Hải sản kỵ gì? 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng hải sản kẻo tiền mất tật mang

Mai Hương 2024-07-24 10:17
- Hải sản luôn là món ăn ưa chuộng của nhiều người. Không chỉ giàu dinh dưỡng, hải sản còn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và phong phú.

Hải sản rất giàu dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, từ ngộ độc, dị ứng nặng, đến nguy cơ tử vong nếu không sử dụng đúng cách. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn hải sản!

Vi khuẩn và độc tố trong hải sản

Nhiều người nghĩ rằng nước biển mặn sẽ ngăn chặn vi khuẩn phát triển, nhưng thực tế, có những loại vi khuẩn ưa mặn sống được trong nước biển. Hải sản như tôm, cua, ốc, và cá đều có thể nhiễm vi khuẩn, trong đó đáng chú ý là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm vùng biển. Vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy kiểu tả nhẹ hoặc tiêu chảy phân có máu kèm đau bụng và sốt nhẹ.

Ngoài ra, hải sản có thể chứa độc tố từ tảo, đặc biệt là phycotoxins, sinh sống trong các rạn san hô ven bờ, nơi cư trú của các loài thân mềm như nghêu, sò, cua, tôm. Những độc tố này không bị phân hủy khi đun nấu và có thể gây tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, liệt cơ và mất trí nhớ.

Cá biển cũng có thể nhiễm kim loại nặng như asen và thủy ngân do ô nhiễm môi trường. Cá càng lớn thì thường nhiễm độc nặng hơn do quá trình tích lũy thức ăn. Vì vậy, không nên ăn các loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn, và cá kình vì hàm lượng thủy ngân tích lũy trong chúng khá cao. Các loài sống ở tầng đáy như ngao, sò, ốc, hến cũng dễ bị nhiễm độc do các chất độc hại thường lắng đọng ở lớp bùn.

Hải sản là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng, với triệu chứng phổ biến như mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt đỏ, tụt huyết áp, khó thở, nôn mửa và tiêu chảy. Đôi khi tiêu chảy không phải do thực phẩm lạnh mà do hải sản chứa độc tố.

Hải sản kỵ gì? 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rước họa vào thân

Những 'đại kỵ' khi ăn hải sản

1. Không ăn hải sản với thực phẩm chứa nhiều vitamin C:

Hải sản chứa asen pentavenlent, tốt cho cơ thể nhưng khi kết hợp với vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín), gây ngộ độc và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Hải sản kỵ gì? 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rước họa vào thân

2. Không uống bia khi ăn hải sản:

Hải sản chứa purine, khi chuyển hóa sẽ hình thành axit uric. Uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút và viêm khớp.

Hải sản kỵ gì? 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rước họa vào thân

4. Không ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản:

Trà chứa acid tannic khi kết hợp với canxi trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng tiêu hóa và các vấn đề như đau bụng, buồn nôn, và sỏi thận. Tốt nhất nên chờ ít nhất 2 giờ sau khi ăn hải sản mới uống trà và ăn trái cây.

Hải sản kỵ gì? 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rước họa vào thân

5. Không ăn hải sản cùng thực phẩm có tính hàn cao:

Hải sản có tính hàn, ăn cùng với thực phẩm hàn khác như rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, đồ uống có gas hoặc nước lạnh sẽ gây khó chịu, đầy bụng và khó tiêu.

Để bảo vệ sức khỏe, hãy chú ý những điều trên khi ăn hải sản để tránh những nguy cơ tiềm ẩn.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đỗ Thị Hà: 'Tôi sẽ công khai nửa kia khi đủ chắc chắn về tình cảm'