Công thức làm cá lóc nướng mắm tép thơm ngon, lạ miệng đổi bữa cho cả nhà

NT 2024-06-25 10:00
- Với sự trợ giúp của nồi chiên hơi nước, chắc hẳn rằng món cá lóc nướng mắm tép của bạn sẽ được thực hiện đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

Cá lóc nướng là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa vị thơm ngọt của cá cùng vị đậm đà của các loại gia vị.  

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp chế biến cá thơm ngon, lạ miệng thì có thể tham khảo cách nướng cá lóc nướng mắm tép của chị Vân Mạc (29 tuổi, sống tại Hải Dương).

ccc

Khi chế biến món ăn này bạn nên chọn mua cá lóc đồng bởi chúng có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.

Những con cá lóc tươi ngon sẽ có vảy màu đen sậm, hoa đốm xanh, phần đầu thon nhọn, phần thân thon dài, kích cỡ không quá to cũng không quá nhỏ. Khi bạn chạm vào thịt cá sẽ cảm thấy chắc tay và không bị nhũn. Ngoài ra, cá lóc tươi sẽ có hậu môn nhỏ. Không nên chọn cá có hậu môn nở to vì chúng đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách làm cá lóc nướng mắm tép

ccc

Nguyên liệu

  • Cá lóc 1 con (khoảng 1 - 1,5kg)
  • 2 thìa mắm tép ngon
  • 2 thìa nước cơm mẻ chua
  • 1 thìa cà phê mì chính
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa nước mắm 
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 thìa cà phê dầu màu điều
  • 1 thìa dầu ăn 
  • 100gr riềng xay nhỏ
  • 2 chiếc lá riềng để lót khay (không có thì dùng lá chuối / lá dong/ giấy nến/ giấy bạc…)
  • Dầu ăn

Các bước làm:

ccc

- Cá rửa sạch với muối, khía vài đường trên lưng cá, để ráo.

- Pha sốt ướp gồm: 2 thìa cơm mắm tép ngon, 2 thìa cơm nước cơm mẻ chua, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm bột nghệ, 1 thìa cà phê dầu màu điều, 1 thìa cơm dầu ăn, 100gr riềng xay nhỏ. Tất cả trộn thật đều.

- Trộn sốt ướp với cá ít nhất 1h. Ướp lâu thì ngấm ngon hơn.

- Lót lá riềng vào khay, đặt cá lên khay, gạt riềng ướp trên mặt cá đi để nướng nhiệt cao đỡ bị cháy.

ccc

- Cho cá vào nồi chiên hơi nước, chọn nhiệt 200 độ C khoảng 30 phút. Sau đó nướng thêm 230 độ C khoảng 5 - 10 phút cho da giòn. Lưu ý nướng được 10 phút thì mở nồi quét 1 lớp dầu ăn lên mặt cá để cá nướng được bóng đẹp.

- Nếu thích ăn riềng nướng thì bạn trộn bã riềng + dầu ăn, khi hết 30 phút quét riềng + dầu ăn lên cá rồi nướng tiếp nhé.

Thành phẩm:

ccc

Món cá lóc nướng mắm tép sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt, phần da giòn, thịt chắc, thơm lừng.

Lưu ý:

- Nướng cá ở nhiệt cao sẽ giúp cá săn không nát.

- Chọn cá chắc thịt như cá chuối/ cá ngạnh/ cá tầm… các loại cá này khi nướng sẽ ít ra nước hơn. Còn nếu không mua được thì có thể sử dụng cá trắm/ cá rô phi/ cá diêu hồng cũng vẫn ngon như thường.

NT

Ảnh: NVCC

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dấu hiệu này xuất hiện chứng tỏ chức năng nội tạng đang kêu SOS