Mẹo 'chữa' đồ ăn quá mặn, quá cay hoặc quá ngọt cực đơn giản, nhiều người nội trợ chưa biết

Ngọc Huyền 2022-05-21 10:00
- Bạn còn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách chữa cháy đồ ăn quá mặn, cay hoặc ngọt chứ?

Cho dù bạn có cẩn thận trong khi nấu nướng đến đâu, đôi khi món ăn bạn nấu có thể bị quá mặn, hoặc súp trở nên quá cay hay bánh lại quá ngọt. Trong tình huống như vậy, nếu bạn chuẩn bị sẵn một số mẹo và thủ thuật hữu ích có thể giúp khắc phục những sai lầm như vậy khi nấu ăn. Dưới đây là một số mẹo vặt bạn có thể áp dụng để chữa cháy đồ ăn quá mặn, cay hoặc ngọt.

Cách chữa cháy đồ ăn quá mặn

Đã có cách chữa cháy đồ ăn quá mặn, cay hoặc ngọt cực đơn giản ai cũng làm được

Cách đơn giản nhất để chữa cháy các món cà ri, súp và món ăn quá mặn là cho một ít nước sôi vào. Có thể thêm các nguyên liệu có tính axit như nước chanh, giấm để làm giảm độ mặn của món ăn.

Bạn cũng có thể thử cho thêm một ít đường vào đồ ăn quá mặn. Đặc biệt bạn có thể thêm đường vào nước sốt, súp và cà ri. Cho một củ khoai tây vào món ăn mặn sẽ hấp thụ muối và giúp trung hòa hương vị món ăn.

Để món ăn không bị mặn, tốt nhất bạn nên cho muối vào sau cùng. Bạn có thể thêm một ít muối trong khi nấu rau, nhưng hãy chỉ thêm từng nhúm muối. Đừng quên tiếp tục nếm thử món ăn theo thời gian. Với thời gian và kinh nghiệm, bạn sẽ chọn được một lượng muối cần thiết cho các món ăn khác nhau.

Cách chữa cháy đồ ăn quá cay

Đã có cách chữa cháy đồ ăn quá mặn, cay hoặc ngọt cực đơn giản ai cũng làm được

Một cách đơn giản để chữa cháy đồ ăn quá cay là thêm nước dùng. Nếu cơm, ngũ cốc, mì, mì ống, rau quá cay bạn chỉ cần thêm một ít nước dùng vào món ăn. 

Chơ bơ hạt như bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng vào súp không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn làm giảm độ cay và tạo kết cấu kem cho món ăn quá cay.

Các sản phẩm từ sữa có thể cân bằng hương vị cay của món ăn mà không làm thay đổi hương vị của món ăn. Bạn có thể thêm sữa, kem tươi hoặc thậm chí sữa đông tùy theo nhu cầu để món ăn bớt cay.

Cách chữa cháy đồ ăn quá ngọt

Đã có cách chữa cháy đồ ăn quá mặn, cay hoặc ngọt cực đơn giản ai cũng làm được

Nếu bạn đang nướng bánh hoặc làm một món tráng miệng từ sô cô la, cách cân bằng vị ngọt tốt nhất là cho thêm một ít bột ca cao không đường. Vị đắng của bột ca cao không đường có thể thay đổi vị ngọt của món ăn trong nháy mắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chữa cháy đồ ăn quá ngọt bằng cách cho một ít muối, giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vừa làm giảm ngọt vừa giúp món ăn ngọt thanh, dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, các chất béo như bơ hay dầu ô liu cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt của món ăn. Dầu ô liu và bơ khiến món ăn thơm hơn và có vị béo ngậy.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia