Loại cá bình dân, rẻ tiền nhưng giàu dinh dưỡng, đem kho theo 3 cách này đậm đà ngon cơm

Mai Hương 2024-05-23 14:00
- Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ chia sẻ 3 món ngon từ cá nục kèm theo những hướng dẫn chi tiết để bạn tham khảo và thực hiện cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Cá nục là một loại cá biển thuộc họ cá khế, thường được ngư dân vùng biển sử dụng để chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình. Vị béo ngậy của thịt cá khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Cá nục kho riềng

Nguyên liệu của món cá nục kho riềng:

• Cá nục: 2 con

• Thịt ba chỉ: 300gr

• Củ riềng: 2 củ

• Hành tím: 3 củ

• Đường trắng: 2 muỗng canh

• Nước mắm: 1 muỗng canh

• Tiêu: 1 muỗng cà phê

• Hành lá: 1 nhánh

• Trà túi lọc: 1 gói

Loại cá bình dân, rẻ tiền nhưng giàu dinh dưỡng, đem kho theo 3 cách này đậm đà ngon cơm

Cách làm món cá nục kho riềng:

Bước 1:

Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt miếng dày. Làm sạch cá và rút xương giữa. Bóc vỏ hành tím và cắt mỏng, rửa sạch hành lá. Gọt vỏ riềng, rửa sạch và cắt lát.

Bước 2:

Pha trà với 1/4 cốc nước sôi. Đun nóng chảo, cho 2 thìa đường vào khuấy đều tay cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián, sau đó thêm 1/2 cốc nước sôi vào để tạo nước màu.

Bước 3:

Đun nóng dầu trong chảo, rán cá chín hai mặt rồi để ra đĩa. Phi thơm hành tím với 1 thìa cà phê dầu ăn. Xếp một lớp thịt và riềng xen kẽ vào nồi, sau đó thêm cá và thịt còn lại. Đổ nước màu ngập mặt thịt và cá. Nêm nước mắm và tiêu cho vừa miệng.

Bước 4:

Đun sôi cá khoảng 5 phút, sau đó cho nước trà vào. Ninh nhỏ lửa đến khi nước cạn gần hết và miếng cá, thịt săn lại thì tắt bếp.

Bước 5:

Lấy cá ra đĩa, rắc thêm tiêu và trang trí bằng hành lá. Vậy là món cá nục kho riềng thơm ngon và hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cá nục kho dứa

Nguyên liệu của món cá nục kho dứa:

• 0.5 kg cá nục

• 1/2 trái dứa (thơm)

• 1 bó hành lá

• Hành tím

• Nước mắm

• Hạt nêm

• Tiêu

• Ớt

• Nước màu

Loại cá bình dân, rẻ tiền nhưng giàu dinh dưỡng, đem kho theo 3 cách này đậm đà ngon cơm

Cách làm món cá nục kho dứa:

Bước 1:

Làm sạch cá nục, cắt thành 3 khúc. Rửa cá với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dứa cắt lát vừa ăn.

Bước 2:

Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa canh ớt khô, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê nước màu, hành tím băm và đầu hành trắng đập dập. Trộn đều và để cá thấm gia vị trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 3:

Sau khi ướp, cho cá vào nồi kho cùng với dứa và ớt trái. Thêm 1/2 chén nước và đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ để kho liu riu. Khoảng 30 phút sau, lật mặt cá để gia vị thấm đều rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 4:

Tiếp tục kho cho đến khi nước trong nồi cá sệt lại như ý muốn. Thêm hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp. Thời gian kho cá khoảng một tiếng trở lên để cá thấm gia vị là hoàn thành.

Cá nục nướng giấy bạc

Nguyên liệu của món cá nục nướng giấy bạc:

• 1 con cá nục

• 3 cây sả

• Hành lá băm

• Gia vị: Ngũ vị hương, dầu hào, đường, muối, dầu ăn, ớt xay

Loại cá bình dân, rẻ tiền nhưng giàu dinh dưỡng, đem kho theo 3 cách này đậm đà ngon cơm

Cách làm món cá nục nướng giấy bạc:

Bước 1: Sơ chế cá nục

Rửa sạch cá nục với nước, mổ bụng và bỏ ruột cá. Dùng muối chà xát bên trong và bên ngoài cá để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại cá với nước sạch nhiều lần và cạo sạch vẩy ở đuôi và sống lưng. Khứa các đường xéo lên hai mặt cá để gia vị thấm dễ dàng hơn khi ướp.

Bước 2: Làm sốt ướp cá

Băm nhuyễn 2 cây sả. Trộn sả băm, 5gr ớt xay, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu hào, và 1 muỗng cà phê đường trong một chén để các gia vị hòa quyện.

Bước 3: Ướp cá

Mở bụng cá và cho sốt gia vị vào trong. Thoa đều sốt lên hai mặt cá. Đặt cá lên giấy bạc, thêm một ít sả cây đập dập. Gói kín giấy bạc và ướp từ 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.

Bước 4: Nướng cá

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 160 độ C trong 5 - 10 phút. Đặt cá lên vỉ nướng và nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 20 phút cho đến khi cá chín.

Bước 5: Làm mỡ hành

Đun nóng chảo với 10ml dầu ăn. Thêm 5gr hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê muối, và 1/2 muỗng cà phê đường vào chảo, xào cho đến khi hành chín tới. Lấy cá ra khỏi lò nướng, chan mỡ hành lên và thưởng thức.

Bạn đã hoàn thành món cá nục nướng giấy bạc thơm ngon. Thịt cá ngọt, tươi và thơm mùi sả, kết hợp với vị cay nồng của ớt, sẽ làm bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn.

Với những công thức chế biến đơn giản từ cá nục mà Emdep.vn đã giới thiệu, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn mới lạ và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


"Bắt bệnh" qua các dấu hiệu trên cơ thể, chắc chắn bạn phải biết