Đu đủ xanh có hẳn 4 cách cực dễ để làm nộm giòn ngọt chuẩn vị, mẹ đảm chớ bỏ qua
Tin liên quan
Nguyên liệu:
- ½ quả đu đủ xanh (khoảng 500g)
- ½ củ cà rốt (khoảng 100g)
- 40g đậu đũa
- 20g lạc rang giã dập
- Một ít muối
- 4 quả cà chua bi
- Gia vị trộn: 4 tép tỏi, 3 quả ớt, 40g đường, 25g nước mắm , 1 quả chanh.
Cách làm:
- Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt rồi bào thành sợi nhỏ.
- Bước 2: Rửa sạch đu đủ rồi ngâm trong nước đá khoảng hơn nửa giờ sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Đậu đũa rửa sạch thái khúc rồi luộc trong nồi nước sôi với chút muối khoảng 1 phút rồi vớt ra bát nước lạnh; cà rốt bào sợi như đu đủ; cà chua bi bổ đôi; ớt thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.
- Bước 4: Đổ tỏi, ớt băm nhỏ vào cối giã nhuyễn, vắt nước cốt chanh vào, thêm đường và nước mắm vào trộn đều là xong nước sốt.
- Bước 5: Cho đu đủ, cà rốt, đậu đũa, cà chua vào bát rồi thêm sốt vào trộn đều. Cho đu đủ trộn ra đĩa rồi thêm lạc rang giã dập lên trên là hoàn thành.
Nộm đu đủ thịt bò khô
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: 1/2 trái
- Cà rốt: 1 củ gọt sạch vỏ, thái sợi
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- Ít ớt xắt
- Dấm táo (hoặc dùng dấm gạo cũng được): 1/2 chai
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Rau mùi, ít rau húng lủi, hoặc rau răm tùy sở thích – đã rửa sạch, thái nhỏ, để ráo nước
- Đậu phộng lạc rang, bóc vỏ: 100 gram
- Thịt bò khô (khô bò): Số lượng tùy khẩu vị
Cách làm:
- Bạn gọt sạch vỏ đu đủ xanh rồi dùng dụng cụ bào thành các sợi nhỏ.
- Lấy giấm, muối bóp cẩn thận với đu đủ bào sợi để chà sạch mủ nhựa trắng. Sau đó, dùng tay đã đeo găng nilon vắt ráo đu đủ, để rổ riêng.
- Cho tất cả nguyên liệu gồm đu đủ sợi, cà rốt bào sợi, tỏi băm, đường, rau mùi, nước mắm vào một thau sạch đủ lớn, trộn đều lên.
- Cách làm nộm đu đủ thịt bò khô nhớ cho thêm giấm vào công đoạn này để bóp mềm cà rốt, đu đủ, nhanh ngấm gia vị hơn.
- Tiếp đến, cho thịt bò khô đã xé sợi vào trộn cùng khoảng 10 phút.
- Rắc đậu phộng rang lên trên và dọn ra thưởng thức.
Nộm đu đủ tai heo
Nguyên liệu:
- 1/2 trái đu đủ xanh đã gọt vỏ, bỏ hột bên trong, thái sợi
- 1 – 2 cái tai heo
- Gia vị: Nước mắm ngon, ít muối, nước cốt chanh, giấm, đường, tỏi băm
- Rau răm xắt nhỏ, ớt xắt, ít đậu phộng rang, tiêu bột
Cách làm:
- Đu đủ sau khi cạo thành sợi thì ngâm trong thau nước lạnh. Bạn có thể cho thêm ít đá lạnh để đu đủ săn lại giòn hơn.
- Tai heo thì được làm sạch, khử mùi bằng nước muối pha loãng. Sau đó, bắc nồi luộc tai heo chín giòn.
- Cách làm gỏi đu đủ trộn tai heo này khi nước luộc tai heo sôi thì bạn nên cho vào 1 thìa cà phê giấm. Không nên nấu sôi tai heo quá lâu, khiến tai heo mất độ giòn.
- Sau đó, vớt tai heo ra rổ, để ráo nước và nguội. Cuối cùng, thái tai heo thành miếng mỏng dài vừa ăn.
- Vớt đu đủ ra khỏi nước lạnh, để ráo.
- Nghiền nhuyễn tỏi băm và tiêu cho hòa quyện nhau.
- Cho đu đủ, tỏi, tiêu, tai heo, rau răm đã luộc vào một cái thau.
- Cách làm gỏi đu đủ trộn tai heo dùng khoảng 3 muỗng canh nước mắm ngon kết hợp 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc để pha nước mắm trộn gỏi chua ngọt đúng chuẩn. Rưới từ từ hỗn hợp nước mắm này vào thau gỏi, xóc đều lên.
- Tiếp tục vắt vài giọt nước cốt chanh vào, trộn đều. Tùy khẩu vị ăn chua bao nhiêu mà bạn tăng/ giảm nước chanh vừa miệng nhé.
- Khi ăn, dọn gỏi đu đủ ra dĩa, rắc đậu phộng, ớt xắt lên trên và thưởng thức.
- Nộm đu đủ cà rốt
- Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: 2 trái
- Cà rốt: 1 – 2 củ
- Dấm gạo nếp
- Gia vị: đường, bột canh, muối tinh
- Tỏi, rau răm, rau húng quế, mùi ta, mùi tàu
Cách làm:
- Đu đủ xanh và cà rốt đem gọt vỏ, sau đó, bào thành sợi nhỏ. Sau khi bào xong, ngâm trong 2 thau nước muối pha loãng (mỗi thau 1 loại). Ngâm khoảng 10 phút vớt ra xả lại với nước rồi để ráo.
- Các loại rau rửa sạch, để ráo.
- Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi bằm nhỏ.
- Đậu phộng rang làm sạch vỏ, rồi đập dập.
- Trộn lẫn sợi đủ đủ và cà rốt vào thau, cho 1 ít bột canh vào và bóp đều. Khi các sợi đã ngấm thì bỏ vào khăn màn vắt ráo nước rồi để riêng.
- Cho dấm ăn, đường, bột ngọt, ớt bằm (không ăn được cay thì có thể bỏ qua), tỏi bằm nhỏ vào tô. Khuấy đều cho các hột tan. Cách làm nộm đu đủ với cà rốt nêm nếm các nguyên liệu gia vị sao cho vừa miệng, rồi mới đổ vào trộn chung với thau cà rốt, đu đủ.
- Dùng tay trộn đều cho đến khi các sợi cà rốt và đu đủ thấm đều gia vị.
- Sau đó, cho rau răm, rau húng thái nhỏ cùng với thịt bò khô xé sợi vào trộn.
- Khi đã trộn xong để khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra dĩa. Rắc đậu phộng đâm nhỏ lên bề mặt và thưởng thức.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất