Rán cá đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm 1 bước nữa cá không bị dính và vỡ da

2021-06-19 14:45
- Một đầu bếp làm nghề 40 năm mách chị em cách rán cá không dính chảo, da không bị vỡ nát.

Nhiều chị em nội trợ gặp phải một vấn đề khi rán cá, đó là khi rán cá thường rán cá sẽ bị dính chảo nên rán cá rất khó coi, lớp da dưới đáy chảo rất khó ăn.  

Làm thế nào để tránh vấn đề này? Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp rán cá không bị vỡ da và không bị dính chảo.  

Đây vẫn là kinh nghiệm đúc kết được từ một đầu bếp 40 năm kinh nghiệm. Người đầu bếp 40 năm dặn tôi: "Khi rán cá không nên cho ngay vào chảo. Thêm một bước nữa, da cá sẽ không bị vỡ và không bị dính chảo".  

Khi rán cá, nhiều người thích cho cá trực tiếp vào chảo rán. Với cách này cá rán dễ bị khét. Đầu bếp cho biết, trước khi rán cá, chị em nên dùng 1 lát gừng để lau dưới đáy chảo. Sau đó mới cho dầu, đun nóng dầu và thả cá vào.  

Với 1 bước lau chảo bằng gừng, sẽ giúp món cá rán của bạn hoàn hảo hơn, bảo vệ da cá được nguyên vẹn, không bị dính chảo.  

Tất nhiên, ngoài việc lau đáy chảo bằng lát gừng, còn có nhiệt độ nấu và nhiệt độ dầu tốt, để da cá không bị vỡ và không bị dính chảo.  

Hãy cùng đầu bếp làm món cá chép kho tộ để thử rán cá bằng mẹo này nhé!   

Nguyên liệu làm cá chép kho tộ:  

- Một con cá chép 

- Một ít váng đậu 

- Một củ gừng 

- Một ít hành tím, một ít tỏi 

- Hai trái ớt xanh 

- Một chút muối, một ít tiêu, một chút nước mắm. 

- Một chút giấm, một ít đường, một ít rượu nấu ăn Cách chế biến cá chép kho tộ:  

- Đầu tiên, bạn làm sạch cá chép, bỏ nội tạng, mang và phần màng đen trên bụng cá, rửa sạch để ráo nước cho lần dùng sau. 

- Rửa sạch và băm nhỏ gừng, hành tỏi rửa sạch, ớt xanh rửa sạch, cắt khúc.  

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ để dùng sau.    

- Sau đó rưới rượu nấu lên mình cá, rắc đều hạt tiêu, cho gừng băm vào ướp trong 10 phút. 

- Lấy lát gừng lau đáy chảo, sau đó đổ một lượng dầu thích hợp vào, khi nhiệt độ dầu nóng 70% thì gắp cá ra, để ráo rượu ướp rồi từ từ hạ xuống chảo dầu.  

- Không lật cá ngay, để cá rán định hình, lật mặt và rán cá cho đến khi cả hai mặt có màu vàng nâu, như vậy món cá rán sẽ rất hoàn chỉnh. 

- Để dầu trong chảo, cho gừng băm, tỏi băm, tiêu xanh vào, sau đó cho một thìa lớn váng đậu vào xào, và cho cá đã rán vào, sau đó thêm lượng nước thích hợp và đun sôi trên lửa lớn.  

- Cho lượng nước mắm, tiêu, đường trắng vừa đủ, chuyển sang lửa vừa nấu trong 20 phút.  

- Khi hết thời gian, thêm lượng muối thích hợp và một thìa dấm, đun thêm 5 phút trên lửa lớn để cạn bớt  nước và cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ. 

Mẹo rán cá:  

- Nhớ là khi rán cá nên để lửa vừa, không nên để lửa quá to, nếu không cá sẽ bị nát. Nhưng cũng không để lửa quá nhỏ vì như vậy rán cá cũng sẽ bị mềm, nát.  

- Nhớ là trước khi cho dầu vào chảo thì nên "tráng" chảo bằng 1 lát gừng nhé. Rán cá bằng cách này sẽ thơm ngon, cá không dính chảo, nát da.  

Theo Dân Việt

qc-mypoint