Mách bạn mẹo bảo quản hành tím để cả năm cũng không lo bị hỏng mốc hay mọc mầm

Mai Hương 2023-10-01 14:00
- Làm thế nào để bảo quản hành tím mà không lo hỏng, mốc suốt cả năm là một vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Cách bảo quản hành tím

Cách bảo quản hành tím khi còn có vỏ:

Trước hết, để bảo quản hành tím một cách hiệu quả, bạn cần chọn những củ hành tím hoàn hảo. Ưu tiên lựa chọn các củ hành tím lớn, cứng, không bị thay đổi màu sắc và các tép hành nên đều nhau. Đảm bảo lớp vỏ bên ngoài phải khô và già, điều này sẽ giúp việc lột vỏ dễ dàng và không gây hỏng hành.

Tránh mua các củ hành tím có đốm mềm hoặc lõm ở phần cuống, hoặc đã thay đổi màu sắc. Đặc biệt, không nên mua những củ hành đã nảy mầm.

Không nên sử dụng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng có thể ngăn không khí lưu thông, làm hành mau hỏng hoặc bị mốc.

Thay vì đó, bạn nên đặt hành tím trong rổ hoặc túi lưới, hoặc bất kỳ nơi nào khô ráo và thoáng khí trong nhà bếp. Hãy tránh để hành tím ở nơi có nhiệt độ quá thấp (thấp hơn 5 độ C) hoặc quá cao (cao hơn 20 độ C). Khi đã qua khoảng 4-5 ngày, bạn nên kiểm tra và loại bỏ bất kỳ củ hành nào bị mốc hoặc hỏng để tránh sự lây lan cho các củ hành khác.

Mách bạn mẹo bảo quản hành tím để cả năm cũng không lo bị hỏng mốc hay mọc mầm

Cách bảo quản hành tím sau khi đã bóc vỏ và thái nhỏ:

Nếu bạn đã lột vỏ và thái nhỏ hành tím mà không sử dụng hết, bạn có thể đặt chúng trong hộp hoặc túi zip và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản hành tím trong vòng 2-3 ngày.

Mách bạn mẹo bảo quản hành tím để cả năm cũng không lo bị hỏng mốc hay mọc mầm

Cách bảo quản hành tím đã phi thơm:

Để bảo quản hành tím đã được phi thơm một cách lâu dài, bạn có thể tự làm tại nhà. Bạn cần chọn lựa các củ hành tím chất lượng, chẳng hạn như củ nhỏ và cứng, sau đó lột vỏ và thái thành lát tròn.

Tiếp theo, bạn sấy hoặc phơi khô một chút. Sau đó, cho hành tím vào chảo phi thơm. Khi hành tím đã có màu vàng nhạt, bạn đổ hành ra rổ để ráo dầu. Hãy tránh để nhiệt độ chảo quá cao, bởi điều này có thể làm cho hành bị cháy.

Mách bạn mẹo bảo quản hành tím để cả năm cũng không lo bị hỏng mốc hay mọc mầm

Để hành nguội, cho vào lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp và cất trong tủ lạnh.

Mỗi khi sử dụng, tránh việc mở nắp lọ hành tím nhiều lần. Khi sử dụng xong, đậy kín nắp lại ngay.

Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn trên, bạn có thể bảo quản hành tím một cách hiệu quả và giữ cho chúng tươi ngon suốt cả năm, đảm bảo bạn có nguồn gia vị tuyệt vời cho các món ăn của mình mà không cần lo lắng về việc hỏng hành hay mốc.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

7 thói quen giúp phụ nữ Nhật trẻ mãi không già