Cách làm bánh quy gừng ngon tuyệt, thơm phức cho Giáng sinh 2024
Tin liên quan
Không gì gợi lên hương vị của mùa Giáng sinh rõ ràng hơn những chiếc bánh quy gừng thơm nức mũi, giòn tan ở rìa và mềm mại ở giữa. Mỗi chiếc bánh không chỉ là một món ăn vặt đơn thuần mà còn mang theo hơi ấm gia đình và niềm vui sum họp.
Với công thức bánh quy gừng yêu thích này, bạn sẽ dễ dàng tạo nên những chiếc bánh hoàn hảo, được tẩm đầy đủ gia vị, thơm nồng hương quế và gừng. Hãy cùng vào bếp và học cách làm những chiếc bánh quy gừng vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt để tô điểm cho mùa Noel của bạn thêm trọn vẹn nhé!
Nguyên liệu:
- 3 1/2 cup (440g) bột mì đa dụng (đong và gạt bằng muỗng).
- 1 muỗng cà phê baking soda.
- 1/2 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng canh bột gừng.
- 1 muỗng canh bột quế.
- 1/2 muỗng cà phê bột allspice.
- 1/2 muỗng cà phê bột đinh hương.
- 10 muỗng canh (142g) bơ lạt, để mềm ở nhiệt độ phòng.
- 3/4 cup (150g) đường nâu nhạt hoặc đậm, nén chặt.
- 2/3 cup (160ml; khoảng 200g) rỉ mật đường Molasses.
- 1 quả trứng lớn, để ở nhiệt độ phòng (nếu trứng để tủ lạnh thì đem để ra ngoài 15 phút trước khi sử dụng).
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani.
- Tùy chọn: kem trang trí bánh đơn giản, kẹo...
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột
Trong một tô lớn, trộn đều bột mì, baking soda, muối, gừng, quế, bột allspice và bột đinh hương. Để sang một bên.
Trong một tô lớn khác, dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc máy trộn đứng với que dẹt, đánh bơ ở tốc độ trung bình trong 1 phút đến khi mịn và kem. Thêm đường nâu và mật đường, đánh ở tốc độ trung bình-cao đến khi hỗn hợp mịn và hòa quyện. Dùng phới vét quanh thành tô khi cần. Tiếp theo, thêm trứng và vani vào, đánh ở tốc độ cao trong 2 phút. Vét thành tô nếu cần. Lúc này, bơ có thể hơi tách ra một chút, không sao cả.
Thêm hỗn hợp bột khô vào nguyên liệu ướt, đánh ở tốc độ thấp đến khi hòa quyện. Bột bánh sẽ hơi dính và đặc. Chia bột thành hai phần, đặt lên màng bọc thực phẩm, bọc kín và nặn thành dạng đĩa dẹt. Để bột nghỉ trong tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc tối đa 3 ngày. Việc làm lạnh bột là bắt buộc để bột không bị chảy khi nướng.
Bước 2: Nướng bánh quy gừng
Làm nóng lò nướng ở 350°F (177°C). Lót 2-3 khay nướng lớn bằng giấy nến hoặc thảm nướng silicon.
Lấy 1 đĩa bột từ tủ lạnh ra. Rắc bột mì lên bề mặt làm việc, tay và cây cán bột. Cán bột thành miếng dày khoảng 0,6cm. Trong quá trình cán, bột có thể bị nứt hoặc vỡ, bạn có thể nhấc bột lên và xoay để dễ cán hơn hoặc dùng tay miết các vết nứt. Cắt bột thành các hình dạng mong muốn và đặt cách nhau khoảng 2.5cm trên khay nướng. Lặp lại với đĩa bột còn lại.
Nướng bánh trong 9-10 phút. Nếu khuôn bánh nhỏ hơn 10cm, nướng trong khoảng 8 phút; nếu lớn hơn 10cm, nướng trong khoảng 11 phút. Lưu ý lật bánh trong quá trình nướng để bánh chín đều. Nướng lâu hơn sẽ làm bánh giòn hơn. Nếu muốn bánh mềm, hãy làm theo thời gian nướng gợi ý.
Để bánh nguội trên khay 5 phút rồi chuyển sang giá làm mát hoàn toàn. Khi bánh nguội hẳn, bạn có thể trang trí theo ý thích.
Bảo quản:
- Bánh nướng chín, dù trang trí hay chưa, có thể bảo quản trong ngăn đông đến 3 tháng.
- Bột bánh chưa nướng (ở bước 3) cũng có thể đông lạnh trong 3 tháng. Rã đông qua đêm trong tủ lạnh rồi tiếp tục bước 4.
Lưu ý:
Dụng cụ đặc biệt cần có khi làm bánh quy gừng: tô trộn thủy tinh, máy đánh trứng, khay nướng, thảm nướng silicon, cây cán bột, khuôn cắt bánh gừng và giá làm mát.
Chúc các bạn thành công!
Theo Báo Phụ nữ Thủ đô
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất