Tại sao chúng ta không nên ăn ngay sau khi lấy đồ ăn khỏi tủ lạnh?

Ngọc Huyền 2023-01-11 12:29
- Bạn cần nhớ những nguyên tắc hâm nóng thức ăn trước khi ăn để ăn ngon mà vẫn an toàn thực phẩm.

Nếu bạn ăn thức ăn ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, thì bạn đang gây hại cho sức khỏe. Lý do là ăn thức ăn ôi thiu, nguội lạnh có thể làm tăng khả năng nhiễm bất kỳ bệnh truyền qua thực phẩm nào do vi khuẩn tích tụ. 

Tại sao chúng ta nên hâm nóng thức ăn trước khi ăn?

Lý tưởng nhất là bạn nên ăn thức ăn trong vòng 3 giờ sau khi nấu. Vì bạn không thể hâm nóng thức ăn mỗi lần trước khi ăn. Tiến sĩ Bhavi Mody cho biết, dù bạn nấu thức ăn kỹ đến đâu thì cũng không thể ngăn chặn quá trình biến chất và tích tụ vi khuẩn quá lâu, ngay cả khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. 

Làm lạnh thực phẩm đúng cách sẽ “đánh bay” vi khuẩn có hại trong thực phẩm. Vi khuẩn tích tụ ở nhiệt độ lạnh chậm hơn là nhiệt độ phòng. Vì vậy, hâm nóng thức ăn là cách ăn uống lành mạnh, nếu bạn cần ăn hết thức ăn thừa hoặc nấu thức ăn với số lượng lớn.

Lưu ý trước khi hâm nóng thức ăn:

Tại sao chúng ta nên hâm nóng thức ăn trước khi ăn?

  • Không hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ cao tránh làm thức ăn mất đi tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Thay vào đó, bạn hãy đun lửa nhỏ để tiêu diệt vi khuẩn tích tụ (nếu có) và bảo toàn chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
  • Bạn nên hấp thức ăn hơn là hâm nóng. Rưới một ít nước lên thức ăn và hấp trên lửa nhỏ. Bạn cũng có thể làm cách này khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Nếu không, thức ăn sẽ quá khô. 
  • Nếu là món hầm, súp và nước thịt, bạn hãy cố gắng đun sôi. Nếu hâm nóng bằng lò vi sóng, bạn hãy khuấy thức ăn một lần nữa để làm nóng đều thức ăn.
  • Bánh mì, pizza, đồ chiên còn thừa,… có thể bị sũng nước trong lò vi sóng. Thức ăn sẽ không còn giòn như khi mới nấu. Để tránh điều này, bạn hãy thử làm nóng thức ăn bằng bếp hoặc lò nướng thay vì lò vi sóng.

Tại sao chúng ta nên hâm nóng thức ăn trước khi ăn?

  • Trong mọi trường hợp, bạn nên tránh để thức ăn thừa hơn 2 ngày trong tủ lạnh.

Ngọc Huyền – Theo thehealthsite

Yêu thì chung thủy 1 người, crush thì 4 anh cho đủ 1 lốc sữa chua