Cặp vợ chồng ở TPHCM đi phượt vẫn tự nấu cơm: Tò mò mỗi lần khám phá món ăn

Phương Nga 2023-04-28 16:28
- Không chỉ đi du lịch để thỏa mãn niềm đam mê xê dịch và được trải nghiệm nhiều vùng đất mới, cặp đôi còn có cách tận hưởng văn hóa ẩm thực rất đặc biệt khi đến mỗi địa điểm du lịch.

Tình yêu vợ chồng gắn với những cung đường 

Sau 7 năm làm giáo viên dạy môn Ngữ văn cấp 2 tại một ngôi trường ở TP.HCM, chị Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1985) quyết định nghỉ việc và mở trung tâm giáo dục chuyên dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Tuy nhiên, năm 2017 lĩnh vực này không được đón nhận nên chị đóng cửa trung tâm. Sau hành trình dài tìm kiếm niềm đam mê, đến nay cuộc sống của cựu giáo viên đã ổn định, hạnh phúc với công việc làm bánh và đi du lịch.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Chia sẻ với Emdep.vn, chị bộc bạch: “Mình có một cửa hàng bán bánh online. Vì đam mê du lịch, khám phá văn hóa, thưởng thức ẩm thực nên mình chỉ làm online thôi”.

Không chỉ chị Thủy mà ông xã cũng có chung đam mê "dịch chuyển", cả hai thường tự lên lịch trình, khám phá những vùng đất mới. Nơi nào hứng thú và đặc sắc anh chị sẽ ở lại lâu hơn. Ở mỗi nơi đặt chân đến hai vợ chồng được gần gũi với dân bản địa, biết đến đặc sản, cảnh vật, phong tục riêng của từng vùng miền: “Đi như vậy bọn mình mới hiểu sâu và yêu vùng đất mình đã đi qua”.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Không chỉ khám phá gần hết các tỉnh thành Việt Nam, vợ chồng chị còn có cơ hội ghé thăm các nước như Lào, Thái Lan, Campuchia, Đan Mạch. 

Với mỗi chuyến đi xa, ngoài chuẩn bị các vật dụng, đồ dùng cần thiết mẹ đảm này còn mang theo nồi nấu đa năng có chức năng nấu cơm, chiên, lẩu, nướng và nấu cháo. Chị cẩn thận chia nhỏ các loại gia vị để dễ mang theo.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Vợ chồng chị cũng sắm riêng một túi đựng thực phẩm phục vụ đi du lịch gồm: túi giữ nhiệt, hộp nhựa 1,6 lít để đựng canh hay các món nước, hộp 1,2 lít bằng thuỷ tinh chống tràn để đựng các món mặn hoặc cơm. Trong túi còn có thêm 2 đôi đũa, 2 cái muỗng, nĩa, dao gấp, khăn giấy, bao tay dùng 1 lần. 

“Bộ dụng cụ này mình dùng để mua thức ăn tránh dùng hộp xốp hay túi ni-lông và dùng trong các bữa ăn hằng ngày thay cho tô, chén”, chị Thủy cho biết thêm.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Đi chợ và tự nấu ăn như người bản xứ

Với vợ chồng chị Thủy việc tự nấu ăn khi đi du lịch giúp chủ động trong việc ăn uống, đặc biệt trách việc tiêu hoá không tốt làm ảnh hưởng đến sức khoẻ: “Minh ưu tiên cung cấp nhiều trái cây và rau xanh trong bữa ăn nên nếu ăn hàng thường xuyên thì việc này sẽ không bảo đảm. Chồng mình không ăn được các món cay, chua, hành tỏi và món nhiều gia vị nên việc tự nấu ăn sẽ đảm bảo sức khỏe và cũng là cách giữ lửa hôn nhân”.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Vốn là người yêu bếp núc nên cơ hội được thay đổi nơi ở, nguyên liệu tại địa phương khác nhau khiến chị Thủy có thêm cảm hứng nấu nướng: “Mình nhớ có 1 câu nói: “Nếu đầu bếp đang đau khổ thì món ăn sẽ là thuốc độc”. Vì vậy đi du lịch mình mang niềm hạnh phúc và vui vẻ vào từng món ăn dù có khi nó chẳng giống với chút phiên bản gốc tí nào”.

Thông thường, thực đơn cần nấu sẽ được chị lên trước 1 ngày để chuẩn bị nguyên liệu. Nếu phải ở tạm và nấu vội chị lại ghé chợ tại địa điểm du lịch mua và lên thực đơn luôn tại chợ.  

Đi du lịch chỉ mang theo một chiếc nồi đa năng nên bà chủ tiệm bánh sẽ ưu tiên nấu cơm trước. Trong thời gian chờ cơm chín, chị sơ chế thịt cá, rau củ. Sau khi cơm chín xới ra bát, nồi sẽ dùng để luộc rau, chiên cá hay kho thịt.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

“Nếu hôm nào không mua được thịt cá, rau củ thì hai vợ chồng mình chỉ cần ăn cơm gạo lứt với muối mè rang sẵn, hoặc món cá cơm rim đậu phộng, rồi ăn kèm thêm trái cây là xong bữa", chị Thủy nói.

Nấu ăn cùng đồng bào người Mông đen ở đảo Đào Hoa là một kỷ niệm đáng nhớ của vợ chồng chị: “Món họ đãi mình là cá nướng ướp với gia vị địa phương, gà luộc, sâu chít và rau rừng luộc ăn cùng cơm gạo rẫy và sắn hấp. Mâm cơm được trải dưới nền đất, xung quanh là gà, chó, mèo và heo giành ăn nên vừa ăn vừa lo giữ chén cơm kẻo chúng ăn mất. Buồn cười lắm!”.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Trong lần khám phá Lảo Thẩn - một địa điểm không có điện, không có đèn, khí hậu cực kỳ lạnh, chị nấu ăn trong điều kiện không điện, thiếu nước, thiếu gia vị. Sau 3 tiếng chật vật với khói cay xè, bà chủ tiệm bánh cũng đã hoàn thành bữa ăn với 1 con gà nướng ướp rượu và muối, 1 nồi cháo sườn heo, 1 đĩa rau luộc.

Trên đỉnh núi gió to, vợ chồng chị vừa ăn vừa giữ bát, giữ nồi vì sợ bay mất: “Ăn trong điều kiện thiếu thốn nhưng là lần đầu tiên mình được ăn ngon đến vậy. Mình nhận ra nguyên liệu quyết định 70% cho một món ăn ngon. Cách chế biến ít gia vị, chín bằng mùi củi, mùi khói càng khiến hương vị hấp dẫn hơn. Ăn uống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy mình mới quý những khi đủ đầy, sung sướng”.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực nhiều vùng miền giúp vợ chồng chị càng thêm bất ngờ và tự hào về đất nước Việt Nam. Sắp tới anh chị sẽ đến Campuchia khoảng 1 tháng vừa xem SEA Games 32 vừa du lịch tự túc bằng xe hơi để trải nghiệm ẩm thực tại đây.

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Cặp vợ chồng U40 đi phượt vẫn mang theo nồi đa năng để đi chợ nấu cơm

Phương Nga

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Gom đủ thất vọng rồi sẽ buông tay