Cách nhận biết cá tươi ngon hóa ra đơn giản thế này

Ngọc Huyền 2023-04-16 17:23
- Cùng Emdep tìm hiểu xem cá bạn mua có còn an toàn để ăn không nhé!

Việt Nam là nước phong phú về hải sản, chính vì thế cá là thực phẩm phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Cá chứa nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin D… 

Tuy nhiên chúng ta chỉ nên ăn cá còn tươi ngon để đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế ăn cá bị ôi, thiu. Hôm nay Emdep sẽ chỉ ra một số mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt cá còn tươi ngon, hãy cùng tham khảo nhé!

Cách nhận biết cá mua về có còn an toàn để ăn không đơn giản đến không ngờ

Với cá sống

Với cá sống, bạn có thể kiểm tra bằng cách ngửi mùi, nếu cá có mùi tanh nồng hoặc hôi là chúng đã bị hỏng.

Ngoài ra, cá bị nhầy nhụa, kém săn chắc và nhão hơn, đồng thời có thể chuyển sang màu xám cùng là một dấu hiệu cho thấy cá đã bị hỏng, không nên ăn. 

Cách nhận biết cá mua về có còn an toàn để ăn không đơn giản đến không ngờ

Thịt cá tươi sẽ có màu đỏ, trắng hoặc hồng nhạt, có màng mỏng lỏng. Thịt cá có màu nâu hoặc xanh, có một chất lỏng dày đặc chảy ra thì tức là nó không còn tươi nữa.

Mang cá là bộ phận để nhận biết độ tươi của cá. Cá còn tươi sẽ có nắp mang khép chặt với miệng mang, mang màu hồng nhạt hoặc đỏ tươi, không nhớt, không mùi. Cá không tươi và bị nhiễm độc có mang cá màu hồng thâm, màu tím hoặc nâu.

Con cá bị nhiễm độc sẽ có mắt không trong, thậm chí bị lồi ra. Mắt cá tươi sẽ sáng và trong. Cá tươi có vảy óng ánh, bóng sáng, bám chặt vào thân, không có mùi hôi khó chịu. Cá không tươi sẽ có vẩy giống như chúng đang bong ra.

Với cá đã nấu chín

Cách nhận biết cá mua về có còn an toàn để ăn không đơn giản đến không ngờ

Với cá còn dư sau bữa ăn và bạn muốn kiểm tra chúng đã hỏng hay chưa, hãy tham khảo những mẹo sau đây:

Nguyên tắc chung là bạn nên ăn cá trong vòng 3 ngày. Nếu không nhớ đã để cá bao lâu rồi thì bạn có thể thử ngửi lại mùi thức ăn trước khi sử dụng. Cá không còn tươi có mùi nồng, thịt khô và thậm chí có thể có nấm mốc. Vẫn không chắc chắn, tốt hơn hết là bỏ đi ngay lập tức. 

Nếu vẫn còn tươi, cá còn thừa sẽ có mùi thơm giống như khi mới nấu.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về tình trạng của đã nấu chín để lâu thì hãy kiểm tra kết cấu của cá. Cá bị chảy nhớt hoặc thịt không chắc thì nhiều khả năng là nó đã bị ôi thiu.

Ngọc Huyền – Theo tips-and-tricks

Đừng vội vàng rời xa những người mà em thực lòng yêu thương