5 mẹo khiến cá không bị tanh nhanh chóng và hiệu quả, không phải chị em nội trợ nào cũng biết

Mai Hương 2024-06-01 16:00
- Hãy cùng Emdep.vn khám phá mẹo chế biến cá không bị tanh để thưởng thức một bữa ăn ngon miệng nhé!

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Bắt đầu với việc làm sạch cá:

Hãy bắt đầu với việc làm sạch cá. Loại bỏ nội tạng và vảy, trừ khi bạn muốn giữ lại vảy cho các món chiên xù. Đặc biệt, hãy chú ý làm sạch máu và màng trắng đục trong bụng cá kỹ lưỡng.

Đối với các loại cá như cá lóc, cá chép, cá thu, cần chú ý đến sợi gân trắng hai bên sườn. Để giảm mùi tanh, cắt sát mang cá để lộ đường gân, sau đó loại bỏ nó trước khi chế biến.

Với các loại cá da trơn như cá hú, cá trê, cá basa sống trong nước lợ, bạn cần loại bỏ chất nhầy để hạn chế mùi tanh. Có thể sử dụng tro bếp chà nhẹ lên bề mặt cá hoặc dùng nước nóng rót lên cá rồi cạo sạch bằng dao. Cách này không chỉ loại bỏ chất nhầy mà còn giúp giảm mùi tanh, làm món cá thêm ngon miệng.

Nếu sau khi sơ chế cá mà không dùng ngay, bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh, nhưng không quá 48 giờ để đảm bảo cá vẫn tươi ngon.

Chia sẻ 5 mẹo chế biến cá không bị tanh nhanh chóng và hiệu quả, chị em nên bỏ túi ngay

Dùng nước muối hoặc nước vo gạo:

Để khử mùi tanh, ngâm cá trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút sau khi làm sạch, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu cá có mùi tanh nặng, chà xát muối lên cá rồi rửa lại với nước sạch.

 

Chia sẻ 5 mẹo chế biến cá không bị tanh nhanh chóng và hiệu quả, chị em nên bỏ túi ngay

Sử dụng chanh và giấm:

Chanh và giấm là nguyên liệu hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh. Ngâm cá trong nước giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh pha loãng vài phút rồi rửa sạch. Đặc biệt, với cá da trơn, cách này còn giúp loại bỏ chất nhầy rất hiệu quả. Tuy nhiên, đừng ngâm quá lâu để tránh làm chín da cá.

Chia sẻ 5 mẹo chế biến cá không bị tanh nhanh chóng và hiệu quả, chị em nên bỏ túi ngay

Rượu trắng có thể làm sạch cá:

Sau khi làm sạch, ngâm cá trong rượu trắng pha loãng khoảng 2 phút rồi lau khô. Điều này giúp giảm mùi tanh. Khi hấp cá, thêm ít rượu trắng vào nước hấp cũng giúp khử mùi tanh và tăng hương vị thơm ngon. Đối với cá đã ướp gia vị, thêm ít rượu trắng cũng giúp làm mất mùi tanh và tăng hương vị.

Chia sẻ 5 mẹo chế biến cá không bị tanh nhanh chóng và hiệu quả, chị em nên bỏ túi ngay

Sử dụng gia vị:

Các loại gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần có khả năng khử mùi tanh hiệu quả. Nếu không ngại mùi rau răm, hãy chà xát chúng lên cá. Gia vị chua như me, sấu, khế cũng giúp giảm mùi tanh khi nấu cá. Nếu chiên cá, ngâm cá vào sữa tươi cũng giúp giữ thịt cá không tanh và mang lại hương vị thơm ngon.

Chia sẻ 5 mẹo chế biến cá không bị tanh nhanh chóng và hiệu quả, chị em nên bỏ túi ngay

Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Để có một kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh, chị em nên tránh những điều này