'Học mót' Lã Thanh Huyền cách làm lẩu cua biển chua cay đơn giản mà ngon hết ý

NT 2023-02-07 14:39
- Cách nấu lẩu cua biển là một trong những công thức lẩu hải sản được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Không chỉ ngon miệng, lẩu cua biển còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức.

Tối nay ăn gì: Lẩu cua biển của Lã Thanh Huyền

Không chỉ là một diễn viên xinh đẹp, tài năng và nổi tiếng được nhiều khán giả yêu thích, Lã Thanh Huyền còn được ngưỡng mộ bởi cuộc hôn nhân viên mãn bên chồng đại gia. Dù bận rộn với nhiều vai trò nhưng khi ở nhà cô lại là một người vợ, người mẹ đảm trong gia đình. Không hiếm lần, cô khiến dân tình tròn mắt khi khoe những món ăn đầy hấp dẫn tự tay mình thực hiện cho chồng con. Mới đây, trên trang cá nhân, cô đã khoe hình ảnh vào bếp làm món lẩu cua biển cực hấp dẫn.

Nổi tiếng sau khi tham dự cuộc thi Người đẹp Phụ nữ thế kỷ 21 năm 2006, Lã Thanh Huyền gây ấn tượng với khán giả Việt khi tham gia nhiều bộ phim như "Blog nàng dâu", "Thái sư Trần Thủ Độ", "Zippo, mù tạt và em"...

Cua biển là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như canxi, magie, omega 3, vitamin nhóm B, sắt, kali, protein… cao, giúp bảo vệ hệ tim mạch, hệ thần kinh…

Món lẩu cua biển hấp dẫn với thịt cua thơm béo, nước lẩu ngọt đậm đà hòa cùng vị chua cay kích thích vị giác sẽ khiến bạn thích mê ngay lần thưởng thức đầu tiên. Đặc biệt, trong tiết trời se lạnh, thưởng thức lẩu cua biển sẽ là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ.

Lã Thanh Huyền

Lã Thanh Huyền

Để có được món lẩu cua biển thơm ngon và bổ dưỡng, khâu chọn lựa cua biển rất quan trọng. Khi chọn cua biển nấu lẩu, bạn nên chọn loại cua gạch sẽ ngon hơn cua thịt. Cua biển ngon là những con cua có lớp vỏ màu xám đục hoặc có khi ngả vàng do phèn bám. Bạn không nên chọn những con vỏ bóng bẩy, que càng xanh và mai xanh mướt vì chúng có rất ít thịt. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con cua có càng to khỏe, phần bụng có màu nâu sẫm, tránh chọn cua có phần bụng nhợt nhạt.

Cách làm lẩu cua biển

Lã Thanh Huyền

Nguyên liệu

  • Cua biển tươi: 2 đến 3 con
  • Tôm khô: 100gr
  • Mực khô: 100gr
  • Xương ống heo: 1kg
  • Đậu phụ: 5 bìa
  • Nấm rơm: 100gr
  • Nấm kim châm: 100gr
  • Súp lơ: 1 bông
  • Cà chua: 3 trái
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Hành lá: 100gr
  • Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Rau muống, cải cúc, mồng tơi ăn kèm
  • Bún tươi: 1kg
  • Gia vị thông thường: hạt tiêu xay, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm…

Các bước làm

Lã Thanh Huyền

Lã Thanh Huyền

Bước 1: Sơ chế cua biển

Sau khi mua cua về, bạn ngâm và rửa cua cho sạch. Kế tiếp, tách mai cua, lấy gạch cua để vào một cái chén riêng rồi chặt đôi cua. Phần thịt cua bạn rửa lại thêm 1 lần với nước cho sạch nhé!

Bước 2: Ninh xương lấy lẩu

Xương heo ống mua về, bạn mang rửa với nước lạnh có pha một ít muối rồi bạn chặt khúc và chần sơ qua nước sôi cho sạch.

Sau đó, bạn cho xương vào nồi cùng với 3 – 4 lít nước và bắt đầu hầm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ cho xương tiết ra nước ngọt.

Hầm xong, bạn gắp xương cho ra một cái thau riêng, còn nước dùng lẩu thì tiếp tục nêm thêm một chút muối, bột ngọt, hành tím nướng cho nước lẩu thơm.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

Tôm khô và mực khô, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm, rửa thật sạch, mực khô xé thành sợi nhỏ, còn tôm khô để nguyên. Việc sử dụng tôm khô và mực khô sẽ giúp cho nước lẩu cua có vị ngọt đậm đà. Đây là bí quyết trong cách nấu lẩu cua biển chua cay mà chúng tôi muốn bật mí với các bạn.

Nấm rơm, cắt chân, rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch lại lần nữa thì để cho ráo nước.

Hành tây lột vỏ cắt múi cau, cà chua cũng rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành tím, tỏi khô cũng bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuốn và đập dập.

Súp lơ tách thành từng nhánh nhỏ, ngâm với nước muối chừng 1 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

Rau muống, mồng tơi, cải cúc nhặt bỏ lá sâu, hư, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 4: Cách làm nước lẩu cua biển

Để món ăn đạt hương vị thơm ngon nhất thì cách làm nước lẩu cua biển chua cay sau đây sẽ là bí quyết dành cho bạn. Bạn thực hiện theo các bước như sau:

Khi cua biển sơ chế đã ráo nước, bạn ướp với: 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và đảo cho đều, để khoảng 30 phút cho cua ngấm gia vị.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp, bạn đổ phần gạch cua vào xào sơ rồi cho mực khô, tôm khô vào xào đến khi các nguyên liệu này chín thì cho tất cả vào nồi ninh nước dùng. Nấm rơm, bạn cũng làm tương tự như với gạch cua.

Chuẩn bị nồi nước, đun sôi, chờ nước sôi thì bạn cho cua vào nấu chín. Sau khi cua chín, bạn cho tiếp cà chua, hành tây vào nấu cùng, cà chua là nguyên liệu giúp cho cách làm nước lẩu cua biển của bạn có vị chua tự nhiên đấy. Sau đó, bạn lại cho thêm một ít sa tế và ớt tươi đập dập vào để tạo vị cay cho món ăn. Sau cùng, bạn chỉ cần nêm nếm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm lại cho nước lẩu vừa miệng nữa là được.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món lẩu

Nước lẩu đã xong, bạn bày bún tươi ra đĩa, rau muống, mồng tơi, cải cúc cho vào rổ hoặc xếp vào một cái đĩa lớn cho đẹp mắt. Chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh để chấm cua nữa là hoàn hảo.

Đặt nồi lẩu lên bếp gas mini hoặc bếp ăn lẩu chuyên dụng, nước sôi lại thì bạn vớt thịt cua ra một cái đĩa riêng rồi cho lần lượt nấm kim châm và các loại rau ăn lẩu vào nồi. Bây giờ, bạn chỉ cần chờ rau chín nữa là thưởng thức.

 NT

Ảnh: FBNV

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sao Việt: Minh Hằng sụt cân không phanh, Hòa Minzy lật tẩy ăn gian vòng 3