Sai lầm khi ăn dưa hành khiến bạn có thể rước bệnh ung thư vào người mà chẳng hay biết

2022-01-11 13:37
- Dưa hành muối có chứa nhiều nitrit, nếu như bạn ăn kèm dưa hành cùng những món chứa nhiều đạm và protein sẽ làm cho nitrit trong hành phản ứng với những amin bậc hai và tạo tành hợp chất nitrozamin gây ung thư.

Dưa hành muối từ xưa đến nay vẫn có một "chỗ đứng" vô cùng quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết, như một món ăn giải ngán hiệu quả. Dưa hành có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như kích thích tiêu hoá, có lợi cho đường ruột, giảm đầy bụng, táo bón,... 

Tuy nhiên, nếu ăn dưa hành không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào người mà chẳng hay biết. 2 sai lầm điển hình của người Việt khi ăn dưa hành muối đó chính là ăn quá nhiều và ăn cùng các thực phẩm cấm kỵ. 

Tác hại của việc ăn dưa hành không đúng cách

Làm tăng nguy cơ ung thư

Dưa hành muối có chứa nhiều nitrit, nếu như bạn ăn kèm dưa hành cùng những món chứa nhiều đạm và protein sẽ làm cho nitrit trong hành phản ứng với những amin bậc hai và tạo tành hợp chất nitrozamin gây ung thư. 

Sai lầm khi ăn dưa hành khiến bạn có thể rước bệnh ung thư vào người mà chẳng hay biết

Nếu ăn dưa hành không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào người mà chẳng hay biết. 

Có thể bị ngộ độc

Hành chứa nhiều axit nitrite, trong quá trình muối chua, nitrite sẽ bị các vi khuẩn lên men chuyển hoá thành những nitrite vi lượng nguyên chất, có thể gây ngộ độc cho người nếu như ăn quá nhiều. 

Gây hại dạ dày

Nếu bạn vừa ăn dưa hành và uống rượu sẽ khiến cho ruột bị nóng, khiến cho tình trạng đau dạ dày thêm trầm trọng. 

Những người không nên ăn dưa hành muối

Người mắc bệnh dạ dày

Trong dưa hành có nhiều axit, có vị chua có thể gây loét dạ dày, đồng thời gây rối loạn tiêu hoá. Những người có tiền sử bị đau dạ dày không nên ăn dưa hành muối để không bị loét dạ dày. 

Sai lầm khi ăn dưa hành khiến bạn có thể rước bệnh ung thư vào người mà chẳng hay biết

Trong dưa hành có lượng muối lớn có hại cho thận và khiến huyết áp tăng, có thể làm phù nề cơ thể. Những người bị thận, hoặc thận yếu không nên ăn nhiều dưa hành.

Người mắc bệnh thận

Trong dưa hành có lượng muối lớn có hại cho thận và khiến huyết áp tăng, có thể làm phù nề cơ thể. Những người bị thận, hoặc thận yếu không nên ăn nhiều dưa hành. Nếu muốn ăn, bạn nên bóc phần vỏ ngoài lấy phần dưa trắng và ngâm với nước để giảm bớt đi lượng muối. 

Bệnh nhân ung thư, xuất hiện các khối u

Trong dưa hành, chất nitrat khi kết hợp cùng đạm trong thực phẩm có thể tạo nên chất gây ung thư và hình hành các khối u trong cơ thể. Những người mắc ung thư, hoặc có nguy cơ ung thư nên tránh những món ăn này để giữ gìn sức khoẻ. 

Cách sử dụng dưa hành muối đúng cách

Phụ nữ mang thai, cao huyết áp, người bệnh tim, mắc bệnh thận, dạ dày, gan... không nên ăn hành muối.

Bạn nên chú ý khâu bảo quản hành muối ở nơi thoáng mát sạch sẽ. Trước khi ăn dưa hành muối, bạn cần rửa qua hành muối bằng nước sôi để nguội, nước muối pha loãng rồi sau đó tiếp tục bóc vỏ ngoài, lấy phần trắng nõn để ăn.

Nếu như quan sát thấy hành muối bị nổi váng mốc, màu khác thường thì tuyệt đối đừng vớt ăn mởi trong váng mốc có thể đã nhiễm những loại nấm gây hại như aflatocin, gây ra bệnh ung thư và tổn thương tim, phổi...

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đường tình dàn mỹ nhân Việt tuổi Sửu: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ lận đận