Tại sao người Nhật thích ăn cá sống?

Ngọc Huyền 2023-03-23 06:00
- Cùng Emdep tìm hiểu về truyền thống ăn cá sống của người Nhật bạn nhé!

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng trên thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến, bài trí lẫn thưởng thức mỗi món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, mang đậm bản sắc riêng. 

Đặc biệt, ở đây nổi tiếng với các món ăn sống, bạn đã bao giờ nghĩ tại sao họ lại thích ăn cá sống không? Cùng đọc và tìm hiểu nhé!

Tại sao người Nhật thích ăn cá sống?

Tại sao người Nhật thích ăn cá sống?

Ở Nhật Bản, thay vì nấu chín người ta chọn cách ăn sống hải sản, đặc biệt là cá. Cá chứa nhiều protein, các acid amin, muối khoáng và nguyên tố vi lượng cần thiết cơ thể. Và người Nhật quan niệm rằng, chế biến hay nấu chín cá sẽ làm mất đi nhiều dinh dưỡng.

Vì thế, họ ăn cá trực tiếp mà không chế biến cầu kỳ đề hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng cũng như thưởng thức được mùi vị thơm ngon từ hải sản này. Trung bình, mỗi người dân Nhật Bản ăn cá nhiều gấp 5 lần so với người ở quốc gia khác.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Tại sao người Nhật hay ăn cá và thịt tươi sống?

Không thể phủ nhận Nhật Bản là một trong những đất nước có ẩm thực phong phú. Hầu hết các món ngon đều được chế biến từ thực phẩm tươi sống có nguồn gốc địa phương. Họ chế biến thực phẩm từng bước và kỹ càng như làm sạch, rửa nhiều lần để đảm bảo không còn bất kỳ chất độc hại nào sau quá trình chế biến.

Người Nhật còn ướp cá tươi với một chút xì dầu, mù tạt, nước sốt lên men, gạo, ớt và một số nguyên liệu ngọt để tránh vi khuẩn sinh sôi nảy nở và gây bệnh.

Tham khảo một số cách bảo quản hải sản tươi sống từ người Nhật nhé:

Bước 1: Xử lý nội tạng, mang và vảy cá

Nội tạng của cá là nơi dễ bị hư và khiến vi khuẩn tấn công nên cần loại bỏ chúng.

Mang và vảy cá cũng cần được làm sạch để loại bỏ mùi tanh.

Bước 2: Thấm nước

Sau khi làm sạch, dùng khăn giấy thấm nước xung quanh bề mặt cá cho đến khi khô ráo hoàn toàn.

Bước 3: Bảo quản cá

Người ta thường dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cá rồi đặt trong túi zíp để tránh cá tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Sau đó cho cá và ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.

Ăn cá sống có an toàn không?

Tại sao người Nhật hay ăn cá và thịt tươi sống?

Ăn cá sống sau khi rửa kỹ, làm sạch và ướp với các nguyên liệu khác rất an toàn. Để làm sushi và sashimi, cá phải đảm bảo độ tươi tối đa, được bảo quản ở dạng đông lạnh. Do đó, ký sinh trùng, giun sán cũng không thể sống được.

Hơn nữa, ăn thịt cá sống rất tốt cho sức khỏe vì nấu, chiên, nướng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của cá, làm phá vỡ protein và chất béo lành mạnh. Ngoài ra, nấu hoặc chiên cá cũng có thể tạo ra các hợp chất có hại như Heterocyclic Amin, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Điểm mặt 6 con giáp là khắc tinh của nhau