Cách làm 4 món mứt lạ miệng cho ngày Tết sum vầy

2022-01-29 08:00
- Năm nay, ngoài mứt dừa, mứt sen quen thuộc, bạn có thể thử các loại mứt lạ miệng hơn.

Năm nay, ngoài những món mứt quen thuộc, bạn có thể thử các loại mứt độc đáo hơn như mứt kiwi, mứt khoai lang...

Cách làm mứt kiwi

4 món mứt lạ miệng cho ngày Tết sum vầy

Nguyên liệu làm mứt kiwi:

- 1kg kiwi tươi

- 500gr đường, 2 thìa muối, 1 cốc nước ép lá nếp đặc, 2 thìa muối, 1 thìa phèn chua

Các bước làm mứt kiwi:

-  Kiwi gọt vỏ, cắt miếng tròn có độ dày 3mm. Ngâm kiwi vào nước phèn chua trong thời gian 3 tiếng. Ngâm phèn xong, rửa lại thật sạch và rửa dưới vòi nước nhiều lần.

- Đem kiwi xếp ra phên phơi gió thoáng mát (hoặc nắng) trong 1 ngày để cho kiwi se mặt lại.

- Ép lá nếp lấy nước cốt màu xanh để ngâm cùng kiwi đến khi kiwi thành mứt sẽ có màu xanh tự nhiên óng đẹp.

- Ngâm nước ép đặc của lá nếp với đường cùng kiwi thêm 8 tiếng

- Cho kiwi  vào chảo có đế đầy và sên, khi nước đường ngầm cạn, đảo thật nhanh tay để cho đường kết tinh lại.

- Sau khi đường kết tinh, xếp kiwi vào khay và cho vào lò sấy để sấy gió trong 2 tiếng làm khô, hoặc có thể để ngoài thoáng mát để mứt kiwi tự khô.

Hoàn thành xong, bạn đã có một món mứt kiwi chua chua, ngọt ngọt, đầy kích thích thích vị giác để đãi khách rồi!

Cách làm mứt lạc bọc bột nếp

4 món mứt lạ miệng cho ngày Tết sum vầy

Nguyên liệu làm mứt lạc bọc bột nếp:

Lạc nhân: 500 gram

Đường kính: 700 gram

Bột nếp: 300 gram

Cách bước làm mứt lạc bọc bột nếp:

Chuẩn bị chảo gang sau đó đun nóng. Chảo nóng, bạn cho lạc vào đảo với mức lửa nhỏ nhất để các hạt lạc chín kỹ. Lưu ý là cần đảo lạc đều tay, tránh làm cháy hạt lạc. Khi lạc bắt đầu nổ lách tách tức là lạc đang chín. Tiếp tục rang lạc cho đến khi vỏ hơi sém, tiếng lách tách thưa dần.

Lạc chín, bạn để cho lạc nguội tự nhiên. Khi lạc đã nguội hẳn, dùng tay xoa lạc để tách vỏ và cố gắng giữ càng nhiều hạt lạc nguyên càng tốt. Xoa vỏ lạc xong, bạn nhặt sạch vỏ lạc và chỉ giữ phần nhân.

Bạn có thể dùng chính chiếc chảo vừa rang lạc để rang bột nếp hoặc sử dụng một chiếc chảo khác. Đầu tiên, bạn làm nóng chảo sau đó cho bột nếp vào rang. Trong quá trình rang, đảo bột đều tay để bột không bị cháy. Rang cho tới khi bột khô lại, sờ vào không có cảm giác bột bám tay là được.

Chuẩn bị một chiếc chảo khác sau đó cho vào chảo đường + 50 ml nước lọc. Đun đường từ từ cho tới khi đường chảy thì cho lạc vào sên. Bạn sên lạc tương tự như cách sên các loại mứt khác. Khi đường trắng, kết tinh bám đều hạt lạc tức là món mứt lạc của bạn đã gần hoàn thiện.

