Kho thịt muốn thơm, nhanh nhừ cần cho 2 gia vị này để khử mùi tanh

2022-06-28 10:19
- Dưới đây là 6 mẹo khi kho thịt, giúp thịt hầm nhanh nhừ, thơm phức, không còn chút mùi tanh nào!

Dù bạn kho thịt gì cũng cần khử mùi tanh thì món thịt kho, hầm của bạn mới thơm ngon được. 

Mùa hè nhiệt độ cao, cơ thể tiêu hao năn lượng nhiều, bạn không nên chỉ ăn chay. Nếu không dinh dưỡng trong cơ thể không kịp chuyển hóa, không có lợi cho sức khỏe. 

Do đó, bạn cần ăn thịt đúng cách và bổ sung một số chất đạm, chất béo thì mới đảm bảo dinh dưỡng, mới có đôi chân chắc khỏe. 

Kho thịt không dừ là do bạn đun không đủ thời gian 

Tuy nhiên, ăn thịt vào mùa hè cần ăn bằng cách kho tàu để thịt mềm, dễ tiêu và không có dầu mỡ. Món ăn ưa thích của gia đình tôi là món kho tàu để thịt nhừ, tan chảy trong miệng, có vị mặn mặn, thơm ngon khiến cả nhà thích mê. 

Nhưng để làm được một nồi thịt kho tàu không hề đơn giản. 

Sau một thời gian dài kho thịt , dinh dưỡng của thịt được giải phóng hết, mùi vị trở nên đặc biệt thối, thích hợp nhất cho trẻ em và người già ăn. 

Bạn thường kho thịt thế nào? Bạn trực tiếp cho vào nồi nấu? Bạn thấy mình cho nhiều gia vị vào kho thịt mà sao thịt vẫn tanh? Nếu bạn cũng thích ăn món thịt kho tàu thì nên tìm hiểu phương pháp đúng dưới đây, đảm bảo món thịt kho của bạn không thua gì ngoài hàng. 

Kho thịt thưởng thức trong mùa hè giúp bạn bổ sung thêm chất dinh dưỡng 

Dù là thịt lợn hay thịt bò và thịt cừu thì chúng đều chứa một ít máu và nước, là nguồn gốc của mùi tanh nên không thể cho thẳng vào nồi. Cũng không phải bạn càng cho nhiều gia vị thì càng tốt. 

Hôm nay mình sẽ mách bạn những kỹ năng cần thành thạo khi kho thịt . Sau khi nắm chắc kỹ năng này thì dù bạn kho thịt , hầm thịt gì đi chăng nữa thì thịt vẫn thơm, không bị ngấy, không có mùi tanh. Kỳ năng kho thịt chuẩn: 

1. Nên ngâm thịt trong nước để hết màu tanh 

Nếu kho thịt trực tiếp, máu sẽ chảy vào nước khiến thịt và nước kho đều có mùi tanh. Vì vậy trước hết chúng ta cần loại bỏ máu trong thịt bằng cách ngâm nước. 

Ngâm thịt trước khi kho thịt sẽ giúp loại bỏ máu tanh 

Bạn có thể dùng thịt tươi hoặc thịt đông lạnh, thái thịt thành từng miếng nhỏ, cho vào thau nước ngâm và thay nước khi thấy nước có màu đỏ. Khi thịt có màu trắng thì vớt ra rửa sạch. 

2. Chần thịt trước khi kho thịt 

Sau khi ngâm nước để thịt hết máu bên trong, bạn vẫn không nên kho thịt ngay mà tiếp tục chần thịt để loại bỏ phần huyết còn sót lại trong thịt, nhờ đó việc khử mùi tanh sẽ triệt để hơn. 

Bạn chần thịt bằng cách: Đổ một nồi nước lạnh, cho thịt vào, thêm hành, gừng, rượu nấu ăn vào, vặn lửa lớn nấu khoảng 3 phút. Khi nước sôi nổi bọt, vớt thịt ra rửa sạch. Nhớ không đun nước quá lâu, nếu không thịt sẽ bị khô. 

3. Xào thịt 

Thịt sau khi chần mới hoàn thành các bước khử mùi tanh, muốn thơm thì một là cho gia vị, hai là xào sơ qua. 

Xào thịt trước khi kho thịt giúp thịt kho thơm hơn 

Thịt giàu chất đạm và chất béo, sau khi xào có mùi thơm kích thích, đặc biệt là mùi thơm của dầu mỡ. 

Bạn lấy một cái nồi, đổ một ít dầu vào, đun nóng, đổ thịt vào, xào một lúc trên lửa nhỏ, chiên cho đến khi thịt có màu vàng. Cách này không những có thể tăng mùi thơm mà còn không bị ngấy. 

4. Thêm 2 loại gia vị khi kho thịt 

Khi kho thịt, hầm thịt, ngoài các gia vị thường dùng như gừng hành, hạt tiêu, hoa hồi… thì nên cho thêm hai loại gia vị nữa, đó là cam thảo và vỏ quýt khô. 

Nêm thêm 2 gia vị cam thảo và vỏ quýt khi kho thịt 

Cam thảo và vỏ quýt khô đều là những gia vị có tính ấm, vị ngọt, mùi thơm nhẹ, có tác dụng khử mùi và tăng hương vị, giúp thịt thơm ngon hơn. 

5. Cho muối vào trước 

Nhiều người đã nghe nói nếu cho muối vào sau khi kho thịt vì nếu cho muối quá sớm thịt sẽ khó ninh nhừ, bị khô. Điều này là sai lầm. 

Nước kho thịt trước tiên phải ướp muối để thịt ngấm gia vị. Nếu bạn nói rằng thịt không thể kho ngon vì chắc nó được hầm không đủ thời gian. 

6. Đun nhỏ lửa từ từ 

Muốn thịt nhừ thì phải chú ý, không thể đun với lửa lớn mà nên đun nhỏ lửa từ từ. Sau thời gian kho thịt lâu, lực liên kết sợi cơ trong thịt ngày càng lỏng lẻo nên thịt trở nên mềm, nhừ hơn. 

Như vậy, kho thịt kiểu gì đi nữa, bạn cũng nên thêm 2 nguyên liệu nữa thì thịt sẽ mềm, thơm ngon như nhà hàng. 

Chỉ cần nắm vững 6 kỹ năng này là bạn có thể kho thịt mềm, nhừ, thơm ngon, dù là loại thịt nào cũng ngon. 

Theo Dân Việt