Mẹ Việt ở Úc 'gây bão mạng' với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh

Phương Nga 2023-03-22 10:00
- Từng rơi vào tình trạng stress sau sinh vì chật vật tìm việc làm, chị Mia đã may mắn bén duyên với công việc làm bánh fondant và tự chủ được tài chính cá nhân.

Stress vì không có việc làm và cơ duyên với nghề

Chị Mia Nguyễn (38 tuổi) hiện đang sinh sống cùng chồng và 2 con nhỏ tại Sydney (Australia). Trong căn phòng nhỏ ngập mùi thơm của bơ, bột và các loại kem đủ màu sắc, chị Mia đang cẩn thận hoàn thành nốt chiếc bánh sinh nhật để kịp giao cho khách.

Nhớ lại thời điểm bắt đầu với nghề làm bánh, chị Mia kể đó cũng là lúc khó khăn nhất khi vừa có bầu, vừa chật vật tìm việc làm để trang trải cuộc sống.

Mãn nhãn với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh của Mẹ Việt ở Úc

Chia sẻ với Emdep.vn, chị nói: “Khi đó mình nghĩ khoảng một thời gian nữa mình sẽ phải ở nhà chăm con. Phần lớn các cô dâu Việt sang Úc tiếng Anh không giỏi nên không thể làm được các công việc có lương cao, rất khó để tồn tại”.

Từng nghĩ đến công việc làm công nhân nhưng suy đi tính lại cũng không đủ tiền gửi con khiến chị Mia càng bị cuốn theo cảm giác bất an. Thời gian đầu, chị tìm các công việc trên các hội nhóm của người Việt, theo dõi các trường hợp hoàn cảnh giống mình để làm theo. Tuy nhiên, đến nửa năm chị vẫn không tìm được công việc phù hợp. Cuối cùng, chị Mia quyết định tự thân vận động tìm kiếm lối đi riêng. Đầu tiên, chị làm công việc bán hàng online, nhập hàng từ Úc để gửi về Việt Nam. Nhưng làm được thời gian ngắn, chị bỏ vì không cảm thấy hợp và yêu thích.  

Mãn nhãn với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh của Mẹ Việt ở Úc

Vào một ngày đang lướt mạng trên điện thoại, chị Mia tình cờ thấy một đoạn video review về một chiếc bánh ngọt: “Lúc đó, mình thấy chiếc bánh này cũng bình thường. Mình sẽ làm được một cái đẹp hơn nhiều. Mình nhớ đó là cái bánh kem tươi bình thường, còn mình thì yêu thích những chiếc bánh fondant”.

Đây là một loại bánh mang hình thức đẹp qua việc khắc họa các hình nhân vật mà khách hàng yêu thích khiến chính chị Mia cũng mê mẩn ngay từ lần đầu bước vào thử sức với fondant. 

Từ bé đến lớn, bà mẹ gốc Việt chưa từng nghĩ bản thân sẽ bén duyên với công việc làm bánh, luôn mơ hồ không biết mình thích gì, muốn gì: “Chính vì vậy, mình làm qua rất là nhiều nghề, cứ làm một thời gian mình lại thay đổi. Cuối cùng, bài học là do mình không hiểu về bản thân và không biết sở trường của mình”. 

Mãn nhãn với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh của Mẹ Việt ở Úc

Chiếc bánh tặng cho con gái đầu lòng là sản phẩm đầu tay của chị Mia và nhận được nhiều lời khen và sự khích lệ từ tất cả mọi người khi nhìn thấy. Cũng từ khoảnh khắc đó, bà mẹ Việt quyết định nghiêm túc trong việc học hỏi và làm việc với bánh. 

Chị Mia tìm thấy niềm vui trong nghề và dần nhận ra có chút năng khiếu. “Từ nhỏ mình đã thích làm những các công việc tỉ mỉ, trang trí handmade. Mình có thể ngồi hàng giờ để đan lát, may vá mà không chán. Có lẽ vì thế mà khi làm bánh mình cũng ham như vậy”, chị Mia nói.

Dậy từ 4 giờ sáng để học làm bánh

Không thông qua bất cứ trường lớp đào tạo nào, bà mẹ 8X quyết định tự học làm bánh. Chị lựa chọn phương pháp học online qua các kênh Youtube nước ngoài. Vì không giỏi tiếng Anh, nhiều đoạn hướng dẫn chị Mia phải tua lại đến chục lần để nghe chính xác. 

