Xem chu kỳ kinh nguyệt là biết khả năng sinh sản của chị em có tốt hay không

Ngọc Huyền 2022-03-17 11:55
- Kinh nguyệt và khả năng sinh sản có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

1. Độ tuổi có kinh nguyệt

Xem chu kỳ kinh nguyệt là biết khả năng sinh sản của chị em có tốt hay không

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian có kinh bình thường của bé gái là trong độ tuổi từ 12 đến 15. Mặc dù có sự khác biệt về thể chất và điều kiện ăn uống của từng gia đình, nhưng nói chung độ tuổi có kinh nguyệt là trong phạm vi này. Ngoài ra, Độ tuổi có kinh nguyệt liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của bé gái trong tương lai.

Hầu hết chị em có kinh nguyệt quá sớm, kinh nguyệt không đều thì có khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu chậm kinh có mắc suy buồng trứng bẩm sinh hoặc thiểu buồng trứng và tử cung. Những bệnh lý này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Sau khi kết hôn chị em rất khó thụ thai.

2. Chu kỳ kinh nguyệt

Xem chu kỳ kinh nguyệt là biết khả năng sinh sản của chị em có tốt hay không

Kinh nguyệt của phụ nữ là một chu kỳ đều đặn. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ là 28 ngày và chu kỳ bình thường là từ 21 đến 35 ngày. Nếu chu kỳ dưới 21 ngày có nghĩa là chức năng của hoàng thể không đủ, trứng phát triển kém hoặc thể vàng bị teo sớm, làm không tiết đủ progesterone, dễ dẫn đến vô sinh hoặc sẩy thai.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt vượt quá 35 ngày, tốc độ phát triển của trứng sẽ chậm lại, chất lượng trứng giảm. Tốc độ phát triển của trứng thụ tinh sau khi kết hợp với tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng, khiến việc phân chia tế bào bị sai, làm phôi thai phát triển bất thường và gây sảy thai.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều thì bạn phải chú ý. Vì điều này cho thấy khả năng sinh sản của bạn cũng đang giảm dần, cần chú ý điều trị kịp thời và có ý thức giữ gìn buồng trứng.

3. Lượng máu khi hành kinh

Xem chu kỳ kinh nguyệt là biết khả năng sinh sản của chị em có tốt hay không

Hãy nhớ rằng kinh nguyệt đúng ngày không có nghĩa là kinh nguyệt vẫn bình thường. Lượng máu khi hành kinh cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Lượng máu khi hành kinh của mỗi phụ nữ là khác nhau. Trong trường hợp bình thường, tổng lượng kinh hàng tháng nên vào khoảng 20-80ml. Dưới 20ml nghĩa là thiểu kinh và hơn 80ml có nghĩa là rong kinh.

Nếu lượng máu khi hành kinh ở phụ nữ cao hơn hoặc thấp hơn phạm vi này, điều đó có nghĩa là một số bộ phận của cơ thể (bao gồm nhưng không giới hạn ở buồng trứng và tử cung) có thể gặp một số vấn đề. Và tất cả các cơ quan và bộ phận có liên quan đều liên quan đến khả năng sinh sản. Các bộ phận trên cơ thể bị thất thường đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

4. Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt

Xem chu kỳ kinh nguyệt là biết khả năng sinh sản của chị em có tốt hay không

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ là 3-7 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không nằm trong khoảng này thì có thể mắc bệnh tật và bị vô sinh.

Nếu thời gian hành kinh dưới 3 ngày có thể do không đủ estrogen, nang trứng kém phát triển hoặc tử cung kém phát triển hoặc nội mạc tử cung quá mỏng, khó thụ thai hơn. Nếu thời gian hành kinh trên 7 ngày là quá dài. Có thể bạn sẽ mắc phải các bệnh lý như suy hoàng thể, thiểu năng hoàng thể, viêm vùng chậu, polyp nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung,… làm kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài.

5. Đau bụng kinh

Xem chu kỳ kinh nguyệt là biết khả năng sinh sản của chị em có tốt hay không

Nhiều chị em bị đau bụng kinh khi hành kinh. Đau bụng kinh được chia thành đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Phần lớn chị em bị đau bụng kinh là đau bụng kinh nguyên phát, ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, đau bụng kinh thứ phát phần lớn là do tổn thương cơ quan sinh sản, có thể do loạn sản tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc do bất thường nội tiết, viêm vùng chậu,…

Hãy cẩn thận với chứng đau bụng kinh thứ phát, vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Vô kinh vẫn có thai được không?

Xem chu kỳ kinh nguyệt là biết khả năng sinh sản của chị em có tốt hay không

Điều này chắc chắn là không thể. Phụ nữ trên 18 tuổi không có kinh hoặc đã ngừng có kinh nguyệt trên 3 tháng sau khi hết kinh được gọi là vô kinh. Vô kinh nguyên phát là khi sau này chưa từng có kinh. Vô kinh thứ phát là khi đã ngừng kinh trên 3 tháng. Dù là vô kinh nguyên phát hay thứ phát thì chắc chắn là vô sinh. Vì không có kinh nguyệt nên hầu như không có hiện tượng rụng trứng, và nếu trứng không rụng thì không thể thụ thai.

Hãy nhớ rằng kinh nguyệt thực sự là người bạn tốt nhất của phụ nữ. Và mặc dù nó có thể khiến bạn đau đớn và khó chịu, nhưng chính chu kỳ kinh nguyệt có thể tiết lộ khả năng sinh sản của bạn.

Ngọc Huyền – Theo sohu