Học cách làm món rau giòn ngon, chua ngọt đậm đà, giải ngấy ngày Tết

Anh Chi 2025-01-07 11:45
- Món gỏi rau tiến vua giòn ngon, chua ngọt chắc chắn sẽ là món ăn được ưa thích trong ngày Tết.

Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một món ăn đơn giản nhưng độc đáo, được chế biến từ một loại rau từng chỉ dành để cống nạp cho các bậc vua chúa. Loại rau này còn được gọi là "rau cống" hoặc "công xôi" có độ giòn đặc trưng và phát ra âm thanh vui tai khi nhai, giống như cảm giác khi ăn sứa. Rau tiến vua xuất xứ từ Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc nhưng giờ đây đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi.

Lịch sử ghi nhận loại rau này xuất hiện từ thời nhà Tần và đến thời vua Càn Long triều Thanh, nó được dâng lên triều đình hàng năm. Vì vậy, cái tên "rau tiến vua" hay "rau cống" cũng bắt nguồn từ đây. Không chỉ mang giá trị lịch sử, loại rau này còn rất giàu dinh dưỡng, chứa các thành phần như axit glutamic, vitamin C, vitamin D, kẽm, sắt, canxi và selen. Những dưỡng chất này giúp tăng cường sức khỏe, chống lão hóa và hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Ngày nay, rau tiến vua đã trở nên phổ biến và dễ dàng tìm thấy tại các chợ. Nếu bạn yêu thích các món ăn giòn ngon, thanh mát thì không thể bỏ qua loại rau đặc biệt này. Hãy thử chế biến một lần, chắc chắn bạn sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa!

Học cách làm món rau giòn ngon, chua ngọt đậm đà, giải ngấy ngày Tết

Nguyên liệu cho món gỏi rau tiến vua

- 200g rau tiến vua

- 1 củ tỏi

- Một lượng ớt bột vừa đủ

- 1 thìa canh mè trắng

- Lượng muối phù hợp

- 2 thìa canh nước tương

- 1 thìa canh giấm balsamic

- 1 thìa canh dầu hào

- Một ít đường (tùy khẩu vị)

- Cùng bắt tay vào làm để trải nghiệm hương vị đặc biệt của món ăn này nhé!

Cách làm gỏi rau tiến vua

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch rau tiến vua bằng nước, sau đó ngâm trong nước ấm pha một ít muối khoảng 30 phút. Rau này rất nhanh nở, vì vậy không cần ngâm lâu. Khi thấy rau mềm và dễ bấm đứt bằng móng tay, bạn có thể vớt ra, rửa sạch vài lần, cắt thành các khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Bước 2: Đun một nồi nước trên bếp cho sôi, cho rau tiến vua vào trụng qua để khử trùng. Thời gian trụng khoảng 3-5 phút. Sau đó, vớt rau ra, cho vào tô nước lạnh để nguội nhanh. Vớt rau ra lần nữa, vắt kiệt nước và để sang một bên.

Học cách làm món rau giòn ngon, chua ngọt đậm đà, giải ngấy ngày Tết

Bước 3: Tiếp theo, bạn chuẩn bị nước sốt. Rang chín mè trắng, cho vào tô. Đun một ít dầu ăn trên chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, thêm ớt bột (có thể chọn loại cay hoặc không cay tùy khẩu vị) và đảo đều. Cho nước tương, dầu hào, một chút đường và muối vào, khuấy đều cho gia vị hòa quyện, đổ hỗn hợp này vào tô mè trắng. Việc phi tỏi sẽ giúp nước sốt có hương vị thơm ngon mà không bị mùi tỏi sống. Cuối cùng, thêm giấm balsamic vào và khuấy đều để có một hỗn hợp nước sốt đồng nhất.

Học cách làm món rau giòn ngon, chua ngọt đậm đà, giải ngấy ngày Tết

Bước 4: Nếu bạn muốn món gỏi thêm phần cay, có thể thái nhỏ ớt tươi và cho vào nước sốt, khuấy đều. Tiếp theo, bạn rưới nước sốt lên rau tiến vua và đeo găng tay thực phẩm để trộn đều, giúp rau thấm gia vị.

Học cách làm món rau giòn ngon, chua ngọt đậm đà, giải ngấy ngày Tết

Thành phẩm món gỏi rau tiến vua

Món gỏi rau tiến vua này đặc biệt ở chỗ rau vẫn giữ được độ giòn tuyệt vời khi ăn, giống như cảm giác khi thưởng thức sứa. Khi làm gỏi, rau sẽ có vị thơm, cay, chua, ngọt hòa quyện, rất dễ ăn và mang lại cảm giác sảng khoái. Bạn có thể dùng món này để đãi khách trong những dịp lễ Tết sắp tới, đảm bảo sẽ khiến mọi người thích thú!

Học cách làm món rau giòn ngon, chua ngọt đậm đà, giải ngấy ngày Tết

Anh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 con giáp nữ khéo chọn chồng, sau khi kết hôn cuộc sống viên mãn, một bước lên tiên