Mẹ đảm 8X chia sẻ loạt món ngon bổ dưỡng từ thịt bò, chị em tham khảo ngay để vào bếp đãi cả nhà

NT 2023-11-17 14:54
- Thịt bò giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Chị Lê Thị Kiều Trang (35 tuổi, ở Hòa Bình) là cái tên quen thuộc của trên các hội nhóm nấu ăn. Được biết, ngoài việc chăm sóc gia đình nhỏ, chị dành nhiều thời gian cho đam mê bếp núc. Khi chia sẻ các món ăn ngon chị thường ghi kèm cả công thức để mọi người cùng tham khảo và học tập.

Mới đây nhất, mẹ đảm này đã chia sẻ loạt món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò và nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em nội trợ. 

món ngon từ bò

Lẩu bò nhúng mẻ

món ngon từ bò

 Lẩu riêu cua bắp bò

món ngon từ bò

Mỳ Ý sốt bò băm

Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò còn rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, khi bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày một cách vừa phải được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.  Bên cạnh đó, thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ngon theo nhiều phương pháp khác nhau.

Dưới đây là cách làm một số món ngon từ thịt bò của chị Kiều Trang, bạn có thể thao khảo.

Lẩu bò sốt vang

món ngon từ bò

Nguyên liệu: 

  • Ba chỉ bò: 1kg
  • Nạm bò: 0,5kg
  • Lõi rùa hoặc bắp hoa: 1kg
  • Tủy bò: 0,5kg
  • Gầu giòn: 0,5kg
  • Cuống tim bò: 1kg
  • Gân cổ (gân vàng) bò: 0,5kg
  • Váng đậu, nấm, hành tím, cà rốt, khoai tây, cải ngọt, cải cay, rau cần
  • Tương nếp
  • Tỏi, chanh, ớt, gấc 
  • Hạt nêm, muối, rượu vang, nước mắm, đường, quế, hồi, thảo quả, gừng
  •  

Cách làm

- Gấc lấy thịt bóp với chút rượu cho ra màu.

- Quế, hồi, thảo quả, gừng nướng hoặc quay nồi chiên không dầu cho thơm, đập dập.

- Ba chỉ bò, gân chần qua nước đun sôi có đập gừng, vớt ra thái miếng vuông. Ướp với hạt nêm, nước mắm, muối, đường, gấc, quế hồi, thảo quả, gừng, rượu vang trong 30 - 60 phút. 

- Phi thơm tỏi, cho thịt đã ướp vào đảo 15 phút, đổ ngập nước om nhỏ lửa đến độ mềm mong muốn. Cho nhiều nước một chút để làm nước lẩu.

- Lõi rùa, gầu giòn rửa sạch thấm khô cho vào ngăn đá 45 - 60 phút rồi thái mỏng.

- Tủy bò rút bỏ phần vỏ thái miếng vừa ăn.

- Cuống tim chần qua lọc bỏ phần mỡ thái vừa ăn.

- Nạm bò luộc với gừng khoảng 45 phút để thật nguội lúc nào ăn mới thái mỏng. Nước luộc nạm đổ vào nước lẩu luôn nhé. 

- Rau củ quả rửa sạch cắt thái tùy sở thích.

- Váng đậu rửa sạch cắt miếng, chiên giòn lên lúc nhúng ngon hơn.

- Nước lẩu nên nấu trước khoảng 5-6h. Để nguội cho tủ lạnh khi váng mỡ đông lại thì vớt bỏ đi. Nước sẽ trong và không ngấy. 

Bò sốt vang

món ngon từ bò

Nguyên liệu

  • Ba chỉ bò: 1,5kg
  • Gân cổ bò: 2 cái 
  • Hành tây: 1 củ
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu vang: 50ml
  • Gấc: 1/2 quả 
  • Quế, hoa hồi
  • Ngũ vị hương: 1/2 gói
  • Bột sắn dây: 50gr
  • Cần tây, rau mùi, rau thơm
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước mắm

Cách làm:

- Thái thịt bò thành miếng vuông vừa ăn. 

- Đập gừng thả vào nồi nước đun sôi rồi cho thịt bò vào trần qua và vớt ra luôn, thái hình bao diêm.

- Cho thịt bò vào bát to, trộn gia vị, ngũ vị hương, quế hồi, gấc, gừng băm, rượu vang. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm.

- Khoai tây, cà rốt thái con chì to.

- Hành tây thái mỏng.

- Hòa bột sắn dây với nước để sẵn (100ml).

- Hành, mùi, cần tây thái nhỏ.

- Phi thơm tỏi cho thịt bò đã ướp vào xào qua cho ngấm sau đó cho vào nồi áp suất, cho khoai tây cà rốt, đổ nước sôi bằng 2/3 thịt và hầm nhiệt độ cao nhất trong 30 phút.

- Khi thịt dừ, nêm nếm vừa ăn đổ nước bột sắn dây vào khuấy đều đun sôi thêm 3 phút.

- Múc ra bát cho hành, mùi, cần tây, rắc hạt tiêu lên rồi ăn nóng.

- Sốt vang ăn kèm bánh mì hoặc bún.

Bắp bò ngâm mắm

món ngon từ bò

Nguyên liệu:

  • Bắp bò (lõi rùa): 1kg
  • Sả, gừng, hoa hồi, quế, tỏi, ớt, tiêu xanh
  • Giấm, đường, nước mắm, gừng

 

Cách làm:

- Chọn bắp bò tươi ngon, rửa sạch chần nhanh qua nước sôi để giảm bớt mùi gây.

- Cho vào nồi nước, đập sả, gừng, 3 nhánh hồi, 1 ít quế thêm chút muối trắng luộc chín tới, nhớ vớt bọt.

- Vớt thịt đã chín ra bát nước đá ngâm đến khi nguội thì để ráo nước. Bóp thật kĩ với đường rồi rửa lại, để ngâm không bị váng.

- Nước ngâm: Tỉ lệ 1,5 nước mắm, 1,5 nước lọc, 1 giấm, 1 đường thêm tỏi băm rồi đun sôi 5 phút sau đó để thật nguội.

- Xếp bắp bò, tiêu, tỏi vào lọ thuỷ tinh rồi đổ ngập nước mắm đã đun. Dùng nẹp nén chặt xuống, đậy kín bảo quản ngăn mát 1 ngày với thịt đã thái, 3 hôm với thịt nguyên miếng.

Canh thịt bò dưa chua

món ngon từ bò

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ bò
  • Dưa chua
  • Cà chua
  • Gia vị

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch trần qua trong nồi nước gừng đun sôi rồi mới thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, bước này để thịt bớt gây và nhanh mềm khi hầm.

- Thái xong ướp gừng đập dập và gia vị tuỳ ý trong 20 phút.

- Dưa chua xào qua với cà chua, gia vị rồi để riêng.

- Thịt bò sau khi ướp xong thì phi tỏi đảo qua cho săn lại. Cho nước sôi ngập thịt ninh, đến khi thịt mềm thì cho dưa đã xào vào rồi nêm gia vị vừa vặn, đun thêm 5 phút là hoàn thành.

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 động tác lưng, tay, vai thon gọn