Những thực phẩm đại kỵ với thịt gà, tránh ăn cùng kẻo sinh độc, hại thân

Bồ Đào 2022-02-19 10:00
- Thịt gà trong Đông y được đánh giá là có tính ấm, vị ngọt, giúp ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Tuy nhiên có những thực phẩm bạn không nên kết hợp với thịt gà kẻo gây các tác dụng phụ.

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Thịt gà trong Đông y được đánh giá là có tính ấm, vị ngọt, giúp ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Tuy nhiên có những thực phẩm bạn không nên kết hợp với thịt gà kẻo gây các tác dụng phụ: 

Tỏi và hành sống: 

Nhiều người thường có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm hành củ khô hoặc tỏi lát. Nhưng trong Đông y, thịt gà có tính ấm, hành có tính hàn, nếu kết hợp lại sẽ khiến nóng lạnh giao tranh làm tổn thương khí huyết. 

Những thực phẩm đại kỵ với thịt gà, tránh ăn cùng kẻo sinh độc, hại thân

Thịt gà có tính ấm, hành có tính hàn, nếu kết hợp lại sẽ khiến nóng lạnh giao tranh làm tổn thương khí huyết. 

Muối vừng và rau thơm: 

Thịt gà và muối vừng kị nhau bởi thịt gà thuộc về phong (mộc), nếu ăn thịt gà cùng muối vừng và rau thơm sẽ động đến can phong, dễ gây chóng mặt, run rẩy toàn thân. Để trị chóng mặt, bạn nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Cá chép: 

Cá chép không nên ăn cùng thịt gà vì thịt gà tính cam ôn, còn cá chép có tính cam hàn, nếu kết hợp cùng nhau sẽ sinh ra nhiều mụn nhọt. Nếu như bạn mắc phải mụn do ăn thịt gà cùng cá chép, hãy nấu nước đậu đen uống sẽ khỏi.

Những thực phẩm đại kỵ với thịt gà, tránh ăn cùng kẻo sinh độc, hại thân

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. 

Thịt chó: 

Thịt chó cũng là thực phẩm không nên ăn cùng với thịt gà vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó cũng cam ôn đại nhiệt. Kết hợp hai thứ này sẽ bị nhiệt sinh ra đi kiết lỵ. Hãy uống nước cam thảo sẽ khỏi kiết lỵ.

Rau cải

Rau cải không nên ăn cùng thịt gà vì rau cải tính hàn, thịt gà tính ấm, kết hợp có thể hình thành bệnh lỵ do sự giao tranh giữa nóng và lạnh. Hãy nhớ kỹ rằng không nên dùng rau cải và thịt gà trong cùng một bữa bạn nhé.

Thịt gà và tôm: 

Ăn tôm cùng thịt gà và tôm sẽ gây nên hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người. Bởi vì cả hai loại thực phẩm này đều thuộc tính ôn.

Lưu ý: 

Không chỉ những sự kết hợp thực phẩm như trên là cần phải tránh khi ăn thịt gà, mà những người có các bệnh như: bị bệnh thủy đậu, chứng dị ứng, cao huyết áp, bị sẹo lồi,... thì không nên ăn thịt gà vì rất gây hại cho cơ thể.

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm