Những sai lầm khi ăn mộc nhĩ mà người Việt Nam đều mắc

2021-08-23 11:00
- Mộc nhĩ tuy nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi ăn bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Mộc nhĩ là thực phẩm phổ biến sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Ngoài giúp món ăn thêm ngon hơn, mộc nhĩ còn được sử dụng như một loại thuốc quý để chữa bệnh.  

Trong mộc nhĩ có chứa hàm lượng chất xơ tương đối nhiều, nó có tác dụng nâng cao sức khỏe đường ruột, phòng ngừa táo bón và ngừa ung thư ruột kết.  

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ không biết rằng, ăn và chế biến mộc nhĩ không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng đến chức năng tim, gan, thận.  

Không ăn mộc nhĩ tươi  

Bạn tuyệt đối không được ăn mộc nhĩ tươi vì khi còn tươi, mộc nhĩ có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng.  

Cơ thể sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.  

Ngược lại, mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.  

 Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ tươi  

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng  

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng trước khi chế biến là thói quen của rất nhiều người nhằm để nó nở nhanh. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là một sai lầm tai hại bởi trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine.  

Đây là chất độc có trong nấm nên bạn cần phải ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.  

Bên cạnh đó, nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, khi chế biến, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, dính, không giòn, không dễ bảo quản, cất giữ.  

Không dùng mộc nhĩ đã ngâm lâu  

Ngâm mộc nhĩ vào nước sẽ giúp chúng hòa tan độc tố, khi ăn sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, do chất đạm bị thủy phân khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc.  

Nếu ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.  

Vì thế, để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh khoảng 10-20 phút và rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.  

 

Theo VietNamnet

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Phụ nữ sở hữu 5 nốt ruồi 'vượng phu ích tử' này, thời trẻ có nghèo mấy, hậu vận cũng đủ đầy, viên mãn