Mua cá biển cứ nhìn 7 điểm này để tránh ngay cá ướp ure và hàn the, đến người bán hàng cũng phải thán phục

Mai Hương 2024-07-14 15:12
- Sử dụng urê và hàn the để ướp hải sản ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng, là hành vi vi phạm pháp luật.

Khi mua cá biển, bạn nên chú ý đến một số điểm quan trọng để nhận biết cá có ướp ure, hàn the và chọn được loại cá ngon, không bị nhiễm độc kim loại nặng. Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn phân biệt

Cá bị ướp ure, hàn the ảnh hưởng sức khỏe thế nào?

Urê và hàn the đều thuộc danh mục các hóa chất phụ gia không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Hàn the hay còn gọi là borax, là một chất sát khuẩn được dùng trong y tế để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Urê là phân bón hóa học thường được dùng trong nông nghiệp để kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Sử dụng urê và hàn the để ướp hải sản giữ cho sản phẩm tươi lâu mà không bị ươn thối. 

Tuy nhiên, hành động này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ngộ độc urê và hàn the có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như tử vong. Dù với lượng nhỏ, urê và hàn the khi vào cơ thể có thể tích tụ dài ngày, gây ra ngộ độc mạn tính, có thể biểu hiện qua đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, thận, cũng như gây ra các triệu chứng như biếng ăn và suy nhược cơ thể. 

Mua cá biển cứ nhìn 7 điểm này để tránh ngay cá ướp ure và hàn the, chọn được cá ngon không trượt lần nào 

Đặc điểm cá có ướp urê và hàn the

Mùi tanh của cá:

Cá biển ướp ure thường có mùi tanh khác biệt so với cá tươi. Cá tươi thường không có mùi hôi.

Hình dạng và vảy của cá:

Các loại cá nhiễm độc kim loại nặng thường có đầu to và thân nhỏ, vảy ráp và bị bạc vảy. Thân cá cũng có thể xuất hiện các đốm đen hoặc bạc màu, mắt lõm và thịt nhẽo.

Mắt và mang cá:

Cá tươi có mắt trong và mang đỏ, trong khi cá ướp ure thường có mắt trong và mang cá không rõ ràng. Nếu mang cá đỏ không bình thường và thịt cá mềm, không đàn hồi, có thể là cá ướp ure.

Mua cá biển cứ nhìn 7 điểm này để tránh ngay cá ướp ure và hàn the, chọn được cá ngon không trượt lần nào

Hậu môn của cá:

Cá tươi thường có hậu môn màu trắng nhạt, lồi vào bên trong và bụng lép. Cá ướp ure thường có hậu môn phình to và màu hồng hoặc đỏ bầm.

Miệng cá:

Miệng cá tươi sẽ ngậm kín lại, trong khi cá đã để lâu có thể miệng sẽ hé mở.

Độ đàn hồi của thịt cá:

Thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi và không bị bay mùi khai ure. Còn cá nhiễm độc thường có mùi khai nồng nặc và thịt cá bở.

Nhớt của cá:

Cá tươi thường có nhớt, nếu cá không còn nhớt có thể đã được tẩm thuốc hoặc để lâu.

Mùi của cá:

Cá biển sẽ có mùi tanh tự nhiên, nhưng nếu ướp ure thì mùi tanh sẽ khác biệt và đặc trưng hơn.

Khi nấu, nếu cá còn tươi, thịt cá sẽ săn chắc và thơm ngon. Ngược lại, nếu có bọt đen bốc mùi lạ khi nấu là dấu hiệu cá đã bị ướp hàn the hoặc nhiễm độc, bạn nên bỏ đi để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vai thon, lưng thẳng, khí chất hơn chỉ 5 phút mỗi ngày