

Bước 5: 

Đổ đường vào dừa để ngâm, để khoảng 1 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn. 

Bước 6: 

Bạn cho tất cả đường và dừa vào chảo, đun sôi ở nhiệt độ vừa phải. Khi dừa đã cạn nước, bạn để nhiệt ở nhiệt độ nhỏ nhất và cứ thế đảo đều liên tục, cho đến khi cảm thấy đường bắt đầu bám trắng vào từng miếng dừa. Khi đõ, bạn đổ ông vani vào mứt và đảo đều tay. 

Bước 7: 

Khi đường đã bám trắng hoàn toàn thì bạn tắt bếp và tiếp tục đảo thêm khoảng 4-5 phút. 

Bước 8: 

Sau cùng, bạn đổ mứt ra khay, bật quạt để hong mứt dừa khoảng 15 phút. Đây chính là mẹo giúp mứt dừa non không bị chảy nước và luôn khô ráo. 

Lưu ý khi thực hiện cách làm mứt dừa non: 

- Lượng đường cho vào mứt dừa rất quan trọng, bạn không thể để ít đường hơn 400 gr cho khoảng 1kg dừa tươi. Khi sên nếu bạn thấy đường không kết tinh đủ thì hãy đổ ra tô, trộn thêm đường rồi đợi phần đường đó tan hết thì lại sên lại. Trung bình thời gian khoảng 1h. 

- Bạn cần rửa dừa thật kỹ để loại bỏ hết phần dầu dừa. 

- Hãy dùng một chiếc nồi hoặc chảo đế dày để sên mứt dừa. 

Cách làm mứt dừa non tại nhà đơn giản,ngọt thanh mà không lo bị chảy nước

Món mứt dừa đã hoàn thành rồi!

- Bạn nên cẩn thận quan sát nhiệt độ khi sên dừa. Có 3 giai đoạn, giai đoạn đầu khi còn nước đường thì bạn hãy để lửa to, khi nước đường cạn và dần keo lại thì bạn để lửa nhỏ, khi đường bắt đầu kết tinh thì hãy hạ lửa nhỏ nhất. 

- Thời gian bảo quản một mẻ mứt dừa trung bình rơi vào khoảng 14 ngày - 30 ngày. 

Chúc bạn thành công với cách làm mứt dừa non trên đây! Chúc bạn ngon miệng ! 

Bồ Đào

Ảnh: Sưu tầm