Đi chợ mua dưa bở nhớ 'nằm lòng' 4 mẹo này, đảm bảo dưa 'ngon hết sẩy'

Mai Hương 2024-06-11 09:53
- Dưới đây là những bí quyết chọn dưa bở chính xác đến 99,99% cho bạn, hãy thử áp dụng ngay nhé!

Dưa bở được trồng chủ yếu ở những vùng nhiệt đới nóng ẩm, càng có nhiều nắng dưa bở càng ngon. Tuy nhiên, nắng không đi kèm với nhiệt độ quá cao, nếu vừa nắng mà nhiệt độ cũng cao thì dưa sẽ chín ép và có thể bị rám nắng, mất ngon. Để có món dưa bở ngon cho cả gia đình, cần biết những mẹo chọn dưa bở thơm ngon nhất để món ăn thêm phần hoàn hảo.

Bí quyết chọn dưa bở ngon

1. Chọn dưa bở dựa trên vết nứt vỏ

Để chọn dưa bở ngon, điều đầu tiên cần làm là chú ý đến các vết nứt trên vỏ quả. Dưa bở khi chín sẽ có xu hướng nứt vỏ, thậm chí có những quả quá chín có thể nứt thành từng mảnh.

Nên chọn những quả dưa có vết nứt nhỏ trên vỏ, đây là dấu hiệu của dưa vừa chín tới, thơm mềm và ngọt. Dưa quá nứt thường không bảo quản được lâu và dễ bị vỡ khi di chuyển.

Dưa chưa nứt nhưng có mùi thơm thường là dưa chín ép. Khi bóc vỏ, loại dưa này sẽ dính hơn và không dễ bóc ra. Không nên chọn loại dưa này vì hương vị không ngon và không ngọt bằng dưa chín tự nhiên. 

Dưa bở chọn theo 4 cách này ngon hết sẩy, ai cũng khen nức nở

2. Chọn dưa bở dựa vào màu sắc

Màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng để chọn dưa bở ngon. Dưa bở có vỏ ngoài gồm các sọc màu xanh đậm và vàng xen kẽ. Khi chín, các sọc màu vàng sẽ trở nên đậm hơn, trông rất bắt mắt.

Vỏ dưa cần có màu sáng nhưng không quá bóng, do dưa bở thường có lớp lông măng mỏng bên ngoài. Dưa bóng nhẵn là do lớp lông măng đã mất, có thể là dưa để lâu hoặc bị ngâm tẩm hóa chất.

3. Chọn dưa bở dựa vào mùi thơm

Dưa bở chín thường rất thơm, thậm chí có thể ngửi thấy mùi từ xa. Dưa chín tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu. Nếu muốn ăn ngay, nên chọn những quả có mùi thơm đậm và nhiều vết nứt trên vỏ. Nếu muốn để qua ngày, nên chọn quả thơm nhẹ và vỏ có vết rạn nhỏ.

Dưa chín ép hoặc có tẩm hóa chất thường không nứt và thơm bằng dưa tự nhiên. Ngoài ra, có thể ngửi thấy mùi lạ trên dưa, cần lưu ý đặc điểm này khi chọn mua.

Dưa bở chọn theo 4 cách này ngon hết sẩy, ai cũng khen nức nở

4. Chọn dưa bở dựa vào độ nặng và hình dáng

Nên chọn dưa bở có hình dáng tròn đều. Một số giống dưa có dạng thuôn dài, thường có vỏ màu vàng cam thay vì vàng sọc xanh, nhưng loại này ít phổ biến. Kiểm tra cuống dưa xem có dấu vết cắt mới hay không. Không nên mua những quả mất cuống.

Dưa ngon khi cầm lên sẽ nặng tay, nhiều cùi, ít ruột, thơm và ngọt. Phần ruột quả thường có màu vàng, rất ngon khi ăn trực tiếp hoặc dầm.

5. Chọn dưa bở theo mùa

Cuối cùng, để chọn được dưa bở ngon và ngọt chuẩn, nên mua dưa đúng mùa. Dưa đúng mùa vừa rẻ, vừa thơm ngon và ít bị dùng thuốc để ép chín. Bạn có thể yên tâm mua và thưởng thức.

Dưa bở chọn theo 4 cách này ngon hết sẩy, ai cũng khen nức nở

Mùa hè này, hãy yên tâm thưởng thức các món dưa bở dầm và sinh tố thơm ngon vì bạn đã biết cách chọn dưa bở ngon. Dưa bở bổ dưỡng, thanh mát, bổ sung dưỡng chất và thanh lọc cơ thể rất tốt, nên sử dụng thường xuyên.

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sơn Tùng M-TP nói gì khi bị hỏi chuyện thi rớt Vietnam Idol "từ vòng gửi xe"?