Công đoạn cuối cùng, bạn cho bột nếp đã rang trước đó vào chảo mứt lạc. Đảo đều lạc với bột nếp thêm từ 3 – 5 phút thì tắt bếp, để lạc nguội tự nhiên. Sau khi mứt lạc nguội, bạn đem bảo quản trong lọ khô, sạch.

Cách làm mứt khoai lang

4 món mứt lạ miệng cho ngày Tết sum vầy

Nguyên liệu làm mứt khoai lang:

1 kg khoai lang ruột vàng

500 gr đường kính trắng

Vanilla

Nước vôi trong

Các bước làm mứt khoai lang:

– Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát hoặc miếng vừa ăn. Độ dày chỉ khoảng 1 cm là được bạn nhé.

– Sử dụng vôi sống ngâm vào nước, lọc phần nước trong khi vô đã lắng hết cặn ở dưới.

– Thả các miếng khoai lang vừa cắt vào nước vô trong trong khoảng 5 tiếng. Bạn lưu ý là nước vô phải ngập trong nước nhé.

– Sau đó, vớt khoai lang ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để bỏ đi mùi vôi. Đây là bước quan trọng để khoai lang cứng hơn, khi sên mứt, khoai không bị nát.

– Ướp khoai lang với đường theo tỉ lệ 2:1. Cứ 1kg khoai là 500gr đường.

– Thi thoảng dùng đũa dảo đều để đường thấm đều vào khoai. Khi thấy đường đã tan hết (5h sau) thì bạn mới bắt đầu đến bước xao khoai lang

– Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa vừa, thi thoảng đảo qua mứt cho khoai lang không bị sém và mứt được ngấm đường. Khi đường bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa, để lửa liu riu và dùng đũa đảo đều liên tục,

– Khi khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì bạn cho vanilla vào tạo mùi thơm ngon, béo ngậy cho mứt, nhanh tay đảo thêm một vài lần rồi nhấc chảo xuống.

Cách làm mứt anh đào

4 món mứt lạ miệng cho ngày Tết sum vầy

Nguyên liệu làm mứt anh đào:

1kg quả anh đào

50gr đường kính trắng

40gr quả anh đào khô

2 thìa cà phê rượu anh đào

1-2 giọt chiết xuất từ hạnh nhân

Các bước làm mứt anh đào:

Bước 1: Sơ chế anh đào

Sau khi mua được anh đào tươi, bạn tiến hành sơ chế anh đào bằng cách rửa sạch anh đào và nhặt bỏ cuống, rồi bỏ quả anh đào vào trong một chiếc nồi lớn. Bạn cho đường vào ướp cùng quả anh đào để anh đào ngấm đường. Thời gian ngâm anh đào là khoảng 30 phút cho đường ngấm và tan hết.

Bước 2: Đun anh đào

Bạn cho nồi anh đào đã ngâm đường lên bếp và đun với ngọn lửa vừa, trong quá trình đun, bạn hãy đậy kín vung nồi và bạn đun anh đào trong khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn mở vung nồi và dùng thìa ép cho anh đào ra bớt nước. Bạn tiếp tục đun anh đào trong 10 phút nữa và cho anh đào khô vào, tiếp tục đun thêm từ 5-10 phút. Bạn sẽ thấy những quả anh đào tươi lúc này đã khô bớt lại và bạn tiếp tục đun nồi anh đào này cho tới khi bạn thấy đường sánh lại thì bạn tắt bếp. Lúc này bạn hãy cho rượu anh đào và chiết xuất hạnh nhân vào rồi khuấy đều tay.

Bước 3: Bảo quản mứt anh đào

Sau bước 2 là bạn đã có mứt anh đào siêu ngon để thưởng thức rồi. Bạn có thể bảo quản mứt anh đào bằng cách chờ cho mứt nguội hoàn toàn rồi trút mứt vào lọ thủy tinh kín rồi đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh, bạn hãy sử dụng mứt này trong 5 ngày để có chất lượng mứt tốt nhất.

Chúc bạn thành công với cách làm 4 món mứt lạ miệng này!

Kin (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Tuyệt chiêu bảo vệ thiết bị điện trong nhà vào mùa mưa