Những tác dụng phụ của hạt chia có thể âm thầm ảnh hưởng sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết

Ngọc Huyền 2022-06-20 14:27
- Hạt Chia tốt cho sức khỏe nhưng lại có tác dụng phụ làm âm thầm hủy hoại sức khỏe.

Vấn đề tiêu hóa

Không phải ai cũng biết hạt Chia có thể âm thầm hủy hoại sức khỏe

Bạn chắc hẳn đã nghe hạt Chia rất tốt cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột vì chúng chứa nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ có trong hạt Chia rất cao, chỉ có lợi nếu nó được dùng một cách điều độ. Ăn quá nhiều hạt Chia có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và đau dạ dày. Trong một thời gian, hấp thụ quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột. Vì vậy, bạn nên dùng khoảng 1,5 muỗng canh hạt Chia 2 lần một ngày hoặc khoảng 20-25 gam cùng với nhiều nước. Nếu mắc các bệnh như IBS (Hội chứng ruột kích thích), tốt nhất là bạn nên uống đủ nước nếu bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Làm loãng máu

Không phải ai cũng biết hạt Chia có thể âm thầm hủy hoại sức khỏe

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng ăn quá nhiều thứ gì cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Hạt Chia là nguồn cung cấp dồi dào protein thực vật và axit béo omega 3, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn nhiều thực phẩm giàu omega3 có thể dẫn đến loãng máu. Đặc biệt, nếu ai đó đang dùng thuốc điều trị huyết áp, gây loãng máu thì dùng hạt Chia có thể làm trầm trọng thêm và làm giảm huyết áp. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên dùng một lượng hạt Chia tối thiểu cho phép.

Dị ứng

Không phải ai cũng biết hạt Chia có thể âm thầm hủy hoại sức khỏe

Hạt Chia có nguồn gốc từ họ bạc hà, vì vậy nếu bạn bị dị ứng với bạc hà hoặc các thực phẩm liên quan thì nên bạn tránh ăn hạt Chia. Nó có thể gây dị ứng, nôn mửa, tiêu chảy, ngứa môi và lưỡi.

Ảnh hưởng đến lượng đường trong cơ thể

Không phải ai cũng biết hạt Chia có thể âm thầm hủy hoại sức khỏe

Chất xơ trong hạt Chia có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng, bao gồm cả đường, có tác động tích cực đến lượng đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị đường huyết thì rất có thể điều này có thể ảnh hưởng đến lượng đường cũng như sự kháng insulin của cơ thể.

Gây khó chịu cho bà bầu

Không phải ai cũng biết hạt Chia có thể âm thầm hủy hoại sức khỏe

Ăn hạt Chia khi mang thai có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện tiêu hóa cho mẹ bầu. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều protein và chất xơ trong hạt Chia thường có thể gây ra táo bón, đầy bụng, tiêu chảy và đi tiểu thường xuyên, có thể gây khó chịu cho mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm hạt Chia vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia