Mẹo giảm tĩnh điện quần áo trong mùa đông

2016-12-29 17:50
- Mẹo dưới đây giúp bạn giảm tĩnh điện trên quần áo mùa đông hiệu quả.

Hỏi: Vào mùa đông tôi thường bị dính quần áo vào người hoặc cảm giác run nhẹ khi tiếp xúc với nệm, thảm... Xin hỏi, làm cách nào để ngăn hiện tượng tĩnh điện này? - Trần Quỳnh Hà (Hà Nội).

giảm tĩnh điện

Cử nhân Trần Thị Mỹ Hạnh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Hiện tượng tĩnh điện thường xuất hiện khi không khí khô hoặc có độ ẩm thấp như mùa đông. Đối với quần áo, thảm, chăn... tác động đến con người nhiều hơn do chứa nhiều sợi tổng hợp. Khi xoa phải các đồ dùng này với da hoặc với sản phẩm tương tự sẽ xảy ra tĩnh điện.

Để hạn chế hiện tượng này, người dân có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản và dễ ứng dụng dựa trên nguyên lý vật lý như sau: Nên ngâm quần áo với nước xả vải trong quá trình giặt. Dung dịch này sẽ làm mềm quần áo và ngăn ngừa tĩnh điện. Hoặc cho thêm một chén giấm trắng vào chu kỳ giặt.

Để quần áo khô tự nhiên sẽ hạn chế tĩnh điện hơn sấy hoặc là trước khi mặc. Trường hợp là quần áo, hãy sử dụng một tờ giấy trắng kê phía dưới áo hoặc quần. Tờ giấy sẽ hạn chế phần lớn khả năng tĩnh điện này. Tương tự, hãy dùng một chiếc móc quần áo bằng kim loại chuốt nhẹ quần áo sau khi là.

Ngoài ra, bạn cũng nên xoa kem dưỡng da thường xuyên, đặc biệt trước khi mặc quần áo xơ sợi tổng hợp. Cuối cùng, môi trường sống có độ ẩm vừa phải sẽ hạn chế tình trạng tĩnh điện, vì thế có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà của bạn.

(Theo tin247)

qc-epoint
loading...
qc-epoint