Mãn nhãn với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh của Mẹ Việt ở Úc

Cuộc sống gia đình vốn hạn hẹp về thời gian, suốt quá trình học online bà mẹ gốc Việt đều đặn dậy từ 4 giờ sáng để học tập. Không có người thân quen, một mình chị Mia phân bổ công việc gia đình, chăm con gái và học làm bánh. Bằng một nguồn động lực nào đó khiến chị luôn có cảm giác hào hứng, vui vẻ khi học làm bánh. 

Học online không tốn tiền nhưng chị Mia phải đối mặt với việc sai nhiều, đôi khi không biết mình sai ở đâu. Không biết bao nhiêu lần làm bánh bị hỏng, sau mỗi lần thất bại chị lại từ rút kinh nghiệm để sửa.

Bà mẹ 2 con thừa nhận từng cảm thấy chán nản, bất lực và mệt mỏi nhưng chưa từng nghĩ sẽ từ bỏ niềm đam mê. Thành quả sau hơn nửa năm làm bánh tại nhà, đến nay chị Mia đã sở hữu một tiệm bánh fondant của riêng mình để thỏa sức sáng tạo.

Mãn nhãn với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh của Mẹ Việt ở Úc

Trong hành trình làm bánh, câu chuyện về một lần quên đơn đặt hàng của khách là kỷ niệm bà mẹ 2 con không thể quên. Chị kể, hôm đó khách đặt một chiếc bánh dành cho buổi tiệc lớn vào ngày hôm sau. Đến khi khách nhắn tin “bánh sắp xong rồi đúng không?” khiến chị Mia giật mình vì lỡ quên.

“Trời ơi, cái bánh đó là một cái bánh khó và có kích thước to dành cho bữa tiệc lớn của khách. Mình vội vàng sắm sửa đồ để làm, đen nữa là mình còn chưa biết lái xe nữa. Lúc đó đang mang bầu bé thứ hai bụng đã khá nặng rồi và bé nhỏ thì ngồi ở trong cái xe đẩy”, chị Mia rưng rưng kể lại.

Mãn nhãn với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh của Mẹ Việt ở Úc

Nhắc đến đây chị vẫn chưa hết xúc động. Dưới trời mưa, một tay chị Mia ôm bụng một tay trùm áo lên xe đẩy cho con gái để đến cửa hàng mua nguyên liệu làm bánh. May mắn, chiếc bánh đã hoàn thiện đúng lịch cho khách và được dành nhiều lời khen. 

Công việc làm bánh không chỉ là niềm đam mê riêng của bà mẹ gốc Việt mà còn giúp chị tự chủ được nguồn tài chính cá nhân. Theo chị Mia, khi độc lập được tài chính, thời gian sẽ giúp phụ nữ tự tin và nhận được sự tôn trọng từ người bạn đời. Với số tiền kiếm được từ công việc kinh doanh bánh fondant, bà mẹ 2 con đã thoải mái mua sắm cho bản thân, con cái và gia đình.

Ngành nghề tự do cũng giúp chị có một lịch trình làm việc chủ động và có kỹ năng sắp xếp thời gian, kỷ luật bản thân.

Mãn nhãn với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh của Mẹ Việt ở Úc

Nói đến cảm xúc mỗi khi hoàn thiện một sản phẩm bánh, chị Mia diễn tả bằng từ “thỏa mãn”. Chị có thể mải mê làm bánh đến mức quên thời gian, thậm chí một bữa ăn, công việc hiện tại không chỉ cho chị tiền lương mà còn cho chị được sống đúng với đam mê. Nguồn động lực của bà chủ tiệm bánh là những sự yêu mến, tin tưởng của khách hàng, thậm chí là cá “wow” của các bé khi nhận được bánh. 

Các ý tưởng bánh thông thường sẽ được khách chủ động đặt, đôi khi sẽ do chị Mia sáng tạo.  Với chị, cho dù là khách quen hay lạ chị vẫn sẽ làm bánh một cách cẩn thận và chỉn chu, mỗi chiếc bánh là một đứa con tinh thần, nơi chị thả hồn vào đế sống hết mình. 

Mãn nhãn với bộ sưu tập bánh fondant đẹp như tranh của Mẹ Việt ở Úc

Điều bà mẹ gốc Việt mong muốn nhất là có thêm nhiều thời gian để bản thân học thêm các cái loại bánh mới giúp khách có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, chị Mia còn muốn nhắn nhủ đến các chị em phụ nữ, các bạn trẻ hãy mạnh dạn thử những công việc mình yêu thích, được nhiều người khen ngợi. Bởi biết đâu, công việc đó sẽ đem lại một cuộc sống mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Phương Nga

Ảnh: Mia Nguyen

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cung Hoàng đạo này bước vào tuần mới gặp may mắn tới tấp, làm gì cũng suôn sẻ thuận lợi