Đừng vội bỏ đi bật lửa hết ga và 5 món đồ cũ này bởi chúng có thể tái sử dụng

Ngọc Huyền 2023-02-04 07:00
- Bạn có thể tạo ra công dụng mới cho những món đồ cũ thay vì vứt hay mang đi cho.

1. Bật lửa

Đừng vội bỏ đi những món đồ trong nhà, bạn có thể biến chúng thành vật hữu ích

Bật lửa chứa khí được sử dụng để tạo ra lửa nhờ cơ chế ma sát gây ra tia lửa. Nó không thể được giữ ở bất kỳ nơi nào, đặc biệt nếu nơi đó có nhiệt độ cao. Ngoài ra, khí bên trong tất cả các bật lửa đều có hại cho môi trường nên không thể xử như bất kỳ loại rác thải nào khác. Chính vì tất cả những lý do đó mà bạn không thể ném bật lửa vào bãi rác hay thùng chứa các sản phẩm có thể tái chế. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một tổ chức phi chính phủ hoặc tìm kiếm những địa điểm chuyên xử lý loại chất thải này. Và sau khi loại bỏ chiếc bật lửa dùng một lần, bạn có thể mua một chiếc bật lửa có thể sạc lại để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

2. Dầu ăn và dầu động cơ

Đừng vội bỏ đi những món đồ trong nhà, bạn có thể biến chúng thành vật hữu ích

Cả dầu ăn và dầu động cơ đều không bao giờ được vứt bỏ mà không tuân theo các biện pháp phòng ngừa. Dầu ăn có thể làm hỏng bồn rửa nhà bếp và làm tắc cống thoát nước. Tốt nhất bạn hãy đổ dầu ăn vào túi rác. Mặt khác, dầu động cơ là sản phẩm gốc dầu mỏ và có thể dễ dàng làm nhiễm bẩn bất kỳ loại bề mặt nào, kể cả các sinh vật sống. Bạn nên mang chúng đến các trung tâm chuyên xử lý loại sản phẩm này. Hiện tại có một số sáng kiến ​​và nghiên cứu đang được thực hiện để tạo ra dầu diesel sinh học từ dầu ăn nhằm giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

3. Mỹ phẩm

Đừng vội bỏ đi những món đồ trong nhà, bạn có thể biến chúng thành vật hữu ích

Mặc dù hầu hết bao bì mỹ phẩm được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, nhưng chúng không thể tái chế hoặc thân thiện với môi trường như bạn nghĩ. Có rất nhiều mỹ phẩm có chứa các chất có thể gây hại cho sức khỏe và môi trường. Đó là lý do tại sao một số chính phủ đã thực hiện các biện pháp điều chỉnh việc sử dụng một số thành phần phổ biến trong đồ trang điểm, kem và mỹ phẩm nói chung. Tốt nhất, bạn hãy thay thế các loại mỹ phẩm có thương hiệu lớn bằng các sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên không gây nguy hiểm cho da. Hoặc bạn có thể giảm tiêu thụ mỹ phẩm được làm bằng các chất độc hại.

4. Máy lọc nước

Đừng vội bỏ đi những món đồ trong nhà, bạn có thể biến chúng thành vật hữu ích

Sau nhiều lần sử dụng, các bộ lọc của máy lọc nước sẽ không thể giữ lại các chất có hại, điều đó có nghĩa là chúng phải được thay thế ngay lập tức, nhưng bạn cũng phải loại bỏ chúng đúng cách. May mắn thay, nhiều công ty nhận các bộ lọc đã qua sử dụng và bạn có thể đổi chúng lấy bộ lọc mới và tránh ô nhiễm môi trường.

5. Pin

Đừng vội bỏ đi những món đồ trong nhà, bạn có thể biến chúng thành vật hữu ích

Một số loại pin có thể chứa thủy ngân và mangan, độc hại và có hại cho cả sức khỏe và môi trường. Đó là lý do tại sao nếu chúng bị hao mòn do sử dụng liên tục. Bạn nên mang chúng đến các ngân hàng pin để loại bỏ chúng. Ngoài ra, luôn đảm bảo pin của bạn an toàn để xử lý. Pin hỏng có thể không an toàn và có thể gây ngộ độc thủy ngân. Nếu bạn không muốn sử dụng pin kiềm và pin thông thường, bạn có thể là mua pin sạc. Nhiều loại pin này thực sự có kích thước và định dạng giống như pin truyền thống, vì vậy bạn có thể đặt chúng vào các thiết bị điện tử mà không gặp vấn đề gì. Bạn cũng có thể dễ dàng sạc lại pin bằng cách kết nối với ổ cắm điện thông thường khi chúng bắt đầu hết điện sau một thời gian.

6. Thiết bị điện tử

Đừng vội bỏ đi những món đồ trong nhà, bạn có thể biến chúng thành vật hữu ích

Máy tính, đài hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào có thể chứa các thành phần được tái sử dụng ở mức độ nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào mức độ hao mòn của chúng. Tuy nhiên, khi toàn bộ thiết bị điện tử đã ngừng hoạt động, bạn nên vứt thiết bị tại cơ sở thu gom để đảm bảo thiết bị được xử lý đúng cách và không gây ô nhiễm môi trường. Bạn cũng có thể sửa chữa cũng như tân trang các thiết bị điện tử cũ.

Ngọc Huyền – Theo brightside

Gợi ý những bài tập yoga giảm cân giúp eo thon, da xinh, dáng đẹp