Mùa đông ăn lẩu là 'chuẩn bài' nhưng những người sau tuyệt đối nên tránh để đảm bảo sức khỏe

Tiểu Bảo 2021-12-02 15:52
- Nếu thuộc những nhóm người dưới đây, bạn nên hạn chế ăn lẩu vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Lẩu là món ăn phổ biến vào mùa đông, được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho những cuộc vui, tụ tập đông người trong tiết trời giá lạnh. Tuy nhiên, đặc điểm chung của món lẩu là sử dụng nhiều gia vị, nhiều loại thịt, hải sản và có vị cay nóng… Chính vì thế một số đối tượng sau nên cân nhắc kỹ trước khi ăn lẩu.

Mùa đông ăn lẩu là chuẩn bài nhưng những người sau tuyệt đối nên tránh để đảm bảo sức khỏe

Người bị dạ dày, tiêu hóa kém không nên ăn lẩu

Những món lẩu quá cay, điển hình như lẩu thái có thể dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, dạ dày. Những người đã bị dạ dày sau khi ăn thực phẩm được nhúng nóng, cộng với gia vị cay sẽ bị kích thích, tổn hại đến lớp bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày dẫn đến hiện tượng viêm, loét… gây đau bụng lâm sàng thủng dạ dày…Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, những người đang mắc bệnh về dạ dày nên tránh ăn lẩu, đặc biệt là lẩu cay.

Mùa đông ăn lẩu là chuẩn bài nhưng những người sau tuyệt đối nên tránh để đảm bảo sức khỏe

Người bị tiểu đường không nên ăn lẩu

Lẩu hải sản được nhiều yêu thích nhưng với những người bị bệnh tiểu đường, tuyệt đối nên tránh xa. Lý do là vì, trong món lẩu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt dồi dào chất purine và hàm lượng cholesterol cao nên những người bị tiểu đường nên tuyệt đối tránh.

Mùa đông ăn lẩu là chuẩn bài nhưng những người sau tuyệt đối nên tránh để đảm bảo sức khỏe

Người có bệnh gút không nên ăn lẩu

Lẩu là một trong những món ăn mà bệnh nhân gút nên tránh xa. Nguyên nhân là bởi thành phần của lẩu chủ yếu là hải sản và thịt động vật. Chính vì thế, những người bị gút khi ăn lẩu sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. 

Phụ nữ mang thai không nên ăn lẩu

Mùa đông ăn lẩu là chuẩn bài nhưng những người sau tuyệt đối nên tránh để đảm bảo sức khỏe

Phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn lẩu bởi thói quen nhúng qua loa thức ăn, ăn thịt tái khi ăn món này có thể khiến bà bầu đối diện với các bệnh về ký sinh trùng như sán lá gan. Nguyên nhân là bởi, đối với phụ nữ mang bầu, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Khi cơ thể bị nhiêm ký sinh trùng, không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn cả tới thai nhi. 

Những lưu ý khi ăn lẩu vào mùa đông để đảm bảo sức khỏe:

- Để dạ dày hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn khi ăn lẩu, đầu tiên bạn nên uống một chút nước ngọt, sau đó là ăn rau, cuối cùng mới đến ăn thịt.

- Nên ăn thịt chín, tránh ăn thịt tái sống.

- Tránh uống nước lẩu đã đun lâu vì chúng rất giàu chất béo và cholesterol, khi bạn sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gút và tăng axit uric máu.

- Bạn nên gắp những đồ ăn đã chín ra bát để nguội bớt rồi mới từ từ thưởng thức để tránh ăn đồ quá nóng.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Những con giáp phải mũm mĩm mới mong giàu