Bạn đang bảo quản thực phẩm sai cách cho đến khi biết những mẹo này

2016-06-29 14:45
- Nếu hoa quả hay thực phẩm tươi được bạn cất trong tủ lạnh vẫn nhanh chóng bị hỏng, đó là do bạn chưa nắm được những bí quyết bảo quản đồ dưới đây.
Bảo quản hành
Muốn kéo dài tuổi đời cho những củ hành? Hãy cố treo chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo và tối. Việc lưu thông không khí sẽ giữ cho chúng khỏi bị ẩm mốc và chúng có thể dùng trong khoảng 6 tháng. 
Cà chua
Cho cà chua vào túi hoặc hộp ở nơi mát mẻ cho đến khi chúng chín, sau đó bỏ lên kệ của bạn. Cà chua chín có thể để trong tủ lạnh nhưng không khí lạnh sẽ ngăn việc chúng chín và phá vỡ màng tế bào. 
Dâu tây, mâm xôi
Rửa sạch quả mâm xôi trong nước pha giấm (tỷ lệ 1 giấm:10 nước) trước khi cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ giúp giết bất kỳ bào tử nấm mốc nào, giúp mâm xôi để được tới một tuần, tương tự dâu tây có thể để được đến 2 tuần với mẹo này.
Chuối
Bọc cuống chuối trong lớp nilon, vì phần thân cây tạo ra khí ethylene làm cho quả chuối chín nhanh hơn. Để giữ tươi lâu hơn, bạn có thể tách chuối ra và quấn riêng từng cuống.
Rau tươi, măng tây
Cất giữ rau tươi cũng như cách bạn cất hoa, đặt chúng vào một bình nước và bọc một chiếc túi lên trên để giữ độ ẩm, sau đó cất trong tủ lạnh. 
Làm tương tự với măng tây.
Rau diếp
Giữ rau diếp trong túi với khăn giấy để hấp thụ độ ẩm quá mức, và giữ trong túi kín trong tủ lạnh để giữ cho nó khỏi bị khô. 
Quả bơ
Giữ bơ ở nhiệt độ phòng cho đến khi chúng chín. Sau đó cho bơ vào túi nhựa trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Bọc bơ được cắt lát trong túi nhựa để giữ cho chúng khỏi bị oxy hóa (sẽ chuyển thành màu nâu). Với sốt bơ guacamole, cố bọc lớp màng bọc theo sát bề mặt của chúng.  
Đồ ăn còn thừa
Cho đồ ăn thừa vào hộp và để ở khu vực dễ nhìn để bạn còn nhớ ăn chúng trước khi hỏng. 
Gia vị màu đỏ
Cất các gia vị màu đỏ (ớt bột paprika, ớt bột) trong tủ lạnh để giữ cho chúng được tươi và sáng màu. Ánh sáng và nhiệt độ có thể làm chúng mất màu và giảm hương vị.
Đường nâu
Hãy để đường nâu cùng các loại thực phẩm dễ ẩm như kẹo dẻo marshmallow hoặc bánh mỳ để ngăn chúng khỏi bị khô lại thành một khối.
Các loại thịt
Giữ thịt trong ngăn dưới cùng của tủ lạnh, nơi nước của chúng không thể chảy vào các thực phẩm khác và ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Thịt bò và thịt lợn có thể để 1-2 ngày trong tủ lạnh và 3-4 tháng trong ngăn đá. Thịt gà có thể để 9 tháng đông lạnh. 
Bơ 
Bạn có thể giữ bơ trong tủ lạnh khoảng 4 tháng nếu chưa mở và lên tới 1 năm trong ngăn đá.
Sữa
Không cất sữa ở cửa tủ lạnh, nơi có nhiệt độ dao động, có thể làm hỏng sữa nhanh hơn. Thay vào đó, hãy để ở nơi gần trung tâm của tủ lạnh. 
Pho-mát
Bọc pho-mát trong giấy da hay giấy sáp (không bọc túi nilon hoặc giấy nhôm), chúng sẽ giúp pho-mat không bị khô vì không nhận đủ oxy. 
Khoai tây
Cất khoai tây với táo có thể hạn chế chúng mọc mầm. Không để khoai tây với hành bởi độ ẩm và các loại khí sinh ra sẽ khiến cả hai hỏng nhanh hơn. 
Trứng
Trứng nên đặt vào phía sâu của tủ lạnh, nơi chúng lạnh hơn. Bạn cũng có thể để đông trứng tới 1 năm nếu tách lòng đỏ và lòng trắng, đồng thời thêm một chút muối hoặc đường vào lòng đỏ.
d
Thái, bổ thực phẩm
Đừng bổ, thái hoa quả, rau, thịt cho đến khi bạn dùng chúng, vì tiếp xúc với không khí sẽ làm chúng bị khô trên bề mặt và nhanh hỏng hơn. 
Bạn đang bảo quản thực phẩm sai cách cho đến khi biết những mẹo này
Sắp xếp tủ lạnh
Giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ để ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Đừng để quá nhiều thứ trong ủ, vì không khí cần được lưu thông để giữ mát mọi thứ.
Ngày hết hạn trên bao bì sản phẩm
Không cần quá phụ thuộc vào ngày hết hạn trên vỏ bao bì. Vì đó chỉ là thời điểm các nhà sản xuất đưa ra, đảm bảo thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon nhất, còn chúng có thể để trong thời gian dài hơn. Để xem mỗi loại thực phẩm có thể để thực sự trong thời gian bao lâu, bạn có thể vào các nguồn tham khảo như Stilltasty.com
Khánh An
(Nguồn: BS)
Xem thêm:
Muốn trở thành một cô nàng trendy trong Hè này, đây là các kiểu trang phục mà bạn nên “thuộc lòng”