9X đảm đang chia sẻ cách làm mứt vỏ bưởi lạ miệng nhâm nhi ngày Tết, thơm ngon không bị đắng
Tin liên quan
Nếu bạn đang tìm kiếm một món mứt vừa ngon lại vừa mới lạ thú vị thì mứt vỏ bưởi là dành cho bạn. Đây đang là loại mứt đang gây sốt trong những năm vừa qua, được rất nhiều chị em lựa chọn và ưa thích. Vì vậy, hôm nay Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt vỏ bưởi qua công thức của chị Vân Anh (1991, sống tại Hà Nội).
Dù công việc kinh doanh bận rộn nhưng chị Vân Anh rất thích vào bếp. Mỗi khi rảnh rỗi, chị thường tìm hiểu các món mới để làm rồi mời người thân, bạn bè thưởng thức.
''Trong một lần sang nhà bạn, mình được mời món mứt này. Ăn thì mình thấy nó khá thú vị, mình không nghĩ cùi bưởi đắng ngắt và vỏ bưởi cay cay lại làm ra món mứt có vị ngọt the the hấp dẫn đến thế. Mà bình thường nhà mình hay ăn bưởi, nhưng lại bỏ vỏ đi nên mình thấy hơi lãng phí, thế là nảy ra ý định tại sao mình không tự làm món mứt này cho gia đình trong dịp tết và làm quà tặng người thân vừa rẻ lại ý nghĩa. Thế là mình lên mạng mày mò học cách làm.
Thấy mình chia sẻ món này lên mạng xã hội, người thân bạn bè rất hào hứng, nhất là những ai đã được thưởng thức thậm chí còn đặt hàng nữa. Theo mình, mứt tết là một nét đẹp trong văn hoá ẩm thực của Tết cổ truyền dân tộc. Mỗi loại mứt lại có hương vị khác nhau, có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt, tượng trưng cho những gia vị của cuộc sống. Tết là để sum vầy, nghĩ đến gia đình quây quần đầm ấm bên khay mứt, cùng nhau nhâm nhi và uống trà, trò chuyện với nhau là mình đã thấy hạnh phúc và ấm áp rồi. Và đó cũng là lí do mình tự tay làm mứt để mời mọi người vào dịp Tết, vì tình cảm cũng như thành ý của mình đều đặt trong món ăn đó, mong mọi người sẽ đón nhận và vui vẻ'' - chị chia sẻ.
Theo chị Vân Anh, công đoạn sơ chế vỏ bưởi chắc là khó nhằn nhất, vì phải bóp vỏ bưởi với muối và thay nước nhiều lần, thời gian áng chừng 15-20’ để vỏ bưởi ra hết tinh dầu, không còn vị the và đắng nữa. Không nên bóp quá mạnh hoặc quá lâu, tránh làm nát phần cùi, nếu nát khi sên miếng mứt sẽ không được nguyên vẹn và không đẹp mắt. Yếu tố quan trọng nhất để món ăn này thành công là cần chọn bưởi da xanh, vỏ căng, quả non một chút thì phần cùi sẽ đỡ bị xơ.
Cách làm mứt vỏ bưởi
Nguyên liệu
- Vỏ bưởi (chọn bưởi da xanh)
- Đường (theo tỉ lệ 1:1 với vỏ bưởi)
- Muối
Các bước làm
Cắt vỏ bưởi thành từng miếng vừa ăn.
Pha muối với nước sâm sấp mặt vỏ bưởi, cho vỏ bưởi đã thái vào bóp để ra hết tinh dầu (khoảng 20 phút).
Rửa sạch vỏ bưởi nhiều lần với nước.
Cho nồi nước lên bếp, thêm vào muối và cho vỏ bưởi vào đun tầm 3-5 phút ở lửa vừa (không đun quá lâu hoặc sôi sẽ làm bưởi nát).
Rửa sạch và bóp nhiều lần nước, ăn thử thấy vỏ bưởi không còn bị đắng và the là đạt.
Lần rửa cuối vắt vỏ bưởi khô vừa để đem đi ướp đường.
Ướp vỏ bưởi với đường trong 1-2h khi đường tan bớt (hoặc để qua đêm cũng được).
Đem sên trên bếp lửa vừa với chảo chống dính tới khi nước cạn và vỏ bưởi hơi se thì đem sấy bằng nồi chiên cho khô hẳn.
Sấy bằng nồi chiên không dầu 80 độ trong 60 phút, nếu sấy 2 khay cùng lúc thì giữa giờ bạn đảo khay để bưởi khô đều nhé!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất