3 cách muối dưa hành tím ngon giòn, không bị hăng cho bữa ăn ngày Tết thêm vừa miệng

Bồ Đào 2023-01-04 11:14
- Cũng giống như bánh chưng, bánh tét, hành muối là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt.

Cách muối dưa hành tím truyền thống 

Nguyên liệu muối dưa hành

  • Hành tím: 400g
  • Đường cát trắng: 50g
  • Giấm ăn: 200ml
  • Mía: 2-3 khúc nhỏ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Ớt chỉ thiên: 4-5 trái
  • Muối ăn
  • Nước vo gạo 

3 cách muối dưa hành tím ngon giòn, không bị hăng cho bữa ăn ngày Tết thêm vừa miệng

Dưa hành tím truyền thống

Cách muối dưa hành truyền thống

Bước 1: Sơ chế hành tím không bị hăng

Hành sau khi mua về để nguyên vỏ thả vào ngâm trong thau nước vo gạo khoảng 1 đêm. Ngâm xong, bạn cho hành tím ra rổ, dùng tay bóc vỏ và cắt bỏ một phần rể ngoài. Lưu ý, không nên cắt bỏ đi hết phần góc hành sẽ làm hành sau khi muối dễ bị hư, úng. 

Sau khi sơ chế sạch sẽ bạn thả vào ngâm thêm khoảng 5 phút nữa trong thau nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước sạch, để ráo nước. 

Gừng tươi sau khi mua về dùng dao gọt bỏ đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ. 

Ớt chỉ thiên lặt bỏ phần cuốn, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. 

Bước 2: Cách nấu nước giấm muối dưa hành ngon

Bắc nồi lên bếp, cho: 50g đường cát trắng, 200ml giấm ăn, một ít muối và 1 lít nước sôi để nguội. Dùng muỗng khuấy đều cho đường và muối tan hết, đun sôi hỗn hợp trên với lửa nhỏ. Khi nước giấm đã sôi, tắt bếp để nguội hẳn. 

Bước 3: Muối dưa hành kiểu Bắc

Vệ sinh sạch sẽ hũ đựng, lau khô. Xếp xen kẽ hành tím, gừng, ớt và mía vào trong lọ. Từ từ cho hỗn hợp nước giấm để nguội vào hũ sao cho ngập mặt hành là được. Dùng 2 chiếc que đan kéo để nén chặt hành xuống.

Cuối cùng là đậy kín nắp, mang đi ủ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 4-5 ngày là đã có thể mang ra cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.

Bước 4: Thành phẩm món dưa hành giòn ngon đón Tết

Dưa hành sau khi muối đủ thời gian sẽ có màu tím nhạt đẹp mắt, củ giòn, thơm mùi hành với nước giấm. Cách muối dưa hành ngon này được khá nhiều bà nội trợ áp dụng bởi sự đơn giản, dễ làm, không mất quá nhiều thời gian. Nếu lần đầu làm món dưa hành muối, bạn có thể áp dụng ngay công thức này. 

Cách muối dưa hành tím chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Chanh tươi.
  • Tỏi.
  • Gia vị cần có là đường.

3 cách muối dưa hành tím ngon giòn, không bị hăng cho bữa ăn ngày Tết thêm vừa miệng

Dưa hành tím chua ngọt

Cách làm:

Cách làm dưa hành tím thái lát ngâm ăn liền quan trọng nhất là khâu sơ chế hành. Khác với cách trên thì mọi người sẽ không cần phải nấu nước giấm đường nên rất nhanh chóng và ít tốn công sức. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Hành tím mua về mọi người để như bình thường hoặc có thể thực hiện ngâm với nước vo gạo như trên để loại bớt hăng.

Sau khi hành đã được ngâm thì rửa sạch với nước rồi phơi nắng cho ráo.

Làm sạch các vỏ khô bên ngoài cũng như cắt bỏ hai đầu hành.

Tiếp đến mọi người có thể dùng dao bào hoặc dao thường để cắt hành tím thành các lát mỏng. Tuy nhiên chỉ nên mỏng vừa phải như vậy khi ăn vẫn giữ được độ giòn. Khi cắt hãy để xa mắt vì số lượng nhiều nên có thể dẫn đến cay mắt.

Tỏi mọi người lột vỏ rửa sạch sau đó cắt thành lát dày vừa phải.

Với chanh tươi thì vắt lấy nước và nhớ bỏ đi hạt chanh để tránh ăn trúng bị đắng miệng.

Bước 2: Ướp các gia vị:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì hãy dùng một cái thao nhỏ hoặc hũ nhỏ cho hành tím, tỏi vào trộn đều.

Kế đến cho nước cốt chanh đã vắt vào trộn cùng. Nếu là 500gr hành tím thì dùng khoảng 3 trái chanh hoặc hơn tùy theo khẩu vị.

Cuối cùng cho một chén nhỏ đường vào trộn cho thật đều là đã hoàn thành món hành chua ngọt ăn liền.

Cách muối dưa hành tím thái lát

Nguyên liệu:

  • Hành tím khô loại củ tròn hoặc dài đều được. Nhưng với trường hợp này thì bạn nên chọn củ tròn như vậy khi thái lát sẽ càng đẹp và ăn ngon hơn.
  • Chanh tươi.
  • Tỏi.
  • Gia vị cần có là đường.

3 cách muối dưa hành tím ngon giòn, không bị hăng cho bữa ăn ngày Tết thêm vừa miệng

Dưa hành tím thái lát

Cách thực hiện:

Cách làm dưa hành tím thái lát ngâm ăn liền quan trọng nhất là khâu sơ chế hành. Khác với cách trên thì mọi người sẽ không cần phải nấu nước giấm đường nên rất nhanh chóng và ít tốn công sức. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Hành tím mua về mọi người để như bình thường hoặc có thể thực hiện ngâm với nước vo gạo như trên để loại bớt hăng.

Sau khi hành đã được ngâm thì rửa sạch với nước rồi phơi nắng cho ráo.

Làm sạch các vỏ khô bên ngoài cũng như cắt bỏ hai đầu hành.

Tiếp đến mọi người có thể dùng dao bào hoặc dao thường để cắt hành tím thành các lát mỏng. Tuy nhiên chỉ nên mỏng vừa phải như vậy khi ăn vẫn giữ được độ giòn. Khi cắt hãy để xa mắt vì số lượng nhiều nên có thể dẫn đến cay mắt.

Tỏi mọi người lột vỏ rửa sạch sau đó cắt thành lát dày vừa phải.

Với chanh tươi thì vắt lấy nước và nhớ bỏ đi hạt chanh để tránh ăn trúng bị đắng miệng.

Bước 2: Ướp các gia vị:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì hãy dùng một cái thao nhỏ hoặc hũ nhỏ cho hành tím, tỏi vào trộn đều.

Kế đến cho nước cốt chanh đã vắt vào trộn cùng. Nếu là 500gr hành tím thì dùng khoảng 3 trái chanh hoặc hơn tùy theo khẩu vị.

Cuối cùng cho một chén nhỏ đường vào trộn cho thật đều là đã hoàn thành món hành chua ngọt ăn liền.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Điểm danh 3 con giáp có đời sống tình cảm cực kỳ ổn định