Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, đậm đà không tanh

NT 2024-03-29 10:37
- Cùng gia đình thưởng thức chén cơm nóng hổi với miếng cá nục kho rục xương đậm đà, ngọt thịt thì còn gì bằng!

Cá nục là một loài cá có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt rất tốt cho những người mắc bệnh về đường huyết và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, cá nục còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, điển hình như món cá nục kho rục xương. Đây là món phổ biến trong các bữa cơm gia đình nhưng chế biến như thế nào để mà thịt cá vẫn săn chắc, thơm ngọt nhưng xương mềm rục, không có mùi tanh, nước sốt béo ngậy đậm đà thì không phải ai cũng làm được.

Hôm nay, Emdep.vn sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết làm món cá nục kho thơm ngon bất bại của chị Nguyễn Hòa (34 tuổi, Bình Dương).

ffff

Chị Hòa chia sẻ: ''Phước Hải mùa này đang vào mùa cá nục nhí, con cá nhỏ xíu nhưng béo múp và tươi xanh. Mình dù ở Bình Dương nhưng hàng xóm sáng nào cũng xuống Phước Hải lấy hải sản về bán trong ngày nên muốn ăn gì theo mùa tươi ngon nhất chỉ cần dặn. Những con cá tươi ngon sẽ xuất hiện ngay trước cổng nhà đầu giờ chiều mà không cần đi chợ biển''.

Để mua cá nục ngon, bạn nên chọn những con có mang màu đỏ hồng, khép chặt, thịt còn độ đàn hồi, vẩy sáng và dính chặt, mắt sáng trong, miệng khép và ngửi không thấy có mùi lạ.

Cách làm cá nục kho rục xương

Mẹ đảm Bình Dương bật mí công thức làm cá nục kho rục xương thơm ngon bất bại, dậm đà không tanh

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 1,5 kg
  • Nước mắm ngon: 4 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Hành tím: 2 củ 
  • Mỡ heo: 150gr
  • Nước màu
  • Cà chua: 1/2 kg
  • Lá gừng và rau răm
  • Tiêu hạt: 1 thìa cà phê 
  • Ớt
  • Hành lá

Cách làm:

ffff

- Mỡ heo mua về rửa sạch, cắt hình hạt lựu. Sau đó chiên lấy tóp và 1 thìa cà phê mỡ heo.

- Hành tím, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

- Cá rửa sạch để ráo nước, ướp với tóp mỡ, nước màu, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành tím bằm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt cắt làm 4 phần.

- Lá gừng và rau răm rửa sạch.

- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

ffff

- Sau đó bạn xếp lá gừng, rau răm ở đáy nồi áp suất, rồi xếp cá nục và cà chua xen kẽ lên, đổ hết nước ướp cá vào, đậy kín, kho lửa nhỏ trong 1h. Sau đó bạn tắt bếp để qua đêm.

- Kho lại lần 2 bằng chế độ nấu thường trong 30 phút, bước này bạn nên mở hé nắp nồi, rồi tắt bếp.

- Sau đó bạn xếp hết cá ra nồi gang, lúc này cá đã nhừ xương, cà chua đã nhuyễn hết, con cá cứng lại nhưng nước kho cá còn hơi nhiều, bạn sẽ kho lại thêm 1h ở lửa nhỏ hé nắp tới khi nước sệt xuống là xong.

Thành phẩm:

- Khi hoàn thành, bạn sẽ có món cá kho siêu mềm, có thể ăn được cả xương mà thịt cá không hề bị nát.

- Món cá nục kho theo kiểu này sẽ không tanh, thịt cá mềm, chắc, thấm đẫm trong nước sốt cà chua ngọt ngon khó cưỡng.

ffff

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vừa dùng điện thoại vẫn có thể thư giãn toàn thân hiệu quả tại nhà