Những món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết của người Việt để tránh gặp xui xẻo

Kin 2022-01-31 08:00
- Dưới đây là những món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết mà bạn nên tránh xa vào dịp đầu năm nhé.

Người Việt Nam thường có câu: ''Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", bên cạnh những món ăn truyền thống để đón năm mới với mong ước một năm sung túc đầy đủ an lành thì cũng có một số món ăn lại được liệt vào trong danh sách kiêng kỵ ngày Tết. Dưới đây là một số món ăn được xem là không mang lại may mắn nếu ăn vào đầu năm, những ngày tết cổ truyền.

Trứng vịt lộn

Những món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết của người Việt

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon và bổ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, trứng vịt lộn cũng là món ăn thường được nhiều người kiêng kỵ trong những ngày đầu năm bởi quan niệm mang đến những điều xui xẻo.

Thịt chó

Những món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết của người Việt

Thịt chó là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là những người thích nhậu. Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều người kiêng ăn loại thịt này vào dịp Tết Nguyên đán vì họ quan niệm đầu năm ăn thịt chó thì cả năm đó sẽ xui xẻo không may mắn. 

Thịt vịt

Những món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết của người Việt

Thịt vịt cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích vì có nhiều chất dinh dưỡng, lại có hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, giống với thịt chó, thịt vịt cũng là biểu tượng cho sự đen đủi. Chính vì thế vào dịp đầu năm, mọi người thường kiêng sử dụng món ăn này trong bữa ăn của gia đình mình.

Mực

Những món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết của người Việt

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách những món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu năm. Xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ xưa, cho đến nay, nhiều người vẫn tránh ăn mực trong dịp Tết. Chính vì vậy đây là một trong những món ăn bạn nên kiêng kỵ ngày tết. 

Cá mè

Những món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết của người Việt

Cá mè là thực phẩm mà người miền Bắc và miền Trung kiêng ăn dịp đầu năm. Nguyên nhân là bởi nhiều người cho rằng chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Bên cạnh đó, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Chính vì thế nhiều người đều kiêng ăn cá mè đầu năm bởi quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi.

Tôm

Những món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết của người Việt

Tôm là một trong những thực phẩm phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình bởi không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà tôm còn chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, đây cũng chính là món ăn mà người miền Nam và miền Trung tránh xa vào dịp đầu năm bởi họ cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”, mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được. Vì vậy nhiều gia đình kiêng kỵ ăn tôm trong dịp Tết.

 Kin (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm