7 sai lầm cần tránh khi dùng chảo chống dính để chế biến thực phẩm
Tin liên quan
Để tận dụng tối đa công dụng của chảo chống dính và bảo quản chảo lâu dài, hãy tránh những sai lầm sau đây!.
Điều cần tránh khi sử dụng chảo chống dính
1. Cho dầu mỡ khi chảo đã nóng
Thường người ta có thói quen đun chảo đến khi nóng rồi mới cho dầu hoặc mỡ vào nhưng hành động này là không nên vì làm chảo nóng đột ngột và bốc khói, gây hại cho lớp chống dính và làm giảm tuổi thọ của chảo. Thay vào đó, hãy cho dầu mỡ vào trước khi chảo đun nóng.
2. Sử dụng đồ kim loại để đảo thức ăn
Một sai lầm thường gặp là sử dụng dụng cụ kim loại để đảo thức ăn. Việc này có thể làm lớp chống dính trầy xước hoặc bong ra, giảm hiệu suất chống dính.
Hãy sử dụng các dụng cụ bằng gỗ, chúng không ảnh hưởng đến lớp chống dính và an toàn hơn cho sức khỏe.
3. Sử dụng chảo đã bong lớp chống dính
Rất nhiều người vẫn giữ lại và tiếp tục sử dụng những chiếc chảo đã bong lớp chống dính. Điều này không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của món ăn, đặc biệt là các món chiên rán, mà còn ẩn chứa nguy cơ đối với sức khỏe.
Lớp chống dính thường ngăn chặn thức ăn tiếp xúc trực tiếp với chất liệu nhôm dưới đáy chảo. Khi lớp chống dính này bong tróc, nhôm có thể tác động xấu lên thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.
4. Đặt chảo chống dính vào lò nướng hoặc lò vi sóng:
Một thói quen lạ lùng mà nhiều người phụ nữ có thể mắc phải là đặt cả chảo và thức ăn vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Hành động này có thể khiến cho lớp chống dính bị phồng và dễ bong tróc hơn do nhiệt độ cao bên trong lò. Điều này làm giảm tuổi thọ của chảo và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
5. Sử dụng bình xịt chống dính
Một sai lầm phổ biến khi sử dụng chảo chống dính là sử dụng bình xịt chống dính. Nhiều người tin rằng việc này có thể tăng khả năng chống dính cho chảo.
Tuy nhiên, việc sử dụng bình xịt chống dính không được khuyến khích. Bởi bình xịt chứa không chỉ chất béo mà còn các chất chống tạo bọt. Những chất này, phun đều lên khắp lòng chảo, thậm chí ở những vị trí không tiếp xúc với thực phẩm, tạo ra một lớp cặn khó chà rửa. Việc chà rửa với búi sắt có thể làm tróc lớp chống dính ra nhanh hơn.
6. Sử dụng chảo chống dính để trữ thực phẩm
Thay vì bảo quản thức ăn thừa trong hộp hoặc bát, nhiều người thường để trong chảo và cất vào tủ lạnh cho bữa ăn sau.
Mặc dù tiện lợi, nhưng lại gây hại cho chảo. Thức ăn khi đã chín thường chứa đựng nước hoặc độ ẩm, không tốt cho bề mặt chống dính của chảo.
7. Rửa chảo ngay khi vừa đun xong
Thói quen rửa chảo ngay sau khi vừa đun xong có thể làm thay đổi nhiệt độ trong chảo đột ngột, gây biến dạng sản phẩm và làm tróc lớp chống dính.
Thay vào đó, hãy để chảo nguội hoàn toàn trước khi rửa. Khi chùi rửa, hãy sử dụng dụng cụ mềm như miếng bọt biển, tránh sử dụng cọ sắt hoặc bàn chải cứng để bảo vệ lớp chống dính.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất