Cách làm nộm đu đủ tai heo thanh mát, giải ngán cực hiệu quả cho mâm cơm mùa hè

NT 2024-06-18 10:00
- Thời tiết nắng nóng thì món nộm đu đủ tai heo dai giòn sừn sựt thật sự hấp dẫn, dễ ăn ngon miệng.

Vào những ngày hè oi nóng, nhiều người sẽ thấy không có cảm giác ngon miệng. Lúc này, các món nộm gỏi thanh mát với sự hòa quyện độc đáo từ nhiều nguyên liệu sẽ giúp kích thích vị giác cho cả gia đình bạn.

Chị Thanh Huệ (TP.HCM) thường xuyên làm các món nộm gỏi hấp dẫn để cả nhà thưởng thức trong mùa hè, và gần đây nhất có thể kể đến là món nộm đu đủ tai heo.

ê

Nộm đu đủ tai heo được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dai giòn sừn sựt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và vị ngọt của đu đủ, cà rốt, tai heo, thấm đẫm trong nước sốt trộn chua, cay, mặn, ngọt, đậm đà, khó cưỡng. 

Để chọn mua được đu đủ ngon làm nộm, bạn nên chọn những quả đu đủ có vỏ xanh, lớp vỏ lành lặn, phần cuống quả còn có mủ, kích thước vừa phải, khi ấn vào lớp da đu đủ có cảm giác rắn chắc. Không mua đu đủ bị dập nát hoặc bị chảy nước, vỏ héo. 

Tai heo bạn nên chọn những cái tai heo có lớp da màu trắng hồng, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào lớp sụn ở phần vành tai có cảm giác cứng, lớp da bên ngoài có độ đàn hồi.

Cách làm nộm đu đủ tai heo

ê

Nguyên liệu:

  • Tai heo: 1 cái
  • Tôm: 8-10 con
  • Đu đủ: 1/2 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Đậu phộng: 1 ít
  • Chanh, tắc, ớt
  • Hành tím, rau thơm, rau răm, sả
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, mắm

Cách làm

ê

- Tai heo chà xát với một ít muối, rửa nhiều lần cho sạch. Bạn có thể dùng muối ăn hoặc hỗn hợp rượu và gừng để chà xát tai heo khoảng 3 - 5 phút rồi xả lại nước sạch. Đun sôi nước trong nồi rồi cho tai heo vào trần sơ và đem rửa sạch, để ráo.

- Tôm rửa sạch, để ráo.

- Đu đủ, cà rốt và xoài xanh gọt vỏ, mang đi rửa thật sạch, để ráo nước, sau đó bào sợi và để riêng từng loại.

- Rau răm, rau thơm, sả, ớt rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng từng loại một.

- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng và mang đi phi thơm vàng. Đậu phộng rang vàng thơm, bóc sạch vỏ.

ê

- Tai heo và tôm cho vào nồi chiên hơi nước để hấp cùng sả. Khi hấp xong, bạn bóc vỏ tôm và bóc đường chỉ cho sạch. Tai heo bạn áp chảo cho vàng hấp dẫn hơn và đem đi thái mỏng.

- Làm nước chấm trộn gỏi: Nước và đường cho vào nồi, bắc lên bếp đun sôi nhỏ lửa. Đường tan tạo ra độ sánh thì cho nước mắm vào khuấy đều 2-3 phút rồi tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội bạn xay tỏi ớt, vắt chanh cho vào tô khuấy đều lần nữa thế là xong.

- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn bao gồm: đu đủ, xoài xanh và cà rốt bào sợi, rau thơm, ớt cắt lát, hành tím phi, đậu phộng rang. Sau đó cho từ từ phần nước sốt vào rồi trộn thật đều, nêm nếm và canh chỉnh vị chua ngọt sao cho vừa miệng là được.

ê

Thành phẩm:

Nộm đu đủ tai heo đúng chuẩn là sự kết hợp của vị giòn sần sật của đu đủ, xoài xanh và cà rốt cùng vị dai giòn của tai heo, thịt tôm thơm lừng và cuối cùng không thể thiếu hương vị nước mắm chua chua ngọt ngọt. Đúng là một món ăn kích thích vị giác đúng không nào?

 NT

Ảnh: NVCC 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những dấu hiệu nào cho biết da đang cần bổ sung độ ẩm