6 nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không phải ai cũng biết

Ngọc Huyền 2023-04-07 20:00
- Để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, bạn hãy sử dụng ngay những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.

Thực phẩm chế biến và đóng gói có hạn sử dụng dài nhờ thêm các chất phụ gia và chất bảo quản. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao dưa chua, mứt tự làm và thậm chí một số đồ ăn nhẹ có thời hạn sử dụng dài mà không thêm bất kỳ chất bảo quản chứa hóa chất nào?

Có thể bạn không biết những nguyên liệu có sẵn trong bếp có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Muối

6 nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không phải ai cũng biết

Muối là một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên, không chỉ giữ cho dưa chua tươi trong nhiều tháng mà còn giúp bảo quản thịt và thực phẩm chín trong vài ngày. Nhiệm vụ chính của muối là khử nước của vi khuẩn, ngăn cản sự hoạt động của các loại vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. 

Gừng và tỏi

6 nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không phải ai cũng biết

Gừng và tỏi vừa làm tăng hương vị vừa kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Tỏi có đặc tính chống vi-rút, giúp chống lại vi khuẩn. Mặt khác, gừng có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn vi khuẩn.

Giấm

6 nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không phải ai cũng biết

Axit axetic có trong giấm giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn, ngăn thực phẩm không bị hỏng. Giấm thường được thêm vào các món ăn như kimchi, dưa chua và nước sốt để kéo dài thời hạn sử dụng.

Hương thảo

6 nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không phải ai cũng biết

Hương thảo chứa một số chất chống oxy hóa là axit carnosic và axit rosmarinic. Những chất chống oxy hóa này hoạt động như chất bảo quản tự nhiên và giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. Ngoài ra, hương thảo giúp ngăn chất béo và dầu tự nhiên của thịt bị ôi thiu.

Quả chanh

6 nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không phải ai cũng biết

Nước chanh là một chất bảo quản tự nhiên khác thường được sử dụng trong nhà bếp. Nước ép cam quýt có chứa vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa và biến màu của các loại thực phẩm khác nhau. Hầu hết các loại thực phẩm bị hư hỏng do vi khuẩn, vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Tất cả những tác nhân này không thể phát triển và sinh sản trong môi trường axit. Do đó, chanh có tác dụng bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Đường

6 nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không phải ai cũng biết

Đường cũng là một chất bảo quản tự nhiên và hoạt động tương tự như muối. Đường cũng làm mất nước của vi khuẩn và nấm men có thể làm hỏng thực phẩm. Đường chủ yếu được sử dụng để bảo quản mứt, nước sốt và mứt cam tự làm.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

15 phút tập săn cơ buổi sáng