Nấu chè đậu đen sao cho nhanh nhừ? Có 3 mẹo đơn giản chị em đừng bỏ qua khi nấu chè đậu đen

2021-09-15 13:30
- Để nấu chè đậu đen nhanh mềm chắc chắn cần một số "bí kíp" nhỏ để vừa không tốn ga, tốn điện và không tốn sức của chị em nội trợ.

Chè đậu đen là món ăn thanh mát, giải nhiệt rất thích hợp trong những ngày oi nóng. Để nấu chè đậu đen nhanh mềm chắc chắn cần một số "bí kíp" nhỏ để vừa không tốn ga, tốn điện và không tốn sức của chị em nội trợ. Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để nấu chè đậu đen nhanh mềm nhé!

3 mẹo nấu chè đậu đen nhanh nhừ:

1. Ngâm đậu đen trước khi nấu

Ngâm đậu đen giúp loại bỏ những độc tố có trong lượng thuốc bảo quản đậu còn sót lại nếu có. Bạn có thể ngâm đậu đẹn bằng nước lạnh, hoặc nước ấm tùy ý. 

Muốn nấu chè đậu đen nhanh nhừ và ngọt thơm, chị em đừng bỏ qua bước quan trọng này

Ngâm đậu đen bằng nước lạnh:

Cho đậu đen vào tô nước lớn, nước cao hơn mặt đậu khoảng 1 ngón tay. Ngâm đậu trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm.

Ngâm đậu đen bằng nước ấm:

Với cách làm tương tự nhưng nếu ngâm bằng nước ấm, bạn chỉ phải ngâm với thời gian ngắn hơn. 

2. Nấu đậu đen với lửa nhỏ:

Khi bắt đầu đun đậu đen, bạn có thể để lửa to để nồi sôi sùng sục. Khi nồi đậu đã sôi, bạn hãy hạ lửa nhỏ và đậy vung. Cứ để như vậy khoảng 1 tiếng, đậu sẽ mềm. Từ khoảng phút thứ 40-45 trở đi, bạn có thể kiểm tra xem đậu đã mềm chưa và thêm nước nếu cần để đậu không cạn nước.

Muốn nấu chè đậu đen nhanh nhừ và ngọt thơm, chị em đừng bỏ qua bước quan trọng này

3. Chú ý không thêm đường hay muối trong khi nấu đậu đen:

Bạn không nên thêm đường hay muối trong khi nấu đậu đen vì sẽ có thể làm thay đổi kết cấu của đậu đen và khiến hạt đậu cứng hơn. Hãy chỉ nên nêm đường hoặc muối khi đậu đã nhừ nhé!

 

Cách làm chè đậu đen đơn giản, thơm ngon nhất:

Nguyên liệu:

– 300 – 400gr đỗ đen

– 200 gram đường

– 200ml nước cốt dừa

– 50 gr dừa tươi nạo sợi

– 30gr dừa khô

– 10ml dầu chuối

– 30gr lạc rang giã nhỏ

Muốn nấu chè đậu đen nhanh nhừ và ngọt thơm, chị em đừng bỏ qua bước quan trọng này

Các bước nấu chè đỗ đen đơn giản:

Bước 1: Rửa sạch đỗ đen

– Đỗ đen vo sạch, ngâm ngập trong chậu/xoong rồi xả nước cho ngập. Lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước là những hạt hỏng, chỉ giữ lại những hạt chìm.

– Đậu rửa sạch rang bằng lửa to khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại.

Bước 2: Ninh (làm nhừ) đỗ đen

– Bắc nồi nước, đun sôi cho đến khi nước nổi bọt. Dùng muôi múc hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi hạt đỗ mềm ra.

Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường

– Múc phần hạt đỗ đen ra ngoài. Ướp phần hạt này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong khoảng từ 10 – 15 phút.

– Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại.

Bước 4: Nấu chè

– Cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.

– Khi ăn cho lạc rang, dừa sợi để thêm vì béo, thơm cho món chè đỗ đen.

Bình An (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint