10 thực phẩm cần tránh kết hợp với nhau vì có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe
Tin liên quan
Dưới đây là 10 thực phẩm mà bạn không nên ăn cùng nhau!
1. Soda và Pizza
Kết hợp pizza với soda có thể gây hại cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng Colin Zhu, sự kết hợp này làm tăng cảm giác đói giả, khiến bạn ăn nhiều hơn và dễ tăng cân, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng béo phì. Nếu bạn từng cảm thấy đói dù đã ăn một chiếc pizza lớn, đây chính là lý do.
2. Bánh mỳ trắng và mứt
Bánh mỳ trắng kèm mứt là một bữa sáng tiện lợi nhưng có thể khiến bạn đói sớm hơn. Allison Stowell, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết lượng đường cao vào buổi sáng có thể làm bạn cảm thấy không no suốt cả ngày. Thay vào đó, hãy thêm một nguồn protein như trứng, thịt gà hoặc bơ vào bữa sáng của bạn.
3. Rượu và món tráng miệng
Khi uống rượu vang cùng món tráng miệng, cơ thể bạn phải xử lý một lượng đường lớn, điều này làm tăng tích trữ mỡ. Rượu vang làm tăng nồng độ insulin, khiến cơ thể tích trữ món tráng miệng dưới dạng chất béo. Thay vào đó, hãy kết hợp rượu vang với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc ăn món tráng miệng mà không kèm rượu.
4. Thực phẩm nhiều sắt và cà phê
Cà phê có thể cản trở việc hấp thu sắt từ thực phẩm, do các chất như polyphenol và tannin trong cà phê. Nếu bạn thường xuyên uống cà phê trong bữa ăn, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do giảm khả năng hấp thụ sắt.
5. Ngũ cốc và nước cam
Ngũ cốc và nước cam là sự kết hợp phổ biến cho bữa sáng nhưng không lý tưởng. Axit trong nước cam có thể làm giảm hiệu quả tiêu hóa tinh bột từ ngũ cốc. Để có bữa sáng lành mạnh, hãy ăn trái cây hoặc uống nước cam trước khi ăn ngũ cốc khoảng 30 phút.
6. Sữa chua và quả mọng
Mặc dù sữa chua và quả mọng thường được coi là bữa sáng lành mạnh, nhưng chúng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và dị ứng.
7. Trái cây trong bữa ăn
Trái cây dễ bị phân hủy trong dạ dày và chủ yếu được tiêu hóa ở ruột. Nếu ăn trái cây trong bữa ăn, chúng có thể bị giữ lại trong đường tiêu hóa do các chất béo và protein khác, dẫn đến hiện tượng đầy hơi và chướng bụng.
8. Quá nhiều protein
Kết hợp nhiều loại protein trong một bữa ăn, như thịt xông khói và trứng phô mai, có thể gây khó tiêu. Chuyên gia sức khỏe Nadya Andreeva khuyên nên ăn một loại protein duy nhất trong mỗi bữa ăn để dễ tiêu hóa hơn.
9. Thịt nguội và bánh mì
Thịt nguội kèm bánh mỳ có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Sự kết hợp này không được khuyến khích bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe tiêu hóa.
10. Nước uống trong bữa ăn
Uống nước trong hoặc ngay sau bữa ăn có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược dạ dày thực quản và gây đầy hơi. Nước có thể làm thay đổi độ axit trong dạ dày, cản trở việc tiêu hóa thức ăn.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất