Mẹ đảm chia sẻ cách làm măng sặt om thịt nạc bằm vừa đơn giản lại ngon cơm vô cùng

NT 2022-03-25 08:30
- Công thức làm măng sặt om thịt nạc bằm của chị Oanh vừa đơn giản, ai cũng có thể làm được lại ngon miệng.

Măng sặt là loại măng đặc sản, có tại nhiều các địa phương ở Yên Bái. Măng sặt được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon, vừa rẻ, lại có vị ngọt và mềm, rất dễ để chế biến các món ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người trong nhà. Đặc biệt chúng là măng tươi và không có chất bảo quản, không hóa chất nên ăn rất yên tâm. Bạn có thể chế biến món ăn với măng sặt từ công thức làm măng sặt om thịt nạc bằm của chị Kiều Oanh (37 tuổi, hiện sống ở Hà Nội).

Mẹ đảm chia sẻ cách làm măng sặt om thịt nạc bằm

Chị Oanh chia sẻ, vì dịch bệnh nên chị đã ở nhà hơn 2 năm nay để làm công việc nội trợ. Dù sống ở Hà Nội nhưng chị sinh ra ở Yên Bái nên công thức làm món măng sặt om thịt nạc bằm này là do từ nhỏ chị được mẹ, các cô các bác nấu cho ăn và từ đó chị cũng theo kinh nghiệm của các bà các mẹ mà nấu lại rồi nêm nếm theo khẩu vị của mình. Chị chia sẻ hầu như ai ở vùng núi có măng là đều biết chế biến món ăn từ măng. Chị bắt đầu làm món ăn này từ rất sớm, cụ thể là từ thời học cấp 2.

Theo chị Oanh, yếu tố quan trọng nhất để làm món ăn này thành công là trước tiên nguyên liệu phải tươi. Măng mới đào cần chế biến càng sớm thì càng ngon. Chọn măng ngon là những củ măng còn nằm sâu dưới đất, mới chỉ nhú làm tách bề mặt đất ra. Măng như vậy thì càng non và ít bị đắng. Măng đã trồi cao lên khỏi mặt đất thì sẽ bị đắng nhiều và ngọn măng sẽ có nhiều phần già, cứng.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm măng sặt om thịt nạc bằm

Từ khi làm món này đến hiện tại, chị Oanh chưa từng thất bại bao giờ vì dùng đúng loại măng và giữ nguyên cách chế biến thì đảm bảo không thất bại.

''Lúc đầu mình cũng chỉ muốn chia sẻ món ăn đậm chất núi rừng Tây Bắc quê mình thôi, tuy nhiên khá là nhiều bạn cũng yêu thích món măng và cũng nhiều bạn xa quê chưa có dịp được thưởng thức lại món ăn dân giã vùng cao này. Thật ra những ai là người vùng cao đều ăn măng từ bé. Nên chỉ cần nhìn thấy hình ảnh món ăn là mọi người đã thấy thân thuộc rồi. Ngoài ra thì cũng có một số bạn đi du lịch hoặc có bạn bè vùng cao mời món ăn này, họ ấn tượng vì vị ngon, lạ của món ăn từ măng'' - chị chia sẻ.

Cách làm món măng sặt om thịt nạc bằm

Mẹ đảm chia sẻ cách làm măng sặt om thịt nạc bằm

Nguyên liệu:

- 300- 500g măng sặt bóc vỏ sẵn
- 250g thịt nạc băm
- 4 quả cà chua
- 4-5 nhánh tỏi băm
- Hành lá, mùi tàu, ít rau thìa là (tuỳ theo khẩu vị)
- Ớt tươi
- Dầu ăn, mì chính, hạt nêm, nước mắm, nước lọc

Cách bước làm:

Mẹ đảm chia sẻ cách làm măng sặt om thịt nạc bằm

- Măng cắt đôi đập dập nhẹ cho măng dễ ngấm gia vị lúc om chứ đừng đập nát quá. Cà chua bổ múi cau.
- Cho thịt nạc băm vào nồi, thêm 1 đến 2 thìa dầu ăn xào đến khi hơi săn lại. Thêm ít tỏi băm xào cho dậy mùi.
- Đổ măng vào xào cùng. Nêm nếm tuỳ theo khẩu vị của gia đình. Đảo đều tầm 5 phút thì đổ cà chua vào xào. Lúc này đổ nước vào om khoảng 45 phút.
- Đổ nước ngập mặt măng một chút om lửa vừa. Lúc nào gần cạn nước lại châm thêm nước và lặp lại 2-3 lần như vậy thì nếm thử xem măng và thịt đã mềm ngon là được.
- Tuỳ chỉnh lại gia vị sao cho phù hợp khẩu vị của bạn. Tới khi măng mềm thì múc ra đĩa và rắc hành và rau thơm vào.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Đoán độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời của 12 con giáp