Những 'đại kỵ' khi ăn na cần biết để tránh mang họa vào người

2021-08-22 14:10
- Người bị thừa cân béo phì, người bị mụn nhọt, người bị suy thận... dù có thèm đến mấy cũng không nên ăn na, bởi những tác hại mà nó mang lại còn nhanh hơn cả mắc ung thư.

Na là loại trái cây có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Trong na có chứa dồi dào chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất như protein, gluxit, canxi, phốt pho, vitamin nhóm B, C.

Ăn na có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như: tốt cho hệ tiêu hóa, ổn định hệ tim mạch, giúp giảm cân, chống lại bệnh ung thư, tốt cho phụ nữ mang thai…

Những 'đại kỵ' khi ăn na cần biết để tránh mang họa vào người

Tuy nhiên dù tốt như vậy nhưng khi ăn na cần chú ý những điều sau.

Không cắn vỡ hạt na

Bộ phận nguy hiểm nhất trong quả na chính là hạt na. Hạt na có độc tố cao, nó thậm chí có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa nếu bạn nuốt phải.

Bên cạnh đó, độc tố trong hạt na nếu dính vào mắt sẽ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu sơ cứu không đúng cách, người bệnh dễ bị viêm loét giác mạc, dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Không chỉ vậy, chất độc trong hạt na nếu dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ bị lở loét, viêm nhiễm nặng thậm chí là hủy hoại da.

Không ăn na còn ương

Những 'đại kỵ' khi ăn na cần biết để tránh mang họa vào người

Sử dụng những quả na chưa chín kĩ không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi trong na chín nửa chừng có chứa chất Tannin, khi chất này kết hợp với thức ăn hàng ngày sẽ tạo ra những hợp chất khiến cho hệ tiêu hóa bị ứ đọng, khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, đau bụng…

Ngoài ra nếu ăn na chín một nửa trong khi uống thuốc thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời còn có thể gây hại cho gan nữa.

Không ăn quá nhiều na

Na là loại trái cây có vị ngọt, giàu đường. Chính vì thế nếu bạn ăn nhiều sẽ gây nóng trong khiến da nổi mụn, táo bón.

Ăn không nhìn kĩ

Những 'đại kỵ' khi ăn na cần biết để tránh mang họa vào người

Quả na rất dễ có giòi do có tính ngọt lại thường chín vào mùa mưa. Vì vậy bạn không nên ăn quả na có vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ bởi những quả na này rất dễ bị côn trùng độc bò vào, hoặc sinh giòi ở bên trong. 

Người bị tiểu đường

Vì quả na có nhiều đường nên người bị tiểu đường ăn nhiều sẽ khiến đường huyết tăng cao, khiến tình trạng bệnh nặng nề thêm.

Người bị mụn nhọt

Những 'đại kỵ' khi ăn na cần biết để tránh mang họa vào người

Người hay mọc mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Người suy thận

Người suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho thận.

 

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint