Chè đỗ đen luôn bị nát hạt khi nấu? Thêm thìa này, hạt nào cũng nguyên vẹn mà mềm ngon

Mai Hương 2024-07-29 15:19
- Hóa ra, có một nguyên liệu đặc biệt giúp hạt chè đỗ đen luôn giữ nguyên vẹn mà vẫn rất mềm, ngon và bở bùi.

Chè đỗ đen là món ăn vặt dân dã, giá rẻ nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món chè đỗ đen có thể thưởng thức quanh năm, nhưng vào mùa hè, một cốc chè đỗ đen ngọt lịm, mát lạnh, bùi bùi thì không còn gì hấp dẫn bằng.

Để nấu chè đỗ đen, bạn không cần mất nhiều công sức vì các công đoạn rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm như đường, đỗ đen và nước.

Nếu muốn thêm hương vị dân dã, bạn có thể thêm vài giọt dầu chuối. Hoặc chỉ cần chút vani cũng đủ để tạo nên sức hút cho cốc chè đỗ đen.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc vì sao khi nấu chè đỗ đen tại nhà, hạt lại thường bị vỡ nát, không lành lặn như ngoài quán. Hạt đỗ lành lặn thì chưa chắc đã mềm, trong khi ở quán, hạt chè vừa mềm vừa bùi rất ngon. Khi hạt chè bị nát, nước chè sẽ hơi đục do bột của đỗ thôi ra trong quá trình nấu.

Theo chia sẻ của đầu bếp, nấu đỗ đen tưởng dễ nhưng để hạt đỗ nguyên vẹn mà mềm ngon thì cần có bí quyết riêng. Dưới đây là bí quyết đó:

Món chè đậu đen

Nguyên liệu của món chè đậu đen:

• Đỗ đen

• Đường phèn, đường cát trắng hoặc đường thốt nốt tùy ý

• 1 thìa baking soda

Chè đỗ đen luôn bị nát hạt khi nấu? Thêm thìa này, hạt nào cũng nguyên vẹn mà mềm ngon

Cách nấu chè đỗ đen:

Để chè đỗ đen ngon, bạn nên chọn loại đỗ đen xanh lòng, loại này ngon và bở bùi hơn. Rửa sạch đỗ, loại bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước vì đó là hạt đã hỏng.

Chè đỗ đen luôn bị nát hạt khi nấu? Thêm thìa này, hạt nào cũng nguyên vẹn mà mềm ngon

Cho đỗ vào nồi nước, nấu sôi khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước để làm sạch hoàn toàn bụi bẩn bên ngoài.

Tiếp tục đổ nước mới vào nồi đỗ đen, đun sôi. Khi nước sôi, thêm 1 thìa baking soda, đun thêm một lát rồi tắt bếp, ủ nồi đỗ đen đến khi gần nguội. Việc ủ đỗ đen với baking soda giúp hạt đỗ nhanh mềm mà vẫn nguyên vẹn, không bị nát.

Chè đỗ đen luôn bị nát hạt khi nấu? Thêm thìa này, hạt nào cũng nguyên vẹn mà mềm ngon

Khi đỗ đen đã ủ xong, bật bếp đun sôi trở lại, sau đó giảm lửa và đun liu riu vài phút. Khi thấy đỗ mềm, tắt bếp, gạn phần nước đỗ đen ra bát riêng.

Giữ lại một chút nước trong nồi cùng đỗ đen. Thêm đường, đảo đều rồi rim liu riu để đường ngấm vào đỗ, đỗ săn lại trong 5-7 phút hoặc đến khi đỗ đủ ngấm đường.

Thêm nước đỗ đen đã gạn lúc trước, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Múc chè ra cốc hoặc bát, thêm đá lạnh cùng vài giọt dầu chuối và trân châu rồi thưởng thức. Bạn có thể thêm chút cốt dừa, lạc rang, dừa khô hoặc dừa tươi nạo tùy ý để món chè thêm hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


9 bức ảnh khiến bạn muốn xách ba lô đến Malaysia ngay lập tức