Ăn dứa có nóng không? Lợi ích của dứa không phải ai cũng biết

Mai Hương 2023-05-18 08:32
- Dứa là một trong những loại quả đặc trưng của mùa hè, có vị ngọt sắc nên nhiều người vẫn tò mò liệu nó có gây nóng cơ thể không?

Ăn dứa có nóng không?

Dứa là một trong những loại quả đặc trưng của mùa hè, có vị ngọt sắc nên nhiều người vẫn tò mò liệu nó có gây nóng cơ thể không? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé:

Dứa còn được gọi là thơm hay khóm, có nhiều múi, vỏ màu vàng và hương vị ngọt sắc. Quả này thường phát triển vào mùa hè, trong thời tiết nóng nực và được sử dụng như một loại thực phẩm dùng để giải nhiệt bởi dứa chứa rất nhiều nước và enzyme bromelain, giúp làm giảm cảm giác nóng rát và mát-xa tự nhiên cho cơ thể.

Dứa không phải là nguyên nhân gây nóng trong cơ thể, mặt khác nó giúp làm mát và có tác dụng thanh lọc cơ thể, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa. Bromelain trong dứa có khả năng giúp phân giải protein và tăng cường quá trình tiêu hóa. Điều này có thể giúp giảm tình trạng nóng trong, khó tiêu, đầy hơi và tăng cường hấp thụ dưỡng chất.

Ăn dứa rất tốt cho sức khỏe, không gây nóng trong cho cơ thể. Tuy nhiên, nhớ ăn dứa với mức độ vừa phải và không quá lạm dụng. 

Ăn dứa có nóng không – Say lòng với các món ngon từ quả dứa bổ dưỡng

Quả dứa

Lợi ích của quả dứa đối với sức khỏe

1. Cung cấp dưỡng chất: Dứa là nguồn giàu vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa khác. Vitamin C giúp củng cố hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng, trong khi mangan có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng.

2. Hỗ trợ tiểu đường: Dứa có chỉ số glicemic thấp, có nghĩa là nó không gây tăng đột ngột đường huyết. Điều này làm cho dứa là một lựa chọn tốt cho người có tiểu đường hoặc đang duy trì mức đường huyết ổn định.

3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Dứa chứa kali và chất chống oxy hóa, giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Mứt dứa

Nguyên liệu:

• 1 trái dứa chín

• Nước cốt chanh

• Cơm dừa sấy vụn

• Đường cát trắng

• Muối

• Mật ong

Ăn dứa có nóng không – Say lòng với các món ngon từ quả dứa bổ dưỡng

Mứt dứa

Cách làm:

1. Gọt vỏ dứa và cắt bỏ phần mắt rồi cắt thành từng hạt lựu và xay nhỏ bằng máy xay sinh tố, không cần xay quá nhuyễn và nhỏ.

2. Sử dụng rây để lọc phần nước của dứa, giữ lại phần thịt dứa.

3. Trộn đều phần thịt dứa với khoảng 150gr đường và ướp trong khoảng 1 tiếng.

4. Tiếp theo, sên hỗn hợp dứa và đường với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn, và dứa kết dính với đường thì tắt bếp.

5. Đợi khoảng 5-10 phút cho mứt dứa nguội bớt. Sau đó, bắt đầu viên tròn từng miếng mứt và lăn đều với cơm dừa sấy vụn là hoàn thành.

Cơm rang dứa

Nguyên liệu:

• 1 trái dứa

• Khoảng 4 chén nhỏ cơm trắng (tùy theo khẩu phần)

• 30gr đậu Hà Lan

• 10gr cà rốt

• 250gr tôm

• 10gr hạt điều

• Gia vị: hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu

Ăn dứa có nóng không – Say lòng với các món ngon từ quả dứa bổ dưỡng

Cơm rang dứa

Cách làm:

1. Cắt đôi trái dứa và khoét phần thịt bên trong để trộn với cơm. Giữ lại phần vỏ dứa để làm tô đựng cơm rang.

2. Làm sạch và bóc vỏ tôm, sau đó cắt tôm thành miếng hạt lựu.

3. Rửa sạch đậu Hà Lan và cà rốt, cắt thành miếng nhỏ tương tự như tôm. Luộc sơ qua khoảng 15 phút.

4. Phi thơm tỏi và hành tím. Sau đó, thêm đậu Hà Lan, cà rốt và tôm vào chảo và đảo đều. Nêm nếm một chút gia vị theo khẩu vị và để ra một chén nhỏ.

5. Cho phần cơm trắng vào chảo và rang đều cho tơi và giòn. Tiếp theo, thêm dứa, hạt điều và hỗn hợp đậu Hà Lan, cà rốt, tôm vào. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

6. Đảo đều trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp. Cuối cùng, cho cơm rang vào phần vỏ dứa đã chuẩn bị và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công các món ăn từ quả dứa!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thịt gà xé phay trộn thêm nguyên liệu này, ngon cuốn lưỡi, chẳng cần ra ngoài hàng