Hóa ra làm bò khô bằng nồi cơm điện không khó như bạn tưởng
Tin liên quan
Thịt bò khô là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, thường xuất hiện trong các dịp Tết bên cạnh mứt, bánh kẹo và các món mặn khác. Món này được bày bán phổ biến tại siêu thị, cửa hàng và chợ trực tuyến. Tuy nhiên, giá thành của món này không hề rẻ, chất lượng sản phẩm đôi khi khó đảm bảo.
Để tăng lợi nhuận, một số nhà sản xuất sử dụng thịt lợn thay thế thịt bò hoặc thậm chí dùng thịt kém chất lượng, thêm phụ gia độc hại. Chính vì vậy, nhiều người chọn tự làm thịt bò khô tại nhà để vừa đảm bảo an toàn, vừa thưởng thức trọn vẹn hương vị. Dưới đây là cách làm bò khô đơn giản bằng nồi cơm điện, giúp bạn có món nhâm nhi hấp dẫn, an toàn cho ngày Tết.
Nguyên liệu:
- 800 gram thịt bò bắp
- 1 củ gừng
- 2 lá nguyệt quế
- 1 hoa hồi
- 1 gram ớt bột
- 1 gram bột tiêu
- 1 gram bột thì là
- Đường, xì dầu, tương nhạt, rượu nấu ăn, muối.
Cách làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
Nguyên liệu và quy trình thực hiện
Sơ chế thịt bò
- Rửa sạch thịt bò, cắt thành từng miếng vừa ăn (hình con chì)
- Ngâm thịt bò trong nước sạch khoảng 2 giờ, thay nước 1-2 lần để loại bỏ tạp chất và khử mùi tanh
Luộc thịt bò
- Cho thịt bò vào nồi nước lạnh, thêm 1 thìa rượu
- Đun sôi trên lửa lớn trong 5 phút, sau đó vớt thịt ra để ráo
Ướp gia vị
- Ướp thịt bò với các gia vị gồm lá nguyệt quế, hoa hồi, bột ớt, bột thì là, bột tiêu, nửa thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa xì dầu đen và 3 thìa nước tương nhạt
- Trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong 30 phút
Nấu thịt bằng nồi cơm điện
- Cắt gừng thành lát lớn, lót dưới đáy nồi cơm điện
- Xếp thịt bò vào nồi, dàn đều và tránh chồng chéo
- Đậy nắp, nhấn nút “cook” và nấu trong 15 phút, sau đó để nút "giữ ấm" thêm 5 phút
Phơi hoặc sấy khô thịt
- Lấy thịt ra, xếp lên vỉ và để khô tự nhiên trong khoảng 8 giờ
- Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho thịt vào lò nướng, sấy ở 60°C trong 1 giờ
Bảo quản
- Bỏ thịt khô vào lọ sạch, khô ráo, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần
Lưu ý quan trọng
- Nên cắt ngang thớ nếu muốn thành phẩm mềm, dễ ăn Cắt dọc thớ sẽ tạo thành phẩm dai và đậm chất bò khô truyền thống
- Có thể điều chỉnh độ cay tùy khẩu vị bằng cách thêm ớt bột
- Tùy kích thước miếng thịt, bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp
- Để món bò khô đạt hương vị thơm ngon, bạn nên chọn thịt bò tươi, ít mỡ, phần thịt nạc thăn là lựa chọn lý tưởng.
Anh Chi (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất