9X chia sẻ cách làm đậu phụ thơm ngon, mềm mịn đơn giản ngay tại nhà, chị em yêu bếp đua nhau xin công thức

NT 2023-08-06 10:02
- Bạn muốn ăn đậu phụ nhưng sợ đồ bán ngoài hàng quán có sử dụng thạch cao không tốt cho sức khoẻ? Vậy hãy làm đậu phụ tại nhà theo công thức dưới đây nhé!
Là một người yêu nội trợ, chị Ngọc Loan (sinh năm 1993, Bình Thuận) thường xuyên tìm tòi những công thức làm món ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Mới đây, chị vợ đảm này còn chia sẻ cách làm đậu phụ tại nhà vừa thơm ngon, mềm mịn trên một hội nhóm nấu ăn và được rất nhiều người xin công thức.

x chia sẻ cách làm đậu phụ thơm ngon, mềm mịn ăn đứt ngoài hàng, ai cũng xin bí kíp

Chia sẻ với Emdep.vn, chị Loan nói: ''Mình mong muốn có những món ăn ngon và lành mạnh hơn để đảm bảo sức khỏe gia đình nên gắn bó với bếp ngày càng nhiều hơn. Ban đầu chỉ là tò mò làm món này món kia, về lâu về dài thì đứng bếp như một cách giúp mình thư giãn như một thú vui riêng của bản thân.

Đậu phụ là món hầu hết mọi người đều thích ăn, và mình cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên mình hay ngại ăn đậu phụ ở ngoài hàng vì sợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì thế mình đã tìm cách tự làm đậu phụ tại nhà. Mình cũng rất nhiều lần thất bại vì thành phẩm làm ra rất khô, cứng. Vì khá tò mò và muốn tìm ra cách làm đậu phụ ngon, mình đã phải thử làm đi làm lại rất nhiều lần. Cuối cùng thì mình đã có được công thức làm đậu phụ mềm mịn, rất thơm ngon để chia sẻ với mọi người.

Theo mình, khi làm đậu phụ, công đoạn quan trọng nhất là hỗn hợp giấm muối lúc cho vào sữa tạo kết tủa. Nếu hỗn hợp giấm quá chua sẽ khiến sữa kết tủa nhanh và thành phẩm khô, ăn rất xác, không ngon. Hỗn hợp giấm vừa đủ sẽ cho ra đậu mềm tan, béo ngon''.

Cách làm đậu phụ 

x chia sẻ cách làm đậu phụ thơm ngon, mềm mịn ăn đứt ngoài hàng, ai cũng xin bí kíp

Nguyên liệu:

  • 500gr đậu nành vỏ xanh
  • 7750ml nước (trong đó 7l để xay đậu, 750ml để hoà nước giấm)
  • 3.5 muỗng canh giấm
  • 1/2 muỗng cafe muối

Cách làm:

- Xay đậu nành với 7000ml nước vắt bỏ xác, lấy nước (nên chia ra nhiều lần xay để vắt hết phần sữa trong đậu, vắt đến khi thấy phần nước đậu trong là được).

- Hòa tan hỗn hợp 750ml nước + 3,5 muỗng canh giấm + 1/2 thìa cafe muối trong chén.

- Bắt lên bếp phần sữa đậu đã lọc, đun lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ lửa trung bình để sữa sôi 3 phút cho chín.

x chia sẻ cách làm đậu phụ thơm ngon, mềm mịn ăn đứt ngoài hàng, ai cũng xin bí kíp

Lưu ý: Thường xuyên khuấy sữa đậu trong lúc nấu để không bị cháy đáy nồi. Sau 3 phút từ lúc sữa đậu sôi thì cho hỗn hợp giấm đã hòa tan ở trên vào, khuấy chừng 30s, hạ lửa trung bình thấp để yên cho sữa tạo kết tủa, độ chừng 2 phút tắt bếp, đậy nắp vung lại ủ sữa. Sau 5 phút thì sữa đã tạo hết kết tủa, khi thấy nước sữa trở nên trong là đã tạo hết kết tủa. (Nếu chưa hết kết tủa có thể hòa thêm nước giấm như ở trên đun nóng sữa và cho hỗn hợp giấm vào).

- Vớt kết tủa ra cho vào khuôn. Nếu không có khuôn thì lấy bất kì vật dụng nào như rổ hay khuôn hình vuông mà dưới đáy có thoát nước được, trải vào đó 1 mảnh vải sạch, cho kết tủa sữa vào, sau đó đậy phần vải trên cùng lại, cho thêm vật nặng đè lên để nước chảy ra từ từ. Sau khoảng 1h là có thể mở ra lấy đậu.

- Luộc lại đậu phụ để bảo quản được lâu hơn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thành phẩm đậu phụ sẽ mềm mịn, không khô cứng, thơm bùi và ngậy béo. 

 

x chia sẻ cách làm đậu phụ thơm ngon, mềm mịn ăn đứt ngoài hàng, ai cũng xin bí kíp

 NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vì sao chị em phụ nữ nên thường xuyên ăn đậu phụ?