4 nguyên tắc hâm nóng thức ăn để bảo đảm sức khoẻ và giữ nguyên hương vị

Ngọc Huyền 2022-11-18 14:30
- Hâm nóng thức ăn là một việc khó khăn, thậm chí chỉ một chút thiếu hiểu biết nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng hương vị và kết cấu của thức ăn.

Tại sao hâm nóng thức ăn đúng cách lại quan trọng?

4 nguyên tắc hâm nóng thức ăn ai cũng phải biết

Không chỉ giữ nguyên hương vị và kết cấu, hâm nóng thức ăn thừa hay nấu sai cách có thể gây ra một số hệ lụy nghiêm trọng như nhiễm trùng dạ dày, ngộ độc thực phẩm. Hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ thích hợp không những có thể tiêu diệt vi trùng mà còn giữ được chất dinh dưỡng của thức ăn.

Thức ăn nóng là "chìa khóa"

4 nguyên tắc hâm nóng thức ăn ai cũng phải biết

Hâm nóng không chỉ là hâm nóng thức ăn trong 30 giây hoặc hơn một chút; đúng hơn, đó là một quá trình phức tạp, trong đó thức ăn phải nóng như khi nấu. Đảm bảo thức ăn còn nóng và được ăn ngay lập tức sẽ không có chỗ cho vi khuẩn sinh sôi.

Để nguội trước khi hâm nóng thức ăn

4 nguyên tắc hâm nóng thức ăn ai cũng phải biết

Nếu bạn lên kế hoạch trước cho các bữa ăn của mình, thì hãy đảm bảo rằng bạn để thức ăn nguội ít nhất 2 giờ ngay sau khi nấu. Đậy kín thức ăn và cho vào tủ lạnh sau khi thức ăn đạt đến nhiệt độ phòng bình thường. Mẹo tương tự cũng được áp dụng khi hâm nóng thức ăn, lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh và để thức ăn ở nhiệt độ phòng rồi hâm nóng trong lò vi sóng hoặc trên chảo.

Không làm nóng lại thức ăn

4 nguyên tắc hâm nóng thức ăn ai cũng phải biết

Khi bạn hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần, thức ăn sẽ mất chất dinh dưỡng và cũng làm tăng khả năng ngộ độc thực phẩm. Đây là lý do tại sao các chuyên gia thực phẩm khuyên bạn chỉ nên hâm nóng thức ăn một lần ở nhiệt độ phù hợp.

Cách hâm nóng thức ăn đông lạnh

4 nguyên tắc hâm nóng thức ăn ai cũng phải biết

Hâm nóng lại thực phẩm đông lạnh chỉ an toàn khi thực hiện đúng quy trình. Thách thức lớn nhất khi hâm nóng thực phẩm đông lạnh là mất nhiều thời gian hơn để hâm nóng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã rã đông thực phẩm trước để có thể hâm nóng đúng cách. Tuy nhiên, bạn có thể nấu mà không cần phải rã đông thức ăn, nhưng hãy nhớ dành thêm thời gian để hâm nóng thức ăn cho đến khi thức ăn nóng bốc khói.

Hâm nóng từng mẻ nhỏ

4 nguyên tắc hâm nóng thức ăn ai cũng phải biết

Đây là một mẹo đơn giản để nấu chín thức ăn từ trong ra ngoài khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng sẽ làm nóng thức ăn không đều. Và cách tốt nhất để đảm bảo thức ăn được hâm nóng đúng cách trong một lần là cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ hoặc hâm nóng từng mẻ nhỏ.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Khi bình yên, người ta thường quên đi lời thề trong giông bão